นักบวชLGBT เปิดโบสถ์ นำคนไร้บ้านในซานฟรานซิสโก ตั้งคณะร้องประสานเสียง

ทุกวันจันทร์ คุณ Rohrer จะนำคณะร้องประสานเสียงกลุ่มเล็กๆกลุ่มหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนไร้บ้านมานั่งร้องเพลงประสานเสียง ด้วยความหวังว่าจะเยียวยาจิตใจคนกลุ่มนี้

1024x1024

 

Megan Rohrer อายุ 36 ปี เป็นนักบวชอยู่ในโบสถ์ Grace Lutheran เมือง San Francisco เขาอาจจะเป็นนักบวชเพียงคนเดียวในอเมริกาที่ประกาศตัวว่าเป็น LGBT และสิ่งที่เขากำลังทำ คือ บ่มเพาะความดีงามที่เขาเชื่อว่ามีอยู่ในทุกจิตวิญญาณของทุกคน

อย่างเนื้อเพลงที่ Rohrer ใช้ร้องร่วมกับคณะประสานเสียง ที่มีแลความหมายเป็นไทยว่า “ฉันกำลังจะกลับบ้าน เหมือนทุกๆวัน ฉันกำลังจะกลับบ้าน”

“มันอยู่ไม่ไกล อยู่ใกล้ๆ เพียงแค่คุณเปิดประตู…”

ในคณะประสานเสียง 9 คนที่ร้องอยู่ด้านหน้าของเธอ คือ คนไร้บ้าน  และพวกเขาจะมาร้องประสานเสียงกับเขาทุกวันจันทร์ ราวกับว่าการร้องเพลงทำให้พวกเขารู้สึกใกล้กับสิ่งที่เรียกว่า “บ้าน”

“ฉันรัก Megan”  Kent Hollek วัย 62 ปี คนไร้บ้านซึ่งนอนในย่าน Van Ness Boulevard กล่าว “เธอนำทางให้พวกเรา เธอแนะนำเรา ฉันนึกไม่ออกจริงๆ ว่า จะมีใครที่เหมือนเธอ”

คณะประสานเสียงนี้ได้กลายมาเป็นงานส่วนหนึ่งของเธอ เนื่องจากเธอเป็นผู้อำนวยการฝ่ายต้อนรับในโบสถ์ งานของเธอคือ รวบรวมคนยากจนในเมืองซานฟรานซิสโก รวมถึงดึงนักร้องบนถนนมาฝึกร้องเพลงร่วมที่โบสถ์ First Congregational ดังนั้น คณะร้องเพลงสมัครเล่นวงอื่นจึงไม่ใช่สิ่งใหม่สำหรับเธอ

“พยายามลองทำทุกสิ่ง คือ คติของฉัน”

“ถ้ามันไม่เวิร์ก ก็อย่าไปทำมัน แต่ถ้ามันเวิร์ก ทำมันให้มากขึ้น” Rohrer กล่าวด้วยความเชื่อมั่นอย่างจริงใจว่าทุกสิ่งเป็นไปได้

 

***ดูวิดีโอสั้นเกี่ยวกับคณะร้องประสานเสียง และความรู้สึกของคนที่เข้าร่วมคณะนี้เพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่าง

 

ที่มา : San francisco  Chronicle