การเลือกปฏิบัติต่อคนไร้บ้านในซานฟรานซิสโก

เกิดเหตุชายสูงวัยผิวขาวคนหนึ่งสาดน้ำจากชั้นบนของดาดฟ้าใส่หญิงไร้บ้านที่อยู่ข้างล่าง พยานที่อยู่ในเหตุการณ์เผยว่า “ร่างกายและสัมภาระของเธอได้รับผลกระทบโดยตรงหลังจากที่ผู้ชายคนหนึ่งเทน้ำลงมาจากชั้นดาดฟ้า”

 

ชายคนหนึ่งเทน้ำใส่ผู้หญิงไร้บ้านจากชั้นดาดฟ้า /Photograph: Twitter/@JimYoull

เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคล้ายกับเหตุการณ์อื่นในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมาในเขตซานฟรานซิสโกและเมืองต่าง ๆ ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งประสบกับวิกฤตการณ์คนไร้บ้านและปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัย อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีเติบโตเป็นอย่างมากในบริเวณดังกล่าว จากรายงานระบุว่า ในซานฟรานซิสโกมีเหตุการณ์ก่อความรบกวนและทำร้ายคนไร้บ้านในเขตชุมชนเกิดขึ้นหลายเหตุการณ์ จากภาพเผยให้เห็นชายคนหนึ่งเทน้ำจากชั้นบนของตึกลงไปยังคนไร้บ้าน

พยานเปิดเผยกับ The Guardian ว่า “บ่ายวันอาทิตย์ผู้ก่อเหตุราดน้ำใส่หญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายอย่างตั้งใจ”

ชาวบ้านในละแวกนั้นเสริมอีกว่า หนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้าเขาเห็นเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นบนถนนเส้นนี้ “ผู้หญิงโชคร้ายคนดังกล่าวกำลังยืนถือตะกร้าสินค้าและสัมภาระอื่น ๆ ในขณะที่ผู้ชายอยู่บนที่สูงทำการเทน้ำลงบนเธอโดยตรง” Caraballo นักออกแบบกราฟิกวัย 44 ปี จากนิวยอร์กเผย

โฆษกตำรวจนครซานฟรานซิสโกประกาศว่ายังไม่สามารถระบุตัวผู้กระทำผิดได้ ถึงอย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะ “เฝ้าติดตามเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด” ถึงแม้ยังไม่มีการแจ้งความใด ๆ จากทางเหยื่อก็ตาม ทั้งนี้โดยปกติการกวาดถนน ธุรกิจห้างร้าน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และผู้ที่อยู่อาศัยในเมือง ก็เกี่ยวข้องกับคนไร้บ้านเพราะมันส่งผลโดยตรงต่อการนอนหลับและการถือครองทรัพย์สินของคนไร้บ้าน

Dreyer ยังเสริมอีกว่า “สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อสุขภาพจิตต่อคนไร้บ้าน … มันแย่มาก ๆ ” การทำร้ายผู้อื่นทั้งทางร่างกายและจิตใจไม่ว่ารูปแบบใดก็ตามไม่สมควรเกิดขึ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร สีผิวอะไร มีความเชื่อแบบไหน หรือฐานะทางเศรษฐกิจเป็นอย่างไรก็ตาม การเอาใจเขามาใส่ใจเราเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรคำนึงถึง “คุณเกลียดการโดนเลือกปฏิบัติแบบไหน พวกเขาเหล่านั้นก็เกลียดพอ ๆ กับคุณ”

ที่มา : www.theguardian.com