วัคซีนฟรีเพื่อคนไร้บ้านในเยอรมันนี

ขอบคุณรูปจาก Eurocities News

การรับประกันการเข้าถึงวัคซีนของคนไร้บ้านทุกคนคือเป้าหมายหลักของเมืองบอนน์ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ดังที่เห็นว่า หนึ่งในสามของชาวเยอรมันได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว แต่วัคซีนที่รัฐมีอยู่ในตอนนี้ก็อาจไม่ครอบคลุมคนทั้งประเทศ ดังนั้นแล้ว รัฐจึงให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเปราะบางอย่างคนไร้บ้านเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าไม่มีใครถูกละเลยในการจัดสรรครั้งนี้ ทางเมืองบอนน์ได้เก็บวัคซีนของ Johnson & Johnson จำนวน 900 โดส สำหรับกลุ่มคนไร้บ้านและกลุ่มคนติดยา ซึ่งจะเป็นการฉีดแบบเข็มเดียวจบ

โดยความเห็นของคนไร้บ้านจากนโยบายดังกล่าว ได้รับเสียงตอบรับอย่างดี ดังที่มีคนไร้บ้าน 60 จาก 90 คนในแคมป์คนไร้บ้านในบอนน์ได้ลงชื่อเข้ารับวัคซีนวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา

“ผมคิดว่านี่เป็นนโยบายที่ดีมาก เพราะลำพังตัวผมเองคงเข้าถึงวัคซีนไม่ได้แน่”  ชายไร้บ้านคนหนึ่งกล่าว

นอกจากปัญหาในการที่คนไร้บ้านจะสามารถนัดหมอเพื่อเข้าถึงวัคซีนแล้ว คนไร้บ้านยังเผชิญปัญหาอื่น ๆ อีกในการเข้าถึงวัคซีน

“คนไร้บ้านโดยทั่วไปก็ใช้ชีวิตที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอยู่แล้ว ทั้งการที่ต้องใช้ชีวิตอย่างแร้นแค้น ทั้งการใช้สารเสพติด พวกเขาต้องกินยาเยอะมาก เพราะฉะนั้นฉันคิดว่ามันดีมากที่คนไร้บ้านจะได้ฉีดวัคซีน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องป่วยหนักจากโควิด 19 อีก” แนลลี่ กรึนวาลด์ หัวหน้าโครงการ Bonn Homeless Program กล่าว

“ผมคิดว่านโยบายนี้กำลังดำเนินไปได้ดีเลยทีเดียว แม้ว่านโยบายนี้จะเริ่มช้าไปหน่อย เพราะเยอรมนีก็เป็นอย่างนี้ เริ่มอะไรช้าตลอด แต่ตอนนี้ผมว่าเรากำลังทำได้ดีเลย” ชายไร้บ้านอีกคนให้สัมภาษณ์

ในตอนนี้ เมืองต่าง ๆ ในเยอรมนีเองก็กำลังดำเนินนโยบายจัดสรรวัคซีนให้แก้คนในเมืองตนเอง ด้วยจุดประสงค์เดียวกันคือ กลุ่มเปราะบางต้องได้รับวัคซีน เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลังอย่างแท้จริง

อ้างอิง: https://www.dw.com/en/vaccines-for-the-homeless/av-57521630