นักเรียน นักศึกษา ในไอร์แลนด์กว่า 6,000 คนเข้าร่วมการประท้วงปัญหาที่อยู่อาศัย

เมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาผู้ชุมนุมจำนวนมาก ที่ประกอบไปด้วยสหภาพแรงงาน องค์กรชุมชน พรรคการเมือง นักเคลื่อนไหวและนักศึกษา เข้าร่วมการประท้วงประเด็นที่อยู่อาศัยหน้ารัฐสภาไอร์แลนด์ เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคาที่อยู่อาศัยและค่าเช่าที่มีราคาสูง ซึ่งการประท้วงดังกล่าวเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติที่พักอาศัยส่วนบุคคลของสภา

Leah Farrell/RollingNews.ie

ปีเตอร์ แม็คเวอร์รี่  นักเคลื่อนไหวเรื่องคนไร้บ้านกล่าวว่า พวกเราต้องมารวมตัวกันเพื่อต่อสู้เรื่องสิทธิมนุษยชน การประท้วงนี้ไม่ใช่เพียงการประท้วงเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้านเท่านั้นแต่ยังเป็นการประท้วงเรื่องของปัญหาที่อยู่อาศัย ที่คาดการณ์ว่ามีผู้ได้รับผลกระทบกว่าครึ่งล้านคน  ซึ่งทำให้เกิดความทุกข์ยากในการใช้ชีวิตและสถานการณ์มีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คนที่เช่าที่อยู่อาศัย ต้องรับภาระจ่ายค่าเช่าในราคาที่สูง ส่วนคนที่กู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อซื้อบ้านก็กังวลตลอดเวลาว่าเมื่อไหร่พวกเขาจะได้รับจดหมายจากธนาคาร แจ้งเตือนการถูกยึด

นอกจากนี้ปีเตอร์ แม็คเวอร์รี่  ยังบอกว่าเยาวชนส่วนใหญ่ที่โตขึ้น “จะไม่มีวันเป็นเจ้าของบ้านของตัวเองได้” หากต้องการบ้านที่ราคาขั้นพื้นฐานอยู่ที่ 300,000 ยูโร พวกเขาต้องมีรายได้ประมาณ 80,000 ยูโรต่อปี  แต่ในความเป็นจริงมีเพียง 1 ใน 3 ครอบครัวในไอร์แลนด์เท่านั้นที่มีรายได้ 80,000 ยูโรต่อปี เขากล่าวอีกว่า คนหนุ่มสาวถูกพร่ำสอนให้อยู่ในโรงเรียนและตั้งใจเรียน แล้วรัฐจะคอยดูแลเอง แต่ในความเป็นจริงแล้วรัฐไม่สามารถดูและพวกเขาได้ เมื่อพวกเขาเรียนจบออกมา พวกเขาจะไม่สามารถเป็นเจ้าของบ้านได้เลย เพราะที่อยู่อาศัยมีราคาสูงมากเกินไป

Michelle Hennessy/TheJournal.ie

Síona Cahill ประธานสหภาพนักศึกษาในไอร์แลนด์กล่าวว่ามีนักเรียนเข้าร่วมการประท้วงมากกว่า 6,000 คน พวกเขาเบื่อหน่ายกับปัญหาที่เป็นอยู่และตระหนักถึงความไม่มั่นคงในชีวิต “นี่คือประเด็นความยุติธรรมทางสังคมของคนรุ่นหลังและพวกเราจะต้องมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา” เธอกล่าว

ทั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงได้มีข้อเสนอต่อรัฐบาลในการแก้ไขปัญหา ดังนี้

  1. การประกาศให้ปัญหาที่อยู่อาศัยและปัญหาคนไร้บ้านเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องเร่งแก้ไข
  2. เพิ่มการลงทุนด้านที่อยู่อาศัย
  3. ขจัดปัญหาคนไร้บ้าน ต้องให้ทุกคนมีที่อยู่อาศัย
  4. กำหนดมาตรการที่เข้มงวดในการนำทรัพย์สินที่ว่างเปล่าหรืออาคารที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์มาจัดสรรเป็นที่อยู่อาศัย
  5. ควบคุมค่าเช่าที่อยู่อาศัยให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
  6. เพิ่มสัดส่วนที่อยู่อาศัยที่รัฐสนับสนุนและกำหนดราคาไม่สูง

ที่มา www.thejournal.com