ลอสแอนเจลิสไล่ที่คนไร้บ้านใกล้บริเวณสถานที่จัดงานซุปเปอร์โบวล์ แม้ไร้มาตราการหาที่พักใหม่รองรับ

ขอบคุณภาพจาก: CNBC

นครลอสแอนเจลิสดำเนินการไล่ที่คนไร้บ้านที่อาศัยในเต้นท์ใกล้บริเวณสนามกีฬาโซไฟที่ใช้เป็นสถานที่จัดงานแข่งขันชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอลอาชีพประจำปีของสหรัฐอเมริกา หรือ ซุปเปอร์โบว์ล (Super Bowl) แม้ไร้ซึ่งมาตราการหาที่พักอาศัยรองรับคนไร้บ้านที่ถูกทางการไล่ที่ ส่งผลให้คนไร้บ้านต้องสูญเสียทรัพย์สินของตนและต้องย้ายไปอาศัยในบริเวณที่พวกเขาไม่คุ้นเคยและรู้สึกไม่ปลอดภัย

นครลอสแอนเจลิสดำเนินการไล่ที่คนไร้บ้านที่อาศัยในเต้นท์ในบริเวณสนามกีฬาโซไฟ (SoFi Stadium)ที่ใช้เป็นสถานที่จัดงานแข่งขันชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอลอาชีพประจำปีของสหรัฐอเมริกา หรือ ซุปเปอร์โบว์ล (Super Bowl) ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยการดำเนินการครั้งนี้ ทางนครลอสแอนเจลิสอ้างว่าทำไปเพื่อเหตุผลทางความปลอดภัย อย่างไรก็ดี การไล่ที่ครั้งนี้ไม่มีมาตรการรองรับในการหาที่พักอาศัยให้คนไร้บ้านที่ถูกไล่ที่ ส่งผลให้คนไร้บ้านต้องสูญเสียทรัพย์สินของตนที่ใช้ในการอาศัย เช่น เต้นท์ โซฟา หรือผ้าที่ใช้รองนอน รวมไปถึงการย้ายไปในที่ที่พวกเขาไม่คุ้นเคยและรู้สึกไม่ปลอดภัยแทนพื้นที่เดิมของพวกเขา

ทั้งนี้ การไล่ที่ดังกล่าว เป็นเพียงหนึ่งในหลายมาตราการไล่ที่ที่เกิดขึ้นบ่อยขึ้นในปัจจุบัน การออกมาตราการไล่ที่นั้นเป็นการให้ความสำคัญกับความสวยงามของทัศนียภาพของเมืองและการร้องเรียนจากคนในละแวกมากกว่าคุณภาพชีวิตของคนไร้บ้านเอง โดยแอนนี่ พาวเวอร์ หนึ่งในผู้จัดแคมแปญ NOlympics LA ได้ให้ความเห็นไว้ว่า

“เราเห็นสิ่งนี้มานับครั้งไม่ถ้วน ทุนนิยมผ่านมหกรรมการแข่งกีฬาหรือการจัดงานใหญ่อื่น ๆ ทำให้ทางการต้องการทำให้เมืองมีภาพลักษณ์ที่น่าดึงดูดสำหรับนักลงทุนจากต่างถิ่น ผ่านการทำให้คนจนหายไปจากทัศนียภาพ”

อ้างอิง: https://www.theguardian.com/us-news/2022/jan/26/homeless-los-angeles-super-bowl