ถูกไล่ที่! ชาวเทศมณฑลคอร์นวอลล์กำลังไร้ที่อยู่ในหน้าหนาวที่กำลังมาถึงหลังจากที่คอร์นวอลล์กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในหน้าร้อนที่ผ่านมา

ขอบคุณภาพจาก BBC

มาตราการจำกัดการเดินทางออกนอกประเทศจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้เทศมณฑลคอร์นวอลล์กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากคนอังกฤษมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี เมื่อฤดูกาลท่องเที่ยวหมดลง ผลกระทบจากการเติบโตของธุรกิจที่พักเพื่อการท่องเที่ยวก็ปรากฏชัด เทศมณฑลคอร์นวอลล์ประสบปัญหาภาวะไร้บ้านสูงขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยมีสาเหตุมาจากราคาอสังหริมทรัพย์ในเมืองที่เพิ่มสูงกว่า 20% จากผลของการเติบโตของธุรกิจการท่องเที่ยวในเมือง ส่งผลให้เจ้าของอสังหริมทรัพย์รีบคว้าโอกาสในการผันบ้านเช่าของตนให้เป็นบ้านพักตากอากาศหรือที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว โดยเงินจากนักท่องเที่ยวไม่กี่สัปดาห์นั้นสูงกว่าที่เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ได้รับจากการให้เช่าบ้านหนึ่งปีแก่คนในเทศมณฑลเสียอีก

โมนิค คอลินส์ ประธานองค์กรการกุศล DISC ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่คอยให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนด้านอาหารให้แก่ผู้ที่อาศัยในที่พักชั่วคร่าวในเทศมณฑลคอร์นวอลล์ให้ข้อมูลว่าสาเหตุของภาวะไร้บ้านที่เกิดในคอร์นวอลล์ในช่วงที่ผ่านมาเป็นผลจากการเติบโตของการท่องเที่ยว ทำให้ผู้ให้เช่าต้องการไล่ผู้เช่าออกเพื่อนำบ้านเช่าของตนไปใช้เป็นที่พักรองรับนักท่องเที่ยวหรือขายทอดตลาด ซ้ำร้าย ด้วยสวัสดิการที่ถูกตัดลงและค่าน้ำค่าไฟที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ครอบครัวมากมายต้องไร้ที่อยู่ในช่วงฤดูหนาวที่กำลังมาถึง

ในปัจจุบัน สภาเทศบาลคอร์นวอลล์กำลังดำเนินการช่วยเหลือผู้เช่าที่ถูกขับไล่ โดยในเบื้องต้นทางสภาเทศบาลได้จัดซื้อรถบ้านและบ้านพร้อมอยู่ รวมถึงยังจัดซื้อบ้านที่สร้างใหม่โดยตรงจากผู้สร้าง โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา (วันที่ 7-13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา) ทางสภาเทศบาลประกาศว่าได้ซื้อบ้านไปจำนวนทั้งหมด 130 หลัง โดย 100 หลังเป็นบ้านที่อาจต้องตกทอดสู่ตลาดหากทางสภาเทศบาลไม่ได้ซื้อไว้ก่อน 

อย่างไรก็ดี ทางสภาเทศบาลก็ยังคงต้องการให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรมอบอำนาจให้กับสภาเทศบาลมากว่านี้ เพื่อให้สามารถออกข้อกำหนดให้เจ้าของอสังหริมทรัพย์ในเทศมณฑลต้องนำอาคารของตนเป็นบ้านให้กับคนในคอร์นวอลล์ และหากต้องการใช้เป็นบ้านพักเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวก็ต้องมาขอใบอนุญาติจากทางสภาเทศบาลเสียก่อน รวมไปถึงให้มีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับที่พักเพื่อการท่องเที่ยวอีกด้วย

ทั้งนี้ พนักงานโรงแรมแห่งหนึ่งที่โดนไล่ออกจากบ้านเช่าให้สัมภาษณ์ว่า “… ผมคิดว่าสถานการณ์นี้ทำให้เราเห็นชัดขึ้นว่าแท้จริงแล้วเราทุกคนอาจกลายเป็นคนไร้บ้านได้ทั้งนั้น” 

อ้างอิง: https://www.theguardian.com/uk-news/2021/nov/14/after-cornish-staycation-summer-locals-fear-a-winter-of-evictions