ทำความรู้จัก “Crisis” องค์กรพัฒนาเอกชน แก้ปัญหาคนไร้บ้านในอังกฤษตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง

ที่อังกฤษมีองค์กรเอกชนชื่อว่า “Crisis” ตั้งขึ้นมาโดยมีเป้าประสงค์เพื่อยุติการเป็นคนไร้บ้านอย่างถาวร โดยเริ่มแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง พวกเขาเชื่อว่า “การให้บริการเพื่อเปลี่ยนชีวิต จะสามารถทำให้ชีวิตคนๆหนึ่งเปลี่ยนได้”

14910536_10154031086447654_2064692260503698489_n

ปัญหาคนไร้บ้านในประเทศโลกที่หนึ่งอย่างอเมริกา อังกฤษ นับว่าเป็นปัญหา “วิกฤต” ทำให้องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต่างพยายามเข้ามาแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน แต่ก็ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ว่า การแก้ปัญหาแบบไหน ถึงจะแก้ปัญหาคนไร้บ้านอย่างยั่งยืนที่สุด บ่อยครั้งที่การสร้างบ้านพักพิงของรัฐมักจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ทำให้ปัญหาถูกแก้ เพราะไปจำกัดขอบเขตและเสรีภาพของคนไร้บ้าน หรือแม้แต่วิธีการกุศลแจกของให้คนไร้บ้านก็ยังถูกมองเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ

ที่อังกฤษมีองค์กรเอกชนชื่อว่า “Crisis” ตั้งขึ้นมาโดยมีเป้าประสงค์เพื่อยุติการเป็นคนไร้บ้านอย่างถาวร โดยเริ่มแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง พวกเขาเชื่อว่า “การให้บริการเพื่อเปลี่ยนชีวิต จะสามารถทำให้ชีวิตคนๆหนึ่งเปลี่ยนได้”

“นวัตกรรมการเรียนรู้ การจ้างงาน และบ้าน เป็นสิ่งพื้นฐานที่จำเป็นของบุคคลที่จะช่วยเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต”

“เราทำโครงการจากข้อมูลงานวิจัยและประสบการณ์ตรงจากการเข้าไปสัมพันธ์กับคนไร้บ้าน เพื่อยุติและป้องกันให้ผู้คนกลายมาเป็นคนไร้บ้าน” เวปองค์กร “Crisis” ระบุ

ในอังกฤษจำนวนคนไร้บ้านเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 ภายในหนึ่งปี โดยมีคนเป็นหมื่นๆคนที่ไม่มีสถานที่ที่ตัวเองเรียกว่า “บ้าน”

“คุณสามารถกลายเป็นคนไร้บ้านได้จากหลายปัจจัยที่ค่อนข้างซับซ้อน เช่น ความสัมพันธ์ถูกทำลาย ตกงาน หรือ มีปัญหาสุขภาพ ซึ่งมันเลวร้ายมาก และเมื่อคุณได้กลายมาเป็นคนไร้บ้านครั้งหนึ่งแล้ว มันยากที่จะกลับขึ้นมาด้วยตัวคุณเองเพียงคนเดียว และนั้นเป็นช่องว่างที่ Crisis พยายามจะเข้ามาเติมเต็ม”

“เมื่อคนไร้บ้านเข้าร่วมโครงการกับ Crisis เราจะเริ่มต้นด้วยการถามข้อมูลก่อนว่า อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณยังอยู่ในวิถีชีวิตแบบคนไร้บ้าน จากนั้นจึงช่วยให้เขาก้าวออกมาจากปัญหานั้นทีละขั้นตอน อาทิ อ่านหนังสือ เรียนคณิตศาสตร์ ดนตรี ปั้นเครื่องดินเผา การสอนเพื่อสร้างทักษะงาน โดยมีจำนวนชิ้นงานกว่า 3,059 ชิ้น ที่ถูกรับรองว่ามีคุณภาพ”

นอกจากนี้เรายังช่วยหาบ้านเช่าที่ราคาสมเหตุสมผล และจัดกิจกรรมที่ช่วยฟื้นฟูจิตใจของไร้บ้าน หลังจากขั้นตอนเหล่านี้ก็จะช่วยให้คนที่เข้าร่วมโครงการกลับไปทำงาน โดยมีเวิร์กชอปเกี่ยวกับการทำ CV และการสัมภาษณ์งาน

Crisis อ้างว่า ปีที่ผ่านมาพวกเขาได้ช่วยเหลือคนให้ปลอดจากสภาวะไร้บ้านได้มากกว่าหนึ่งหมื่นคน โดยร้อยละ 95 ยอมเข้าร่วมฝึกทักษะการสมัครงาน และมีคนจำนวน 737 คนที่ได้รับการจ้างงานที่มั่นคง

ด้านคนไร้บ้านหลายคนได้กล่าวความรู้สึกถึง Crisis สั้นๆ เช่นว่า

“สำหรับฉัน Crisis ทำให้รู้สึกได้ถึงการใช้ชีวิต”

“เป็นสถานที่ที่ทำให้ฉันได้ยินเสียงของตัวเองอีกครั้งหนึ่ง”

“เป็นสถานที่ที่รู้ว่าเมื่อฉันไปแล้วจะไม่ถูกจัดประเภท”

“มันช่วยทำให้ผมเข้าถึงสวัสดิภาพอะไรบางอย่าง”

“สำหรับดิฉันมันเป็นสถานที่ที่นำฉันออกจากความมืดมิดไปสู่แสงสว่าง”

ในอนาคต Crisis ตั้งใจที่จะขยายพื้นที่งานของออกไปต่างประเทศ

“เราเชื่อว่าเราไม่สามารถยุติปัญหาคนไร้บ้านได้ตัวเราเอง หรือเพียงชั่วข้ามคืน แต่เราสามารถเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมต่างๆ ร่วมมือกับคนอื่นๆไปด้วยกัน เราเชื่อว่า สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง”.

 

ดูวีดีโอ PR องค์กรที่ https://www.facebook.com/crisis.homeless/videos/10154076336807654/

 

ที่มา : Crisis