พบทุจริต! นครนิวยอร์กยุติการทำงานร่วมกับองค์กรไม่แสวงหากำไรยักษ์ใหญ่ หลังพบมีผลประโยชน์ทับซ้อน

ขอบคุณรูปภาพจาก: Daily Mail

นครนิวยอร์กยกเลิกสัญญากับมูลนิธิ CORE Services Group องค์กรไม่แสวงหากำไรที่ดูแลที่พักคนไร้บ้านในนครนิวยอร์ก หลังพบว่าทางองค์กรบริหารงานล้มเหลวบ่อยครั้ง มีประเด็นผลประโยชน์ทับซ้อน และให้เงินเดือนแก่ผู้บริหารของมูลนิธิมากกว่าที่ควร

ภายใต้นโยบายช่วยเหลือคนไร้บ้านของนายกเทศมนตรี บิล เดอ บลาซิโอ นครนิวยอร์กได้มอบหมายให้องกรไม่แสวงหากำไรเป็นหน่วยงานรับผิดชอบการเปิดและดูแลบ้านพักคนไร้บ้าน โดยมูลนิธิ CORE ได้รับทุนการดำเนินงานมากกว่า 352 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือราว 11,770 ล้านบาท) จากนครนิวยอร์กในหลายปีที่ผ่านมาเพื่อดูแลที่พักให้แก่คนไร้บ้าน 15 แห่งทั่วเมือง อย่างไรก็ดี ทางนครนิวยอร์กยังคงไม่สามารถจัดการกับปัญหาของผลประโยชน์ทับซ้อนในหมู่องค์กรไม่แสวงหากำไร

สำนักข่าว The New York Times เผยแพร่บทความเปิดโปงการทุจริตของนายแจ็ค บราวน์ ประธานคณะกรรมการบริหารมูลนิธิ CORE โดยระบุว่านายบราวน์จ้างญาติของตนอย่างน้อย 5 คนมาทำงานในมูลนิธิ นอกจากนั้นยังให้สิทธิพิเศษอย่างการสมัครสมาชิกยิม หรือแม้แต่ซื้อรถยนต์ให้แก่พนักงานในมูลนิธิด้วย

รวมถึงยังมีผลประโยชน์ทับซ้อนในการจัดซื้อจัดจ้าง นายบราวน์ได้ใช้งบประมาณที่ได้มาจากนครนิวยอร์กอย่างน้อย 32 ล้านดอลลาร์ (หรือราว 107 ล้านบาท) ในการจ้างบริษัทของตนเองมาดูแลที่พักให้คนไร้บ้านที่อยู่ในความรับผิดชอบ ส่งผลให้นายแจ็ค บราวน์ ได้เงินมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือราว 33 ล้านบาท) และอีกหลายล้านดอลลาร์สหรัฐที่ถูกให้บริษัทอสัหาริมทรัพย์ที่เขามีสิทธิในการได้รับผลประโยชน์

นอกจากนี้ นายบราวน์ยังได้จัดจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัย บริษัทซ่อมแซ่ม และบริษัทจัดอาหารของนายบราวน์เอง ทั้งนี้ คนไร้บ้านที่อยู่ในบ้านพักภายใต้การดูแลของมูลนิธิ CORE ในเขตควีนได้ให้สัมภาษณ์ว่า อาหารที่บริษัทจัดหาให้นั้นทำให้คนไร้บ้านในที่พักป่วย และพนักงานรักษาความปลอดภัยไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ในบ้านพักคนไร้บ้านได้ รวมถึงบางครั้งยังหลับในเวลางานอีกด้วย

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่าทางนครนิวยอร์กทราบถึงกรณีการทุจริตเงินดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2560 โดยนครนิวยอร์กได้ตักเตือนมูลนิธิ CORE ในปัญหาดังกล่าวในปี 2562 และได้ให้ทางองค์กรจ้างผู้ตรวจสอบด้านการเงินเพื่อการสืบสวน อย่างไรก็ดีทางนครนิวยอร์กยังคงให้เงินกับมูลนิธิ CORE อยู่เช่นเดิม

“หากมูลนิธิ CORE ยังไม่เปลี่ยนการกระทำตามที่ทางนครนิวยอร์กได้แนะนำไป ทางนครนิวยอร์กคงไม่มีทางเลือกนอกจากต้องยกเลิกการร่วมงานกับมูลนิธิ” นายไอแซค แม็คกินน์ โฆษกหน่วยงานสวัสดิการสังคมที่ดูแลเรื่องที่พักคนไร้บ้านกล่าวในคำแถลงการณ์ “การกระทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าของมูลนิธิ CORE ทำให้เห็นชัดแล้วว่าทางมูลนิธิไม่ได้มีความตั้งใจที่จะปรับเปลี่ยนการกระทำของตนเลย”

ทั้งนี้ ทางนครนิวยอร์กจะยกเลิกการการทำงานร่วมกับมูลนิธิ CORE ในประเด็นบ้านพักคนไร้บ้านภายในเดือนมีนาคม โดยเบื้องต้นได้ปิดบ้านพักคนไร้บ้านในความดูแลของมูลนิธิ CORE แล้ว 1 แห่งและได้ย้ายคนไร้บ้านไปอยู่ที่พักที่อยู่ในความดูแลขององค์กรไม่แสวงหากำไรที่อื่น ๆ พร้อมทั้งจะดำเนินการเรียกเงินคืนจากมูลนิธิและฝ่ายบริหารของมูลนิธิต่อไป โดยทางนครนิวยอร์กสั่งให้มูลนิธิ CORE จ่ายเงินคืนนครนิวยอร์กมากกว่า 2.3 ล้านดอลลาร์ (หรือราว 76 ล้านบาท) จากกรณีที่มูลนิธิ CORE จ่ายเงินให้แก่ผู้บริหารองค์กรมากเกินไป 

อย่างไรก็ดีทางมูลนิธิปฏิเสธที่จะคืนเงินดังกล่าว โดยในคำแถลงการ์ณของมูลนิธิ CORE กล่าวว่า ทางมูลนิธิได้ดูแลบ้านพักคนไร้บ้านมามากกว่าหนึ่งปีโดยที่ไม่ได้รับเงินค่าตอบแทนจากนครนิวยอร์ก นอกจากนั้นนายบราวน์อ้างว่าการหยุดทำงานร่วมกับภาครัฐเป็นการตัดสินใจของเขาเอง ซึ่งนายแม็คกินน์ได้ปฎิเสธประเด็นดังกล่าว


อ้างอิง: https://www.nytimes.com/2021/11/22/nyregion/jack-brown-core-services-homeless-nyc.html?referringSource=articleShare