นักบอลหญิงน๊อตเคาท์ตี้เผยรู้สึก-เข้าใจ “การไร้บ้าน” หลังสโมสรลอยแพจากปัญหาหนี้

‘We’re jobless and we’re homeless’ “เมื่อไม่มีงาน เราก็เป็นคนไร้บ้าน” ประโยคดังกล่าวดังก้องอยู่ในความรู้สึกของนักฟุตบอลหญิงทีมน๊อตต์เคาน์ตี้เลดี้ ประเทศอังกฤษ เมื่อเจ้าของทีมลอยแพนักเตะอันเนื่องมาจากปัญหาหนี้สิน ปรากฏการณ์นี้ทำให้พวกเขาเข้าถึงความรู้สึกของ “คนไร้บ้าน” หรือกำลัง “ไร้บ้าน”  เพราะก่อนจะไร้บ้านหลายคนตกอยู่ในสภาวะนี้เช่นกัน

Laura Bassett และ Danielle Buet ผู้เล่นน๊อตเค้าน์ตี้เลดี้ปี 2015 ภาพโดย/Jon Buckle – The FA/The FA

ในช่วงปลายเดือนเมษายน ปี 2017 ทีมฟุตบอลหญิงน๊อตต์เคาน์ตี้เลดี้ประกาศยุบทีม ก่อนฤดูกาลฟุตบอลวีเมนซูปเปอร์ลีกของอังกฤษในปีนี้จะเริ่มขึ้นเพียงแค่สองวัน เนื่องจากปัญหาการเงินไม่เสถียร และมีหนี้สิ้นเป็นจำนวนมาก

อลัน ฮาร์ดี้ เพิ่งซื้อทีมฟุตบอลน๊อตต์เคาน์ตี้ทั้งทีมชายและทีมหญิงเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถรักษาทีมหญิงไว้ได้ เนื่องจากหากส่งทีมหญิงลงแข่งจะทำให้มีหนี้เกือบหนึ่งล้านปอนด์

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นักฟุตบอลหญิงน๊อตเคาท์ตี้ และคนทำงานในทีมต้องเผชิญกับสถานภาพตกงาน และอาจไร้ที่อยู่เนื่องจากนักฟุตบอลบางคนมีสวัสดิการที่พักอาศัยที่ผูกอยู่กับสัญญา และการหาทีมอยู่ใหม่เป็นเรื่องยาก เนื่องจากอยู่ในช่วงเปิดฤดูกาลแล้ว จึงไม่มีทีมไหนอยากรับนักเตะเพิ่ม

Angharad James กองกลางทีมนอตต์เคาน์ตี้ และทีมชาติเวลล์ กล่าวว่า “มันเป็นวันแห่งหายนะ เรารู้ว่าจะตกงานเพียงแค่ห้านาทีก่อนสโมสรออกประกาศอย่างเป็นทางการ มันไม่ใช่วันที่ดีของวงการฟุตบอลหญิงเลย”

“เมื่อไม่มีงาน เราก็เป็นคนไร้บ้าน เรารู้สึกแบบนั้นอย่างจริงแท้ เราต้องยอมรับมันด้วยความหวังที่ว่า จะมีสิ่งใหม่เข้ามา”

“ในมุมมองของเรา คิดว่าทุกอย่างโอเค เราเซ็นสัญญา และซื้อตัวผู้เล่นจากสโมสรอื่นเข้ามา ทุกอย่างโดยรวมโอเคไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่สุดท้ายก็เป็นแบบนี้”

“สโมสรใหญ่ๆ มีผู้เล่นเต็มแล้ว งบประมาณในการซื้อขายนักเตะก็ใช้ไปเกือบหมด แต่เราก็ยังหวังว่าจะมีสโมสรที่พร้อมจะรับนักเตะเข้าไปเพิ่ม แต่ถ้าดิฉันยังหาสโมสรใหม่ไม่ได้ ก็คงต้องหางานอื่นทำ”

ภาพถ่ายนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลเอฟเอคัพปี 2015 ระหว่างทีมน๊อตเค้าน์ตี้เลดี้ และเชลซี

Carly Telford ผู้รักษาประตูทีมชาติอังกฤษ และนอตต์เคาน์ตี้ กล่าวว่า เธอจำเป็นต้องหาสโมสรใหม่เล่นอย่างรวดเร็ว เพื่อรักษาระดับการเล่นฟุตบอลเพื่อเล่นฟุตบอลยูโร 2017

“ฉันเริ่มรู้สึกชินชา จากตอนแรกที่ตกใจมาก ไม่คิดว่าคือเรื่องจริง”

“เมื่อคุณมองไปรอบๆห้อง เห็นคนผิดหวัง ร้องไห้ ชีวิตที่พังทลายลง ผู้คนตกงาน และ ไร้บ้าน”

ด้านโฆษกสมาคมฟุตบอลอังกฤษออกมากล่าวว่า ทางสมาคมได้รับทราบสถานการณ์และอยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความช่วยเหลือ

“เบื้องต้นเราได้ให้แนวทาง และช่วยหาทางออก โดยทางสมาคมอนุญาติให้นักเตะสามารถย้ายสโมสรได้ในช่วงเวลาห้ามซื้อขาย”

“ส่วนที่เราให้ความสำคัญที่สุด คือ สวัสดิการนักเตะ เราประสานงานกับสมาคมนักเตะอาชีพ(PFA) และผู้เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือให้พวกเขาผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้”

ทีมฟุตบอลหญิงน๊อตต์เคาน์ตี้เลดี้ก่อตั้งในปี 2014  โดยเปลี่ยนชื่อจากลินคอล์น เลดีย์ และย้ายมาอยู่ที่เมืองนอตติงแฮม พวกเธอเข้าชิงเอฟเอคัพในปี 2015 ก่อนพ่ายเชลซี 1-0  และจบอันดับหกฟุตบอลวีเมนซูปเปอร์ลีกของอังกฤษเมื่อฤดูกาลที่แล้ว

 


ที่มา: BBC