เมื่อคนไร้บ้าน รัฐและภาคเอกชนจึงสร้างหมู่บ้านให้

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่เมืองลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ได้เปิดตัวหมู่บ้านขนาด 40 หลังเพื่อรองรับสำหรับคนไร้บ้าน ถือเป็นเป็นก้าวสำคัญของลอสแองเจิลลิสในการแก้ไขวิกฤตการณ์ว่าด้วยคนไร้บ้าน

หมู่บ้านเพื่อคนไร้บ้านขนาด 40 หลังตั้งอยู่บริเวณเกาะกลางถนนในเมืองลอสแองเจลิส (ที่มา: House Beautiful)

หมู่บ้านเพื่อคนไร้บ้านหรือในชื่ออย่างเป็นทางการว่า Chandler Boulevard Bridge Home Village เป็นหมู่บ้านขนาด 40 หลัง โดยที่บ้านแต่ละหลังมีขนาด 64 ตารางฟุต สามารถอยู่อาศัยได้ 1-2 คน และทั้งหมู่บ้านใช้เวลาสร้างภายใน 13 สัปดาห์ โดยความร่วมมือระหว่างองค์กรสถาปนิกภาคเอกชนและองค์กรวิศวกรรมของเมืองลอสแอลเจลิส

ในบ้านแต่ละหลัง มีเครื่องอำนวยความสะดวกมากมายเช่น เตียงนอน เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำความร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ภายในหมู่บ้าน ยังมีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทำกิจกรรมร่วมกันและสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลาง เช่น พื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยง ห้องน้ำ ร้านซักผ้า และยังมีบริการอื่นเสริมเพิ่มเติมอีกด้วย เช่น บริการดูแลปรึกษาสุขภาพจิต การฝึกอาชีพ เป็นต้น

สิ่งที่ต่างออกไปจากหมู่บ้านอื่นอย่างโดดเด่นสะดุดตาคือสีสันของตัวบ้านแต่ละหลังและการนำบ้านหลังเล็กมาจัดวาง และสร้างในพื้นที่ที่จำกัด ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก Pallet Shelter ผู้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในการสร้างที่พักพิง (shelter) ที่ทนทาน เคลื่อนย้ายสะดวก และราคาเข้าถึงได้ 

สีสันของตัวบ้านที่มีความสะใส สะดุดตาแก่ผู้พบเห็น สร้างบรรยากาศที่ดีในการใช้ชีวิต (ที่มา: House Beautiful)

ในส่วนของการเลือกใช้สีนั้น Lehrer Architects องค์กรสถาปนิกภาคเอกชนที่ร่วมมือในโครงการนี้ ได้อธิบายว่า “การออกแบบมีความสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนอยู่อาศัย และสำคัญต่อการสร้างสังคมของการเป็นหมู่บ้านและเป็นเพื่อนบ้านต่อกันอีกด้วย” เช่น การใช้สีเดียวกันกับบ้านที่อยู่ติดกันหลายหลัง จะช่วยสร้างความเป็นกลุ่มภายในหมู่บ้าน และเนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้สร้างอยู่บพื้นที่ที่ถูกปล่อยทิ้งมานาน จึงพิสูจน์ได้อย่างดีถึงการจัดการพื้นที่โดยรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อประโยชน์สาธารณะสูงสุด

นอกจากนี้ Hope of the Valley Rescue Mission ผู้ทำหน้าที่ในการบริหารจัดการหมู่บ้าน ยังเผยว่า ในเดือนเมษายน 2021 นี้ จะเปิดตัวหมู่บ้านเพื่อคนไร้บ้านขนาด 103 หลังที่ลอสแองเจลิสเช่นกัน

ที่มา: Los Angeles Just Opened a Tiny Home Village to House the Homeless – House Beautiful