ร้านคาเฟ่ในคาร์ดิฟฟ์ออกโปรโมชั่น ซื้อคูปองอาหารให้คนไร้บ้านเบิ้ลขนาดพิเศษให้ ผลตอบรับดีเกินคาด

ร้านคาเฟ่ออกโปรโมชั่นซื้อคูปองอาหารให้คนไร้บ้าน โดยผู้ซื้อจะได้รับผลตอบแทนเป็นการเพิ่มขนาดพิเศษให้ ผลตอบรับดีเกินคาดขายได้เป็นร้อยๆ ใบ

ลีแอน เอ็ดเวิร์ด เจ้าของร้าน Granny Mac

ลีแอน เอ็ดเวิร์ด   เจ้าของร้าน Granny Mac ในคาร์ดิฟฟ์ วัย 33 ปีได้แรงบันดาลใจและวางแผนการช่วยเหลือคนไร้บ้านเมื่อสี่เดือนก่อน หลังออกไปพบเจอคนไร้บ้านตามท้องถนน และต้องการช่วยเหลือพวกเขา เธอได้ยินโครงการทำนองนี้บ่อยครั้งจึงอยากลองทำบ้าง

“ฉันไม่ได้เป็นคนคาร์ดิฟฟ์หรอก แต่พอมาทำงานที่นี่ฉันเห็นคนไร้บ้านเต็มไปหมดโดยเฉพาะตามท้องถนน”

“ฉันรู้ว่าลูกค้าอยากจะช่วย แต่ไม่ใช่โดยการให้เงิน พวกเขาอยากแบ่งปันอาหาร”

“ลูกค้าสามารถซื้ออาหารเช้าชุดมินิในราคา 3.80 ยูโร ให้แก่คนที่ไม่ได้ทานอะไรทั้งวัน ส่วนเราจะอัพเพิ่มขนาดพิเศษให้ มันแตกต่างจากที่คูปองระบุไว้ ตั้งแต่ขนาดของเบคอนจนถึงเครื่องดื่มอุ่นๆ ดังนั้นทุกคนสามารถซื้อได้ในราคาที่เหมาะสม”

ลีแอนน  กล่าวอีกว่า ไม่ใช่ทุกคนจะพกเงิน 3.80 ยูโร มาซื้ออาหาร แต่พวกเขาก็ต้องการช่วยเหลือชุมชน ดังนั้น ฉันจึงนำโปรโมชั่นเหล่านี้ทำเป็นคูปอง เพื่อทำให้เห็นว่าเงินจำนวนนี้ก็สร้างความแตกต่างได้

Rory Logue พนักงานพาร์ทไทม์ของร้าน วัย 18 ปี กล่าวว่า “มันได้ผลมาก”

“บนถนนเราเห็นคนไร้บ้านจำนวนมาก เราเคยเอาซุปให้พวกเขา แต่สิ่งที่กำลังทำนั้นให้ความรู้สึกที่ต่างออกไป”

หลังจากผ่านประสบการณ์การทำงานเพื่อสังคมในประเด็นเยาวชนในพื้นที่ห่างไกล และบ้านพักผู้ป่วยทางจิต ลีแอนด์หวังว่าโครงการใหม่ของเธอจะดึงการมีส่วนร่วมของชุมชนได้

“ฉันเกิดไอเดียเรื่องการทำประโยชน์ต่อชุมชนเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เพราะฉันชอบงานการกุศล  และนั้นเป็นความคิดที่ทำให้เกิดโครงการคูปองเพื่อคนไร้บ้าน”

โครงการคูปองเพื่อคนไร้บ้านไม่ใช่แผนการเดียวของเธอ ลีแอนวางแผนไว้ว่าหลังร้านปิดจะทำร้านคาฟ่เป็นที่สำหรับผู้ป่วยออทิสติค

เธอกล่าวอีกว่า จะให้ผู้คนใช้พื้นที่ร้านฟรีหากพวกเขานำอาหารมาเอง

 


ที่มา :  The Mirror