สัตว์เลี้ยงที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงชีวิตคนไร้บ้าน

เว็บไซต์เดอะกาเดียน ได้เปิดเผยเรื่องราวชีวิตของคนไร้บ้านในสหรัฐอเมริกา 4 คน กับสัตว์เลี้ยงของพวกเขา ทำให้เห็นเรื่องราวความสัมพันธ์ดีๆ ระหว่างคนและสัตว์เลี้ยง และการพยายามเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนไร้บ้าน

Heather อายุ 22 ปี กับสุนัขที่ชื่อ  Poppy 

Heather หญิงสาวที่ออกมาเป็นคนไร้บ้านตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2016  เธอเล่าว่าชีวิตของเธอก่อนที่จะพบกับ Poppy เป็นชีวิตที่สิ้นหวัง เธอไม่รู้จะตื่นมาเพื่ออะไร ไม่อยากดูแลตัวเอง รู้สึกว่าแต่ละช่วงเวลาในชีวิตเป็นเรื่องที่ยากลำบาก และเวลาที่เธอไปที่ไหนก็มักจะมีแต่คนรังเกียจและขับไล่เธอ จนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เธอได้พบสุนัขตัวหนึ่งกำลังถูกทำร้าย เธอและแฟนจึงตัดสินใจช่วยเหลือและเอามันมาดูแล ตั้งชื่อมันว่า Poppy

หลังจากที่ Heather เลี้ยงเจ้า Poppy ทำให้เธอเปลี่ยนแปลงตัวเอง เธอเลิกขโมยอาหารจากร้านค้า เพราะเธอไม่อยากเสี่ยงที่จะติดคุกและจะต้องแยกจากเจ้า Poppy คนทั่วไปมักแสดงความเห็นว่า เธอไม่ควรที่จะเลี้ยงสุนัขหากเธออาศัยอยู่บนถนน เพราะมันจะไม่ได้รับการดูแล แต่จริงๆ แล้วมันได้รับการดูแลจากองค์กรที่ดูแลสัตว์เลี้ยง Union Gospel Mission สองครั้งต่อเดือน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเธอยังได้รับเงินบริจาคสำหรับเป็นค่าอาหารของมัน ทำให้มันมีสุขภาพดีและได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม Poppy จึงเป็นเหมือนสิ่งดีๆ ในชีวิตของ Heather  ทำให้เธอรู้สึกมีความสุขกับชีวิตมากขึ้น

ที่มาภาพ Annabel Clark , the Guardian

Kate Fraser Daley จาก เมือง Portland รัฐโอเรกอน

ก่อนหน้าที่ Kate Fraser Daley จะเป็นคนไร้บ้าน เธอและสามีอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมน และเลี้ยงแมวไว้สองตัว ชื่อ Snowflake และ Mittens ต่อมาเมื่อประสบปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยจนต้องออกมาเป็นคนไร้บ้าน เธอและสามีตัดสินใจส่งแมวทั้งสองตัวไปให้เพื่อนช่วยเลี้ยง แต่ในสัปดาห์แรกหลังจากที่ส่งพวกมันไปอยู่กับเพื่อน Snowflake ก็หายไป เมื่อรู้ข่าวสามีของเธอใจสลายมาก และ1ปีต่อมา Mittens ก็ต้องจากพวกเขาไปอีก เพราะเพื่อนของพวกเขาย้ายบ้านไป หลังจากนั้นพวกเขาได้เลี้ยงสุนัข 1 ตัว และตั้งชื่อมันว่า Tenny  เมื่อพวกเขาย้ายเข้าไปอาศัยในศูนย์พักพิง การเลี้ยงสุนัขเป็นเรื่องยาก เนื่องจากต้องอาศัยอยู่ร่วมกับครอบครัวอื่นๆ  และพวกเขาไม่สามารถดูแลมันได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งรู้ว่า Tenny ไม่ชอบสภาพแวดล้อมเช่นนี้ จึงเป็นแรงจูงใจให้พวกเขาพยายามที่จะทำงานให้มากขึ้นเพื่อให้กลับไปอยู่ในอพาร์ทเมนให้ได้ เพื่อจะได้ดูแล Tenny ได้อย่างเต็มที่

ที่มาภาพ Annabel Clark , the Guardian

Richard Dyer อายุ 52 ปี คนไร้บ้านในซีแอตเติล

Richard Dyer เคยอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนมาก่อน แต่เมื่อเขาและภรรยาไม่สามารถจ่ายค่าเช่าได้ จึงต้องออกมาเป็นคนไร้บ้าน Dyer ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของเขาให้ฟังว่า สัตว์เลี้ยงของเขาคือ Ferrets (ลักษณะคล้ายๆ พังพอน) โดยเขาเริ่มเลี้ยงตัวแรกชื่อ Ricky  เมื่อ 5 ปีที่แล้ว หลังจากเขาเจอมันบนถนนและช่วยเหลือมันไว้ และอีกหนึ่งตัวคือ Tiny เขาช่วยเหลือมันหลังจากที่มีคนโยนมันลงมาจากต้นไม้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ก่อนหน้านี้เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar) และมีภาวะฆ่าตัวตาย แต่หลังจากที่เขาเลี้ยง Ferrets ทั้งสองตัว พวกมันช่วยให้เขาคลายเครียด จนอาการของเขาดีขึ้นและไม่มีแนวโน้มในการฆ่าตัวตายอีก

ที่มาภาพ Annabel Clark , the Guardian

Ryan Mikesell อายุ 37 ปี คนไร้บ้านในHillsboro, Oregon

Mikesell  ได้ออกมาเป็นคนไร้บ้าน 8 ปีแล้ว สาเหตุที่ออกมาเป็นคนไร้บ้าน เพราะพ่อแม่ของเขาชอบด่าว่าเขา จนทำให้เขาไม่อยากที่จะอยู่ใกล้กับพ่อแม่ จึงย้ายจากบ้านเกิดในวอชิงตันมาอาศัยอยู่ในรถบ้าน ในรัฐโอเรกอน Mikesell เคยตรวจพบว่าเขาเป็นคนที่มีความวิตกกังวลในระดับรุนแรงและเป็นโรคเบาหวาน แต่เมื่อเขารู้สึกวิตกกังวล Josie สุนัขของเขาจะช่วยให้เขาผ่อนคลายได้ การแสดงออกของมันเป็นเหมือนสิ่งที่คอยบำบัดจิตใจของเขาเสมอ สัตว์เลี้ยงจึงเป็นเหมือนครอบครัวของ Mikesell ปัจจุบันเขามีสุนัขถึง 5 ตัว และแมวอีก 1 ตัว ความรับผิดชอบในการดูแลสัตว์เหล่านี้ทำให้เขาต้องการมีชีวิตอยู่ แม้ว่าบางครั้งมันจะเหนื่อย แต่เขาก็รู้สึกดีที่ได้ดูแลพวกมัน

ที่มาภาพ  Annabel Clark , the Guardian

ที่มา www.theguardian.com