ผู้เช่าในลอนดอนจำนวนมากอาจจะถูกไล่ที่ เมื่อการช่วยเหลือจากรัฐสิ้นสุดลง

“มีความเป็นไปได้ว่าจะมีชาวลอนดอนมากถึง 200,000 คนที่กำลังจะเผชิญกับการถูกฟ้องไล่ที่และภาวะการไร้บ้าน หากไม่สามารถจ่ายค่าเช่าที่อยู่อาศัยได้ เมื่อมาตรการการสั่งห้ามขับไล่ที่อยู่สิ้นสุดลง” Sadiq Khan นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนเผยถึงความกังวลต่อสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น

ในการนี้ นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนได้เรียกร้องให้รัฐบาลเข้าแทรกแซงเพื่อแก้ไขสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น และร้องขอให้มีมาตรการเพื่อปกป้องผู้เช่าผู้ที่กำลังจะเผชิญกับการถูกไล่ที่เป็นการถาวร

โดยมาตรการการห้ามฟ้องขับไล่ผู้เช่าที่เพิ่งสิ้นสุดลงเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาได้สร้างความกังวลแก่ผู้เช่าที่อยู่อาศัยอย่างมาก และอาจทำให้สถานการณ์คนไร้บ้านในกรุงลอนดอนร้ายแรงมากขึ้น

สภากรุงลอนดอนในฐานะผู้ใช้อำนาจนิติบัญญัติ (กำหนดและตรากฎหมาย) ได้แสดงความกังวลว่า การสิ้นสุดของมาตรการนี้จะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของคนไร้บ้านในลอนดอนเช่นกัน

ผลการสำรวจจาก Shelter องค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้านในอังกฤษได้เปิดเผยว่า ร้อยละ 22 ของผู้เช่าที่อยู่อาศัยในอังกฤษกำลังรู้สึกกังวลว่าพวกเขาจะสูญเสียที่อยู่อาศัย

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลกลางได้เผยว่า ผู้เช่าที่อยู่อาศัยทุกคนจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐภายใต้มาตรการการบรรเทาและเยียวยาในฐานะผู้ประสบภัยทางเศรษฐกิจจากโควิด-19

“ผู้เช่าจะยังได้รับความช่วยเหลือจากรัฐต่อไป และความช่วยเหลือทางการเงินต่างๆ เช่น มาตรการช่วยเหลือแรงงานที่ถูกพักงานเนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 หรือ “furlough scheme” ที่ถูกนำมาใช้นับตั้งแต่ มี.ค. 2020 ซึ่งรัฐบาลเยียวยาให้กับพนักงานที่ถูกพักงานในสัดส่วน 80% ของเงินเดือน มาตรการนี้จะถูกขยายเวลาให้ความช่วยเหลือไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายนปีนี้”

ในปี 2020 ที่ผ่านมา เขตการปกครองต่างๆ ในกรุงลอนดอนได้ใช้จ่ายงบประมาณไปมากถึง 1.2 พันล้านปอนด์เพื่อป้อกัน บรรเทาและเยียวยาผู้ไร้บ้านในช่วงการแพร่ระบาดครั้งนี้ ทั้งนี้ทางการเขตต่างๆ ได้เรียกร้องให้ภาครัฐช่วยอุดหนุนงบประมาณในส่วนของบริการสาธารณะให้มากขึ้น

ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้ ลอนดอนอาจจะต้องเจอกับภาวะการตกงานจำนวนมาก การฟ้องร้องผู้เช่าที่อยู่อาศัยที่สูงขึ้น และความไม่แน่นอนของงบประมาณที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาคนไร้บ้านอีกด้วย

และช่วงเดือนมีนาคมถึงธันวาคมปี 2020 ที่ผ่านมา ทางการกรุงลอนดอนได้รับคำร้องเรียนจำนวนมาก และ 1 ใน 5 ของคำร้องเรียนเหล่านั้นคือการฟ้องร้องผู้ให้เช่าที่ไล่ที่ผู้เช่าอย่างไม่เป็นธรรม ทั้งๆ ที่ยังอยู่ในช่วงการบังคับใช้มาตรการของรัฐที่ห้ามไล่ที่ผู้เช่า

ที่มา: Eviction ban: 200,000 Londoners face possible eviction and homelessness – My London News