ภัยร้ายหน้าร้อน! คนไร้บ้านในสหรัฐอเมริกาเสี่ยงเสียชีวิตท่ามกลางอากาศร้อนจัด

ขอบคุณภาพจาก : Goshen News

เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เมืองฟีนิกซ์และบางพื้นที่ในสหรัฐอเมริกา ต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงขึ้นจนกลายเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดในประวัติการณ์ จากสาเหตุความร้อนได้คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนไร้บ้านที่มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าบุคคลที่อยู่ในที่กำบังประมาณ 200 เท่า ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของเมืองฟีนิกซ์ คาดหวังว่าอาคารว่างเปล่าที่ถูกดัดแปลงให้เป็นสถานที่พักพิง จะเป็นที่อยู่อาศัยให้กับคนไร้บ้านในสถานการณ์หน้าร้อนเช่นนี้ได้

ในขณะที่รัฐออริกอน เจ้าหน้าที่ได้เปิดศูนย์ Cooling Center ให้คนไร้บ้านได้เข้ามาหลบภัยจากคลื่นความร้อนตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนเมืองลาสเวกัส ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดส่งน้ำดื่มให้กับคนไร้บ้านที่อาศัยอยู่ในเต็นท์บริเวณโดยรอบ และทางเมืองบอสตันก็กำลังดำเนินการตามแผนด้วยการเพิ่มต้นไม้ให้เป็นร่มเงา รวมถึงขยายศูนย์ Cooling Center ให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อบรรเทาสภาพอากาศที่ร้อนจัด

แต่อย่างไรก็ตาม จำนวนคนไร้บ้านที่เสียชีวิตกลับเพิ่มสูงขึ้น ทาง Associated Press มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย จึงประมาณการณ์ว่า ความร้อนจะเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่า และจะส่งผลกระทบต่อประชากรประมาณหนึ่งในสี่ของโลกในอนาคต

อ้างอิง https://www.usnews.com/news/world/articles/2022-06-20/sweltering-streets-hundreds-of-homeless-die-in-extreme-heat