องค์การกุศลในอังกฤษเสนอใช้แอปมือถือช่วยคนไร้บ้าน

องค์กรการกุศลในเมืองนอตทิงแฮม ประเทศอังกฤษออกมากระตุ้นให้คนในเมืองใช้แอปมือถือ เพื่อช่วยลดจำนวนคนไร้บ้านที่ต้องนอนในที่สาธารณะ

 

ประเด็นคนไร้บ้านในเมืองนอตทิงแฮม ถูกพูดถึงมาตั้งแต่เมื่อกลางปีที่ผ่านมา หลังเริ่มมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ทศวรรษ 90 ซึ่งองค์กรรัฐและภาคประชาสังคมที่นั้นต่างวิเคราะห์ไปในทิศทางเดียวกันว่ามีสาเหตุมาจากการปรับเปลี่ยนนโยบายสวัสดิการของรัฐบาลกลาง หลายๆฝ่ายทั้งภาครัฐ ท้องถิ่น และเอกชนจึงเริ่มหาทางจัดการปัญหาในหลายวิธี

องค์กร “Frame Work”องค์กรการกุศลได้สร้างแอปมือถือชื่อว่า “Street Link” ขึ้นมา โดยแอปตัวนี้จะมีคนมอนิเตอร์ 24 ชั่วโมง หากใครพบเห็นคนไร้บ้านนอนหลับกลางที่สาธารณะและอยากช่วยเหลือเขาสามารถแจ้งผ่านแอปได้ทันที ซึ่งจะมีทีมงานไปเจรจาเพื่อพาไปศูนย์พักพิงชั่วคราวที่เมืองจัดไว้ให้

“ทุกคนกลายเป็นคนไร้บ้านทั้งนั้น ซึ่งต้องนอนอย่างยากลำบากในที่สาธารณะ เสี่ยงต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต”

“คนที่ไร้บ้านมาเป็นเวลานานเสี่ยงต่อการเป็นเหยื่ออาชญากรรม มีปัญหาเรื่องติดยาหรือแอลกอฮอลเพราะหาทางออกไม่ได้ สุดท้ายมีปัญหาด้านสุขภาพ คนเหล่านี้อาจจะไม่รู้ว่ามีศูนย์บริการพักพิงชั่วคราวของเมืองที่ให้คำปรึกษาและช่วยเหลือพวกเขา พวกเขาจึงต้องหาที่นอน และย้ายที่เรื่อยไป เราช่วยเขาได้ง่ายๆโดยแจ้งกับเราว่ามีคนไร้บ้านที่ไหนบ้าง หรือจะโทรคุยโดยตรงเลยก็ได้”  คำอธิบายแอประบุ

“เราพบว่าคนที่อาศัยอยู่ริมถนนนานๆ มันยากมากที่จะช่วยให้เขามีชีวิตกลับมาดังเดิม”

“พวกเขามักจะยึดติดกับชีวิตแบบสิ้นหวังอย่างรวดเร็ว และมันทำให้ปัญหาแย่ลง แอปนี้จึงมีประโยชน์เนื่องจากช่วยให้เราเข้าถึงพวกเขาได้เร็วมากขึ้น”

เจสัน มาร์ริออต ผู้จัดการด้านการช่วยเหลือขององค์กรเฟรมเวิร์ก กล่าว

เขากล่าวอีกว่า เมื่อช่วงเช้าได้รับข้อความแจ้ง แล้วจึงนำทีมงานเข้าไปยังสถานที่แห่งนั้นภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง

“เราให้ความสำคัญกับทุกๆข้อความที่เข้ามา”

“เรารู้ว่าคนจำนวนมากต้องการช่วยเหลือพวกเขาแต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง การใช้แอป Street Link จะช่วยเหลือเขาได้ง่าย”

แมต แฮริสัน ผู้อำนวยการ Street Link เสริมว่า แอปนี้เหมือนช่วยเป็นสะพานเชื่อมต่อให้คนที่อยากช่วยคนไร้บ้านกับทีมงานปฏิบัติการช่วยเหลือ

“ด้วยจำนวนคนไร้บ้านที่เพิ่มสูงมากขึ้นในเมืองนอตติ้งแฮม เราอยากให้สาธารณชนช่วยกันง่ายๆ โดยแจ้งเราผ่านเวปไซต์หรือแอป หากพบเห็นคนไร้บ้าน ซึ่งง่าย สะดวก และรวดเร็ว จากนั้นก็ติดตามว่าพวกเขาได้รับการช่วยเหลือหรือไม่อย่างไร คนเหล่านี้ต้องการสร้างชีวิตขึ้นมาใหม่”

ทั้งนี้ จากสถิติในปี 2016 มีผู้ใช้แอป 101  คน แต่มีแจ้งผ่านเพียง 42 คน คิดเป็น ร้อยละ 42

องค์กรเฟรมเวิร์กเผยว่า เมื่อปีที่ผ่านมา มีคนใช้ชีวิตอยู่บนถนนในเมืองนอตทิงแฮมจำนวน 33 คน สูงสุดนับตั้งแต่ทศวรรษ 90

 


ที่มา : Nottinghampost