มหาวิทยาลัยในอินเดีย ออกค่าเรียนฟรีแก่กลุ่มเพศทางเลือก เพื่อลดจำนวนคนไร้บ้าน

มหาวิทยาลัยมานนมาเนียม ซันดาร์รานาร์ [Manonmaniam Sundaranar University (MSU)] ของอินเดียยกเว้นค่าเล่าเรียนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอกให้กลุ่มเพศทางเลือก เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนกลุ่มนี้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ลดการออกมาใช้ชีวิตข้างถนน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในปีการศึกษานี้

 

“พวกเขาถูกสังคมทอดทิ้ง แม้แต่ผู้ปกครองก็ยังทอดทิ้ง กลุ่มคนข้ามเพศจึงเหมือนถูกบังคับให้ออกมาใช้ชีวิตอยู่ข้างถนน”

“ถ้าเราสามารถให้โอกาสพวกเขามีการศึกษา จนมีคุณสมบัติ จะช่วยให้พวกเขาได้งานในหน่วยงานรัฐบาลหรือสถาบันเอกชน ดังนั้น MSU จึงริเริ่มดำเนินการในแนวทางนี้” ดร.คริซห์นาน บาสคาร์ รองอธิการบดี MSU กล่าว

MSU ตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2533 (1990) ที่รัฐทมิฬนาฑู  มีนักเรียนประมาณ 65,000 คน  โดยมีหลักสูตรที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากที่สุดประมาณ 10,000 บาท (20,000 รูปีอินเดีย)

เราได้สร้างสิ่งอำนวยความสะดวก ห้องอาบน้ำสำหรับนักเรียน พนักงาน และผู้มาเยือนที่เป็นเพศทางเลือก ซึ่งเราได้นำมาปณิธานส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยแห่งนี้มาปฏิบัติ

บาสคาร์ ย้ำว่า คนข้ามเพศสามารถสร้างสิ่งต่างๆให้กับสังคมได้ หากเราสนับสนุนและให้โอกาสพวกเขา การยกเว้นค่าเล่าเรียนเป็นการให้โอกาสแก่เพศทางเลือก

“คนข้ามเพศท่านหนึ่งได้กลายเป็นรองสารวัตรข้ามเพศคนแรกในรัฐทมิฬนาฑู มันพิสูจน์ให้เห็นว่า การให้โอกาสในทางที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้น”  บาสคาร์ กล่าวปิดท้าย

อนึ่ง ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์อินเดียทูเดย์ ระบุว่า ในปี 2016 แม้อินเดียจะมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ก้าวกระโด แต่มีจำนวนคนไร้บ้านอยู่ประมาณ  78 ล้านคน เพิ่มจำนวนจากปี 2011 ถึงสองเท่าตัว

ส่วนจำนวนคนข้ามเพศในอินเดียมีจำนวน 1.9 ล้านคน  คนทั่วไปมักจะเรียกคนกลุ่มนี้ว่า ฮิจร่า (Hijra) มักจะต้องอยู่อย่างหลบซ่อน หากถูกจับได้ก็มักจะออกมาถูกขับออกจากบ้าน ส่วนหนึ่งเลือกออกมาใช้ชีวิตเป็นคนไร้บ้าน

 


ที่มา: OUT MAGAZINE