เทศกาลคริสต์มาสของเด็กๆไร้บ้าน “ถ้าเราย้ายบ้านบ่อยๆ ซานตาคลอสจะหาพวกเราเจอมั้ย?”

เทศกาลคริสต์มาสเป็นเทศกาลที่สำคัญของชาวตะวันตก โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มักจะวาดฝันว่าจะมีซานตาคลอสนำของขวัญมามอบให้ในคืนวันคริสต์มาส แต่มีข้อมูลเด็กๆ กว่า 130,000 คน ในสหราชอาณาจักรต้องเฉลิมฉลองคริสมาสต์ในศูนย์พักพิงชั่วคราว หรือสำหรับเด็กๆ ที่เป็นคนไร้บ้าน คำถามที่พวกเขามักถามพ่อแม่บ่อยๆ คือ ถ้าเราเปลี่ยนที่อยู่เรื่อยๆ ซานตาคลอสจะหาเราเจอมั้ย? ดังเช่นครอบครัวของ Carly Stutle

Carly Stutle เธออาศัยอยู่ในห้องพักเล็กๆ ในเกสต์เฮ้าพร้อมกับลูกสาว 2 คนและลูกชายอีก 1 คน  เธอกลายเป็นคนไร้บ้านเนื่องจากราคาบ้านเช่าของเธอสูงขึ้นจาก 1,200 ปอนด์กลายเป็น 1,500 ปอนด์ ทำให้เธอไม่สามารถจ่ายค่าบ้านได้ เธอต้องพาลูกๆ ของเธอเปลี่ยนไปอาศัยในศูนย์พักชั่วคราวและปัจจุบันก็ต้องอาศัยในห้องพักเล็กๆ ในเกสต์เฮ้าแห่งหนึ่ง ลูกๆ ของเธอมักตื่นเต้นและรอคอยเทศกาลคริสต์มาสเพราะพวกเขาหวังว่าจะมีซานตาคลอสนำของขวัญมาให้พวกเขา แต่ในปีนี้พวกเขาถามเธอว่า “พวกเราเปลี่ยนที่อยู่บ่อย แล้วซานตาคลอสจะหาพวกเราเจอมั้ย?” เธอได้แต่ปลอบลูกๆของเธอว่า ซานตาคลอสจะหาพวกเขาเจอไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน แต่เธอก็สงสารลูกๆ เพราะเมื่อปีที่ผ่านมา พวกเขายังไม่ได้แกะของขวัญคริสต์มาส เพราะเมื่อเธอย้ายออกจากบ้านเช่า ข้าวของที่ไม่ได้ใช้ รวมถึงของขวัญวันคริสต์มาส จำเป็นต้องฝากไว้ที่บ้านเพื่อน เนื่องจากที่อยู่อาศัยของเธอไม่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการเก็บของ นอกจากนี้การที่เธอต้องอาศัยในห้องเช่าเล็กๆ ทำให้เธอยังเป็นห่วงลูกๆ ของเธอ ที่ไม่มีพื้นที่ให้เล่นหรือเรียนรู้ได้เลย

Carly Stutter และลูกๆของเธอ

ทั้งนี้จากการเก็บข้อมูลพบว่า ในอังกฤษมีเด็กที่ประสบปัญหาไร้ที่อยู่อาศัยจำนวน 123,130 คน สูงขึ้นจากปี 2013 ที่มี 76,040 คน โดยจำนวนเด็กที่เพิ่มมากขึ้นพบว่ามีการอาศัยอยู่ในห้องพักชั่วคราวที่มีขนาดเล็กหรือโฮสเทล ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยที่ไม่เหมาะกับเด็ก เพราะสมาชิกในครอบครัวต้องแบ่งพื้นที่ในการอยู่อาศัย รวมทั้งที่พักเหล่านี้ก็มักสกปรกและมีความชื้น หรือแม้กระทั่งมีหนูอยู่จำนวนมาก

สำหรับการแก้ไขปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยนั้น สภาเทศบาลเมืองเวสต์มินเตอร์ได้พยายามที่จะจัดหาที่อยู่อาศัยราคาไม่แพงให้แก่คนไร้บ้านภายในปี 2023

ที่มา : www.bbc.com