การฟื้นฟูชีวิตคนไร้บ้านด้วยคำว่า “โอกาส” : จากคนไร้บ้านติดเหล้าและยาเสพติดสู่การเป็นผู้จัดรายการวิทยุ BBC Leeds Show

เว็บไซต์ BBC ได้เปิดเผยเรื่องราวของ แอนดี้ ฮอลแลนด์ ชายไร้บ้านที่ติดเหล้าและยาเสพติดอย่างรุนแรงสู่การเป็นผู้จัดรายการวิทยุ BBC Leeds Show แอนดี้ให้ข้อมูลว่า เมื่อสองปีก่อน เขากลายเป็นคนไร้บ้านที่ติดเหล้าและยาเสพติด เขาออกมาเป็นคนไร้บ้านเนื่องจากปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ในช่วงแรกเขาไปขออาศัยที่บ้านเพื่อนในเมืองลีดส์ แต่เพราะเขาติดเหล้าและยาเสพติด จนทำให้เพื่อนของเขาทนไม่ไหวและขอให้เขาออกจากบ้านไป  ในที่สุดเขาต้องออกมาใช้ชีวิตบนถนนด้วยเสื้อผ้าเพียง 1 ชุดและผ้าห่ม 1 ผืน เขาออกมาเป็นขอทานหรือไม่ก็ขโมย แต่ก็มักนำเงินไปใช้ในการเสพยาเสพติด บางครั้งเขาจึงต้องประทังชีวิตด้วยการคุ้ยอาหารในถังขยะ เขารู้สึกว่าชีวิตของเขาไร้ค่า จนเคยคิดที่จะฆ่าตัวตาย

จนกระทั่งคืนหนึ่งในช่วงฤดูหนาว เขาไม่สามารถทนต่อสภาพอากาศที่หนาวเหน็บได้ จึงเข้าไปขอความช่วยเหลือจากองค์กรการกุศลที่อยู่ในโบสถ์เซนต์จอร์น หลังจากนั้นเขาจึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการฟื้นฟูการติดยาเสพติดและกระบวนการฟื้นฟูเพื่อกลับคืนสู่สังคม สองปีผ่านไปหลังจากที่ได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว แอนดี้เปลี่ยนแปลงตัวเองไปมาก เขามีบุคลิคที่นิ่ง สุขุมขึ้น เขาเสนอตัวในการช่วยเหลืองานกับโครงการ โดยสนใจเกี่ยวกับการจัดรายการวิทยุ

ต่อมาแอนดี้และเพื่อนในโครงการอีก 14 คน ได้ถูกรับเชิญ ให้เข้าร่วมการฝึกอบรมในรายการวิทยุของ BBC และหนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้นผู้ผลิตรายการของ BBC ได้ให้เวลา 1 ชั่วโมงในการนำเสนอเรื่องราวของโครงการฟื้นฟูคนไร้บ้าน

Andy recorded an interview for the programme with former spin doctor Alistair Campbell about his own battles with addiction.

แอนดี้ได้บันทึกการสัมภาษณ์ร่วมกับอดีตหมอ แคมป์เบล ซึ่งเป็นคุณหมอที่เคยดูแลโครงการฟื้นฟูของแอนดี้ ทั้งคู่ได้พูดคุยเกี่ยวกับกระบวนการในโครงการฟื้นฟูดังกล่าว รวมทั้งเรื่องราวการต่อสู้กับการเลิกยาเสพติดของแอนดี้ คุณหมอได้ชื่นชมแอนดี้เป็นอย่างมาก และกล่าวว่า หากเรื่องราวของแอนดี้ได้เผยแพร่ออกไป จะเป็นงานรณรงค์อย่างหนึ่งที่ทำให้เห็นถึงการให้โอกาสในการช่วยเหลือคนไร้บ้านหรือคนที่ติดยาเสพติดเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งแอนดี้ซาบซึ้งใจมากกับโอกาสที่เขาได้รับ

นอกจากเรื่องราวของแอนดี้แล้ว ยังมีการสัมภาษณ์ผู้เข้าร่วมโครงการอีก 1 คน คือ คริสต์ ซิลเวสเตอร์ ที่ได้รับโอกาสในการเข้าร่วมโครงการเพื่อบำบัดอาการติดยาเสพติด ซึ่งจากการเข้าร่วมโครงการดังกล่าวทำให้คริสต์ ปรับปลี่ยนตัวเองใหม่ และตั้งเป้าหมายที่จะกลับไปเรียนให้จบในระดับมหาวิทยาลัย

เรื่องราวของคริสต์และแอนดี้ ถือเป็นตัวอย่างคนไร้บ้านที่ได้รับโอกาส ในการที่จะกลับมามีชีวิตที่มีค่าและมีศักดิ์ศรีอีกครั้ง พวกเขาได้รับโอกาสให้ทำงานและมีบ้านพักอาศํย ซึ่งแอนดี้มองว่ามันเป็นช่วงเวลาและโอกาสที่มีค่าที่ทำให้เขากลับมามีความสุขอีกครั้ง

ที่มา www.bbc.com