เจ้าของธุรกิจใจกลางเมืองซีแอตเทิลเรียกร้องให้รัฐจัดการกับแคมป์ผู้ไร้บ้าน

ที่เมืองซีแอตเทิล มลรัฐวอชิงตัน สหรัฐฯ ภาคธุรกิจในเมืองกำลังกดดันให้ทางภาครัฐกวาดล้างการตั้งแคมป์บนที่สาธารณะที่ตรึงติดอยู่บริเวณถนนต่างๆ และบริเวณใจกลางของเมือง ซึ่งนอกจากจะเป็นการละเมิดกฎหมายของเมืองแล้ว การตั้งแคมป์ในลักษณะนี้ยังทำให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยรอบเริ่มหมดความอดทน

ที่ผ่านมา ทางเทศบาลเมืองได้อนุญาตให้ตั้งเต้นท์ได้บนช่องทางที่ชิดถนนจนถึงขอบทางเดิน ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่เรียกว่า furniture zone เพราะโดยทั่วไปแล้ว โซนดังกล่าวคือโซนที่จัดไว้ให้เป็นจุดรับส่งสินค้าจากถนนไปสู่ร้านค้า

“เราจำเป็นต้องเปิดบล็อคที่ถูกขวางนี้ไว้ เพราะเรายอมไม่ได้ที่จะให้มีเต้นท์ที่เป็นแหล่งรวมของกิจกรรมและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมมาขัดขวางธุรกิจในเขตการค้าใจกลางเมือง ภาครัฐต้องลงมือจัดการทันที” Jon Scholes CEO แห่งสมาคมการค้าใจกลางเมืองซีแอตเทิลเรียกร้อง

หลายวันต่อมา ทางเทศบาลเมืองได้ดำเนินการจัดการลงพื้นที่ แต่สิ่งที่ทำก็เพียงการเก็บทำความสะอาดโดยรอบเต้นท์ดังกล่าว โดยที่ไม่ได้กวาดล้างเต้นท์ที่ตั้งอยู่แต่อย่างใด

บริเวณใจกลางเมืองและตามถนนย่านการค้าทั้งหลายเหล่านี้มักเป็นสถานที่ที่ดึงดูดเหล่านักตั้งแคมป์ซึ่งจำนวนมากก็คือผู้ไร้บ้าน เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะไม่ถูกรบกวนจากเจ้าของร้านค้ามากเท่าไรนัก เพราะว่าธุรกิจที่มีความสำคัญต่อย่านนั้นๆ ได้ปิดลง ไม่ชั่วคราวก็ถาวร ทำให้ร้านค้ารายเล็กอื่นๆ ได้รับผลกระทบตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

“ธุรกิจที่เห็นๆ นี้ปิดตัวลงเพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19” เจ้าของธุรกิจรายหนึ่งกล่าว “เต้นท์และปัญหาที่มาพร้อมกับเต้นท์เหล่านี้ควรได้รับการแก้ไข ร้านค้าจำเป็นต้องเปิดทำการ งานต้องกลับมา แต่เต้นท์เหล่านี้ไม่ควรต้องกลับมาอีก” 

เจ้าของธุรกิจรายนี้ยังกล่าวต่อไปว่า เขารู้สึกเห็นใจกับคนตั้งแคมป์ทั้งหลายที่ไม่มีที่พักอาศัยเป็นหลักแหล่ง อย่างไรก็ตาม เขาไม่เข้าใจและตั้งคำถามถึงทางเทศบาลเมืองว่า ทำไมทางถึงไม่สามารถจัดหาที่อยู่อาศัยให้พวกเขาได้อย่างเหมาะสมกว่านี้ ทั้งๆ ที่ในปี 2021 ภาครัฐตั้งงบประมาณเพื่อแก้ไขปัญหาคนไร้บ้านไปถึง 200 ล้านดอลลาร์

โดยการตั้งแคมป์บนพื้นที่สาธารณะนี้ได้แพร่กระจายไปตามถนนสำคัญต่างๆ ในเมืองที่มักจะเป็นถนนสายท่องเที่ยว

เมื่อถามถึงมาตรการการจัดการปัญหานี้ ทางผู้ว่าการเมือง Jenny Durkan ได้ชี้แจงว่า ในขั้นแรก การหาที่อยู่อาศัยให้พวกเขาคือทางออกเบื้องต้น

“ไม่มีมาตรการหรือกลไกอะไรที่จะกวาดล้างเต้นท์ทั้งหมด เพราะเราไม่มีพื้นที่ที่ให้เขาได้อยู่อาศัยได้อย่างเพียงพอขนาดนั้น ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องมุ่งประเด็นไปที่การตั้งแคมป์ที่จะต้องถูกเคลื่อนย้ายต่อไป เนื่องจากอาจจะมีปัญหาเรื่องสุขอนามัยและปัญหาความปลอดภัยที่จะตามมาได้” Durkan ชี้แจง

Durkan ยังชี้แจงอีกว่า ทางเทศบาลเมืองจะเริ่มเคลื่อนย้ายเต้นท์เหล่านี้ เมื่อผ่านพ้นช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว เพราะถือเป็นมาตรการตามไกด์ไลน์ตามกรมควบคุมโรค สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม มีหน่วยงานจากองค์กรสาธารณะกุศลต่างๆ เข้ามาเสนอให้ผู้อาศัยในเต้นท์ไปพักอยู่ในโรงแรมเป็นการชั่วคราว ซึ่งบางส่วนก็ยอมรับข้อเสนอนี้

ที่มา: New calls for city to clear homeless encampment in heart of downtown Seattle – KOMO News