“ศิลปะ” เปลี่ยนความเจ็บปวดเป็นพลังบวกในการขับเคลื่อนชีวิตหนุ่มไร้บ้าน ในสหราชอาณาจักร

BBC ออนไลน์ได้เปิดเผยเรื่องราวชีวิตของสติเฟ่น โรเบิร์ต เด็กหนุ่มผู้เคยใช้ชีวิตบนท้องถนนและติดยาเสพติด ที่ใช้ศิลปะในการพาตัวเองออกจากการเป็นคนไร้บ้าน

สติเฟ่น โรเบิร์ต กลายเป็นคนไร้บ้านตั้งแต่อายุ 19 ปี ซึ่งในขณะนั้นเขาเป็นโรคสมาธิสั้น (ADHD) และพยายามต่อสู้กับโรคนี้อยู่ หลังจากนั้น สติเฟ่น โรเบิร์ต ได้รับการช่วยเหลือจากองค์กร YMCA ใน Port Talbot ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ทำงานกับเยาวชน

โรเบิร์ตกำลังจัดเตรียมงานศิลปะสำหรับการแสดงผลงานที่ YMCA

โรเบิร์ตเล่าว่า สิ่งที่เข้าต้องทำเมื่อเข้ามาใน YMCA คือ การค้นหาตนเอง พยายามคิดว่าตัวเองนั้นชอบที่จะทำอะไร เขาพยายามนึกถึงประสบการณ์เมื่อครั้งที่เขาอาศัยอยู่บนท้องถนน และเริ่มถ่ายทอดมันออกมาในรูปแบบงานศิลปะ จนเขารู้ตัวว่าเขารักมัน ปัจจุบันเขาอายุ 22 ปี พยาพยามสมัครลงทะเบียนเรียนศิลปะระดับปริญญาที่ Cardiff Metropolitan University และตอนนี้เขากำลังเตรียมจัดงานแสดงผลงานของเขาที่ YMCA ใน Port Talbot ที่ซึ่งเขาเคยอาศัยเมื่อครั้งที่เขาเป็นคนไร้บ้าน

ผลงานของโรเบิร์ตที่เตรียมจจัดแสดงใน YMCA

แอนดี้ พิลพิน ผู้จัดการ YMCA กล่าวว่า การที่โรเบิร์ตได้ค้นพบตัวเองมันคือการที่เขาได้ชีวิตกลับมา และเขาได้ใช้สิ่งที่เขารักพาตัวเองไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น และนอกจากนี้ แอนดี้ บราวน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ YMCA Port Talbot ได้เชิญให้โรเบิร์ตไปแสดงผลงานของเขาในโฮสเทลที่ YMCA เพื่อจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ที่อาศัยอยู่ที่นั่น และเขายังกล่าวว่า “หลายคนอาจมองว่าการพักอาศัยในโฮสเทลเป็นสถานที่ที่ไม่ดี แต่สำหรับเรา การให้ที่อยู่อาศัยและอาหารสำหรับผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นเรื่องที่เราสามารถสนับสนุนได้ แต่การที่แต่ละคนจะกลับไปสู่การมีชีวิตที่ปกติได้ ต้องขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละคน เราจึงช่วยให้พวกเขาค้นหาตัวเองด้วย”

ในตอนท้าย โรเบิร์ตได้ให้คำแนะนำสำหรับคนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเขาว่า เราต้องค้นหาสิ่งที่เป็นเป้าหมายหรือความสำคัญในชีวิต ซึ่งสำหรับเขาคือ “ศิลปะ” มันเป็นสิ่งที่เปลี่ยนความเจ็บปวดเป็นพลังบวกในการขับเคลื่อนชีวิต

ที่มา www.bbc.com