หญิงเท็กซัสเปิดเพจเฟชบุ๊คเล่าเรื่องราวชายไร้บ้าน การฟื้นฟู และความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อน ระดมทุนได้ล้านกว่าบาท

หญิงเท็กซัสช่วยหาเงินให้ชายไร้บ้านได้ราว 1.2 ล้านบาท (35,000 ดอลล่าร์) นำเขากลับสู่อ้อมอกครอบครัวอีกครั้ง

จิงเจอร์ สเปราซ์ (ซ้าย) วิคเตอร์ ฮับบาร์ด (ขวา)ที่มาเพจ This is Victor

เธอมีนามว่า จิงเจอร์ สเปราซ์ เป็นชาวเท็กซัส  ทุกๆวันระหว่างทางที่เธอขับรถออกจากบ้านจะเห็นชายคนหนึ่งอาศัยอยู่ข้างถนน เธอแปลกใจมากว่า ทำไมเขาถึงมายืนอยู่เดิม อาศัยที่เดิม นอนที่เดิม

วันหนึ่งเธอจึงเดินเข้าไปถามเขาว่า “ทำไมมาอยู่ที่นี่” เธอเล่าถึงความรู้สึกตอนนั้นว่า “คุณรู้อะไรไหม เขาเป็นเพื่อนบ้านฉัน และฉันหน่ายกับการที่ต้องเห็นเขาอยู่ตรงนั้น และฉันต้องหาทางทำอะไรสักอย่างในวิถีทางที่ต่างออกไป แม้มันอาจจะทำให้ฉันเข้าไปเกี่ยวข้องกับความยุ่งยาก ลำบาก เสียใจก็ตาม”

หลังจากนั้นเธอจึงได้รับรู้เรื่องราวว่า เขาชื่อ วิคเตอร์ ฮับบาร์ด  โดนแม่ทอดทิ้ง และกำลังต่อสู้กับความเจ็บป่วยทางจิตใจ

ฮับบาร์ดช่วงที่ไร้บ้าน และภาพที่จิงเจอร์เห็นทุกวันที่มาเพจ This is Victor

เธอตัดสินใจช่วยเหลือเขา ให้โอกาสเขาทำงานที่ร้านอาหารของเธอ พร้อมกันนั้นก็เปิดเพจเฟชบุ๊คชื่อว่า “This is Victor” เพื่อบอกเล่าเรื่องเรื่องราวของวิคเตอร์ ความช่วยเหลือและความสัมพันธ์ฉันท์มนุษย์ระหว่างเธอกับวิคเตอร์ เธอบันทึกข้อมูลทำเป็นเอกสารเกี่ยวกับอุปสรรคและปัญหาและความสุขในการทำให้วิคเตอร์กลับมาเป็นดังเดิม(หายป่วยทางจิต มีร่างกายสมบูรณ์) ซึ่งทั้งหมดถูกเผยแพร่ให้เห็น และสะท้อนความรู้สึกคนไร้บ้านอย่างเป็นขั้นตอน

“คนที่ตกอยู่ในสถานการณ์อย่างนั้น นานเข้าๆ ก็ทำให้เป็นบ้า ต้องดื่มเหล้า ดูดบุหรี่ ใช้ยาเสพติด แต่มันเป็นอดีต ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ฉันต้องพูดว่า หมดหวัง(เกินเยียวยา) เพราะฉันเข้าใจเขา”

หลังเปิดเพจ จิงเจอร์เริ่มโครงการ A Gofund me ซึ่งมียอดเงินบริจาคประมาณ 1.2 ล้านบาท (35,000 ดอลล่าร์) และตอนนี้เพจ “This is Victor” มีคนติดตามหกหมื่นคน

ปัจจุบัน ฮับบาร์ด  ทำงานอยู่ร้านอาหารของจิงเจอร์ สเปราซ์ และได้ติดต่อกับแม่และลุงของเขาอีกครั้ง เพราะพลังของสื่อสังคมออนไลน์และความใจดีของเธอ

“สิ่งที่เธอให้ผม ไม่ใช่เรื่องเงินและชีวิตใหม่อย่างเดียว ซึ่งที่เธอให้ผมจริงๆ คือความเป็นเพื่อน เป็นเพื่อนอย่างแท้จริง” ฮับบาร์ด  กล่าว

“ฉันค่อนข้างกังวลว่า เขาจะอยู่ในชีวิตฉันตลอดไปหรือเปล่าเนี่ย ไม่ ฉันบอกเขาว่า จนกระทั่งฉันตายก็พอ รู้ใช่ไหม เราเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน” จิงเจอร์กล่าว

จิงเจอร์ สเปราซ์ (ซ้าย) วิคเตอร์ ฮับบาร์ด (ขวา) อวยพรวันวาเลนไทน์-ที่มาเพจ This is Victor

ฮับบาร์ดกลายเป็นหนึ่งในพนักงานร้านอาหารของจิงเจอร์-ที่มาเพจ This is victor

 

 


ที่มา: NOWTHIS , เพจ This is Victor