‘อเมซอน’ เวปขายของออนไลน์ชื่อดัง วางแผนสร้างศูนย์พักพิงคนไร้บ้านในสำนักงานแห่งใหม่

‘อเมซอน ดอท คอม’ เวปขายของออนไลน์ชื่อดังเตรียมสร้างศูนย์พักพิงคนไร้บ้านในสำนักงานใหม่ใจกลางเมืองซีแอตเทิล หลังถูกตำหนิเขมือบเมือง

ปี 2016 อเมซอนซื้อโรงแรมเก่าใจกลางเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน และเปิดเป็นศูนย์พักพิงคนไร้บ้านชั่วคราว ก่อนมีแผนจะรื้อถอนก่อสร้างสำนักงานใหม่รูปแบบตึกคู่ในเดือนตุลาคม 2017 อย่างไรก็ตาม อเมซอนมีแผนจะสร้างศูนย์พักพิงคนไร้บ้านในสำนักงานใหม่ด้วย

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา อเมซอนประกาศว่าจะแบ่งพื้นที่ครึ่งหนึ่งของตึกอาคารสำนักงานใหม่หกชั้นเพื่อเป็นศูนย์พักพิงคนไร้บ้าน โดยใช้ชื่อ “เมรี่ เพลส”  และคาดว่าจะสร้างเสร็จในปี 2020

ภาพแบบอาคารสำนักงานใหม่ตึกคู่ ตึกขวามือคืออาคารที่จะแบ่งพื้นที่ให้เป็นศูนย์พักพิงคนไร้บ้าน

นิวยอร์กไทม์ รายงานว่า โครงการ(คนไร้บ้าน)ของอเมซอนใช้เงินราวสิบล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ เป็นโครงการกุศลที่ใหญ่ที่สุดของอเมซอน

ศูนย์พักพิงคนไร้บ้านปัจจุบันตั้งอยู่ในพื้นที่โรงแรมเก่า ซึ่งอเมซอนซื้อมาตั้งแต่ปี 2016 เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างอเมซอน องค์กรเมรี่ เพลส และเทศบาลเมืองซีแอตเทิล โดยเจฟฟ์ เบโซส์ ซีอีโอของบริษัทฯ บริจาคเงินหนึ่งล้านดอลล่าร์สหรัฐให้องค์กรเมรี่ เพลสเพื่อดำเนินการช่วยเหลือคนไร้บ้าน และศูนย์พักพิงแห่งนี้

ศูนย์พักพิงคนไร้บ้านปัจจุบันมี 60 ห้องนอนพร้อมห้องน้ำในตัว สามารถรองรับคนไร้บ้าน 200 คน แต่ศูนย์พักพิงแห่งใหม่มีจำนวน 65 ห้อง รองรับคนไร้บ้านจำนวน 220 คน โดยเงื่อนไขการเข้ามาอยู่เหมือนเดิมทุกอย่าง คือ อยู่โดยไม่เสียค่าเช่า แต่ต้องปฏิบัติตามเป้าหมายของศูนย์ฯ อาทิ สมัครหางาน เรียนหนังสือหรือฝึกทักษะการทำงาน ฯลฯ

 

“เมรี่ เพลส ทำสิ่งเหลือเชื่อ ช่วยเหลือผู้หญิง เด็ก และครอบครัวคนไร้บ้านในเมืองซีแอตเทิล”

“เราโชคดีที่ได้เป็นเพื่อนบ้าน และเสนอบ้านถาวรในพื้นที่ใจกลางเมืองของอเมซอน โดยเมรี่ เพลสจะย้ายไปอยู่ด้วยกันในปี 2020” เบโซส์ ซีอีโอของบริษัทฯ กล่าว

ในระหว่างที่สำนักงานใหม่ก่อสร้าง เมรี่ เพลสจะย้ายไปอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงบริเวณเดิม

ห้องพักภายในศูนย์พักพิงเมรี่ เพลส เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน

โรงแรมเก่าที่ปรับเป็นศูนย์พักพิงคนไร้บ้านเมรี่ เพลส

ซีแอตเทิล กำลังเผชิญกับวิกฤตคนไร้บ้าน โดยเทศบาลเมืองฯได้ประกาศให้เป็นปัญหาเร่งด่วนเมื่อปี 2015 ในปี 2016 รายงานประจำปีขององค์กรการกุศลคนไร้บ้านในเมืองซีแอตเทิลและคิงเคาน์ตี้ระบุว่า  ในเขตซีแอตเทิลและคิงเคาน์ตี้มีคนไร้บ้านมากกว่า 10,000 คน จำนวนมากกว่า 4,000 คน อาศัยอยู่ข้างถนน

การนำเมรี่ เพลส เข้าไปอยู่ในสำนักงานใหม่อาจช่วยเพิ่มชื่อเสียงให้อเมซอน โดยเฉพาะในเมืองซีแอตเทิล  หลังจากปีที่ผ่านมาอเมซอนถูกนักเคลื่อนไหวประเด็นที่ดินในเมืองวิจารณ์อย่างหนักว่า อเมซอนทำให้ราคาอสังหาริมทรัพย์เพิ่มสูงขึ้น และทำให้ใจกลางเมืองขาดความหลากหลาย

เมื่อสำนักงานใหม่ขนาด 10 ล้านตารางฟุตของเอเมซอนสร้างเสร็จในปี 2020  มูลค่าทรัพย์สินของพวกเขาในเมืองซีแอตเทิลจะเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 15

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Businessinsider