คนไร้บ้านในอเมริกาลดลง แต่เพิ่มขึ้นในรัฐชายฝั่งตะวันตก คาดเกิดจากต้นทุนที่อยู่อาศัยเพิ่มสูงขึ้น

แม้ว่าจำนวนคนไร้บ้านของอเมริกาในระดับชาติจะลดจำนวนลงเมื่อเทียบปีที่แล้ว แต่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย และรัฐชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐกลับมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

1024x1024

ภาพ/คนไร้บ้านใน LA

ข้อมูลจากกระทรวงการเคหะและพัฒนาเมืองของสหรัฐระบุว่า ในภาพรวมจำนวนคนไร้บ้านลดลงเฉลี่ยร้อยละ 3 แต่อย่างไรก็ตาม ในแคลิฟฟอร์เนีย จำนวนคนไร้บ้านได้เพิ่มสูงขึ้น ร้อยละ 3 เช่นกัน

“เรามีหลายสิ่งที่ยังทำค้างไว้”

“ผมมั่นใจว่าคณะที่จะเข้ามาทำงานจะรับไม้ต่อ และทำให้มันเดินหน้าไปมากกว่าเดิม ”
จูเลียน คาสโตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเคหะและพัฒนาเมืองกล่าว หลังจากที่ ทรัมป์ ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี และคณะทำงานเขากำลังจะเข้ามาทำงานต่อ

เขากล่าวอีกว่า นับตั้งแต่มีการสำรวจจำนวนประชากรคนไร้บ้านตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา มีคนไร้บ้านในอเมริกาจำนวน 549,928 คน

“พวกเขาไม่ใช่แค่สิ่งที่ย้ำเตือนให้เห็นว่า เป็นเรื่องความท้าทายในเชิงนโยบายเท่านั้น แต่พวกเขาคือมนุษย์” Julian Castro กล่าว

ในรัฐชายฝั่งตะวันตก ได้แก่ ในวอชิงตันจำนวนคนไร้บ้านเพิ่มขึ้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ในฮาวายเพิ่มร้อยละ 4 ในโอเรกอน เพิ่มกว่าร้อยละ 1 เฉพาะเมืองวอชิตันดีซี มีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง ร้อยละ 1
รวมถึงเมืองไอดาโฮ ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นด้วย

Matthew Dougherty, ผู้อำนวยการ the U.S. Interagency Council on Homelessness กล่าวว่า ต้นทุนที่อยู่อาศัยในแคลิฟฟอร์เนียโดยเฉพาะค่าเช่าเพิ่มสูงขึ้นทำให้อยู่ยากขึ้นๆทุกที มันทำให้คนต้องออกมาอยู่เป็นคนไร้บ้าน

ส่วนในซานฟรานซิสโก มีจำนวนคนไร้บ้านเพิ่มขึ้นจาก 6,775 คน ในปี 2015 เป็น 6,996 คน ในปีนี้

ที่มา : San Francisco Chronicle