คนไร้บ้านเชียงใหม่เจ๋ง ปลูกผักอินทรีย์ขาย

คนไร้บ้านเชียงใหม่ ร่วมกันจัดสวัสดิการเพื่อสร้างความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัยและรายได้โดยการออมเงิน ปลูกผักอินทรีย์ขาย

homeless-vegetable-1

ที่มาภาพ : เพจFacebook โรงน้ำชาสนิมทุน

 

โรงน้ำชาสนิมทุนที่ตั้งอยู่บนถนนเส้นวัดอุโมงค์-โป่งน้อย บริเวณหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นย่านฮิปๆของคนเชียงใหม่ย่านหนึ่ง หน้าร้านเต็มไปด้วยถั่วฝักยาวและฟักอวบๆจากเครือข่ายคนไร้บ้านเชียงใหม่

ผักเหล่านี้มีที่มาที่ไม่ธรรมดา เพราะหนึ่งการปลูกแบบอินทรีย์ไม่ใส่สาร สอง คนปลูกเป็นกลุ่มคนไร้บ้านที่รวมตัวกันเป็นเครือข่ายฯ เพื่อสร้างความมั่นคงด้านอาชีพและที่อยู่อาศัย

แรกเริ่ม คนไร้บ้านในเชียงใหม่เริ่มรวมตัวกันตั้งแต่ปี 2551 ซึ่งมีตั้งแต่คนจากภาคกลาง เหนือ อีสาน เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ตาก แม่ฮ่องสอน นครพนม ยโสธร เป็นต้น

“รวมตัวกันที่ท่าแพ รวมกลุ่มท่าแพ ช้างเผือก สามกษัตริย์ เริ่มงานในปี 51 กิจกรรมช่วงแรกมีการประชุมทุกวันจันทร์ ทำธนาคารคนไร้บ้าน ต่อมาตุลาคมปี 52 ได้งบประมาณจากพอช. สำรวจคนไร้บ้านเชียงใหม่ พบว่ามีจำนวน 156 คน”

“ปี 2553 เจรจาขอเช่าที่ดินเทศบาลฯเพื่อให้คนไร้บ้านมีที่อยู่อาศัย แต่เทศบาลปฏิเสธ จึงมาเช่าตึกแถว บริเวณช้างม่อย ซึ่งอยู่มาจนถึงปัจจุบัน”

“เราเริ่มต้นด้วยแนวคิดที่ว่า คนไร้บ้านจะต้องพึ่งพาตนเองได้มากที่สุด”

“ตั้งแต่รวมกลุ่มมา เราได้รับเงินสนับสนุนจากพอช.มาโดยตลอด เราก็เอาเงินเหล่านั้นมาทำกิจกรรม และจัดสวัสดิการ มีการตั้งกองทุนสวัสดิการคนไร้บ้าน (สวัสดิการวันละบาท) เอาเงินสนับสนุนจากสี่ส่วน ตัวคนไร้บ้าน วันละบาท ร่วมกับกองทุนคนไร้บ้านเชียงใหม่ เครือข่ายคนไร้บ้านสลัม 4 ภาค และศูนย์คุ้มครองคนไร้บ้านสมทบวันละบาทต่อคน”

“ในปีนี้เราจะได้รับการสนับสนุนจากพอช.เป็นปีสุดท้าย จึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้เราพึ่งตนเองได้มากที่สุด เราเลยเริ่มมีการทดลองเก็บเงินจากคนไร้บ้านจากเดือนละ 150 บาท มาเป็นเดือนละ 300 บาท กองทุนล่าสุดมีเงินอยู่ 30,000 บาท” พี่เอ็น ผู้ประสานงานเครือข่ายคนไร้บ้านเชียงใหม่เล่าให้ฟังถึงความเป็นมา

นอกจากตั้งกองทุนแล้ว พวกเขายังขยายกิจกรรมสร้างอาชีพออกไปเพื่อรองรับคนไร้บ้านที่เริ่มสูงอายุมากขึ้น โดยทำเกษตรอินทรีย์ครบวงจรบนที่ดินหนึ่งไร่ในพื้นที่อ.สันป่าตอง จากเดิมที่มีแต่เก็บขยะและของเก่า

“เราคิดกิจกรรมทางการเกษตรไว้รองรับคนไร้บ้านที่อายุเยอะ เดินไม่ไหว การทำสวนก็จะเป็นสวนครัว งานเบาๆ โดยคนที่รับงานในนามกลุ่ม จะได้ค่าแรงวันละ 300 บาท”

homeless-vegetable-2

homeless-vegetable-3

บรรยากาศยามเย็น ณ สวนผักคนไร้บ้านเชียงใหม่ /ที่มาภาพ : เพจ Facebook เครือข่ายคนไร้บ้านเชียงใหม่

แม้ว่าผลผลิตจากเกษตรครบวงจรของกลุ่มคนไร้บ้านเชียงใหม่จะมีออกมาขายไม่สม่ำเสมอ แต่รูปธรรมที่เกิดขึ้นทำให้เราได้เห็นว่า คนไร้บ้านไม่ได้ขี้เกียจ หรือรอรับความช่วยเหลืออย่างเดียวเหมือนใครหลายคนคิด เพียงแค่พวกเขาเข้าถึงโอกาสด้านที่อยู่อาศัย หรือการประกอบอาชีพ พวกเขาย่อมสามารถสรรค์สร้างสิ่งต่างๆเพื่อมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บันทึก

บันทึก

บันทึก