จำนวนคนไร้บ้านในเมืองนิวยอร์กเพิ่มสูงขึ้นจากปีที่แล้วถึงร้อยละ 39

ในช่วงกลางปี จำนวนตัวเลขคนไร้บ้านในฝั่งประเทศตะวันตกเริ่มทยอยเผยแพร่ออกมาให้เห็น โดยคราวนี้เป็นคิวของเมืองนิวยอร์ก จากการสำรวจตัวเลขคนไร้บ้านในปีนี้ ตัวเลขสูงขึ้นเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์

คนไร้บ้านในนนิวยอร์ค ถ่ายโดย JEFFERSON SIEGEL/NEW YORK DAILY NEWS)

ผลการสำรวจตัวเลขคนไร้บ้านเมืองนิวยอร์กในปีนี้ ซึ่งสำรวจกันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พบว่าจำนวนคนไร้บ้านเพิ่มขึ้นร้อยละ 39 จากเดิมปีที่ผ่านมาสำรวจได้ 2,794 คน ปีนี้นับได้จำนวน 3,892 คน

ตัวเลขคนไร้บ้านยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ว่า นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กจะมีนโยบายจัดการปัญหานี้อย่างจริงจัง โดยส่งคนออกสำรวจหาคนไร้บ้านตามท้องถนน และโน้มน้าวให้พวกเขาย้ายไปอยู่ในศูนย์พักพิง และในฤดูใบไม้ผลิได้นำวิธีการใหม่มาใช้ โดยส่ง “swarm teams” ไปตามจุดที่คนไร้บ้านอยู่ ซึ่งแม้ว่าจะทำให้ตัวเลขคนไร้บ้านปีที่ผ่านมามีจำนวนลดลง แต่ทว่าในปีต่อมาตัวเลขคนไร้บ้านกลับเพิ่มจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา

ทางเทศบาลเมืองนิวยอร์กอ้างว่า  การทำงานของหน่วยงาน Home-Stat staffers ต้องใช้เวลาเฉลี่ยราว 5 เดือนในการเกลี้ยกล่อมคนไร้บ้านหนึ่งคน หลายเดือนที่ผ่านมาการทำงานของเรายังไม่ออกดอกผล นอกจากนี้ทางเทศบาลยังอ้างว่า การสำรวจคนไร้บ้านในปีนี้ได้จำนวนมากกว่าเพราะนับในช่วงที่อุณหภูมิอบอุ่นกว่า โดยปีที่ผ่านมาสำรวจช่วงที่มีอุณหภูมิ 28 องศาฟาเรนไฮต์  ส่วนในปีนี้นับในช่วงอุณหภูมิ 48 องศาฟาเรนไฮต์  และเป็นช่วงที่หิมะตกน้อยกว่า

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก กล่าวว่า ทีมงานเขาสำรวจท้องถนนทุกวัน เพื่อนำชาวนิวยอร์กที่ไร้บ้านออกมาจากท้องถนน

หน่วย Home-Stat ตั้งเป้าในขั้นต้นว่า จะส่งทีมลงสำรวจรายวันในบริเวณแมนฮัตตัน แต่วิธีการนี้ล้มเหลว เพราะพวกเขาพยายามจัดการโดยไม่คำนึงถึงศักยภาพของคนไร้บ้าน เสนอการบริการที่แย่กว่าเดิม

“คนไร้บ้านส่วนใหญ่ไม่ต้องการไปที่ศูนย์พักพิง เพราะคุณสูญเสียตัวตนของคุณ คุณไม่รู้ว่าตัวเองคือใคร” โจเซ โรดิเกวซ สมาชิกกลุ่มพิคเจอร์ เดอะ โฮมเลส (Picture the Homeless) กล่าว

เขากล่าวอีกว่า จะทำให้ตัวเลขลดลงต้องให้ที่อยู่ถาวรเท่านั้น

“จำนวนที่อยู่ถาวรเพียงไม่กี่ยูนิตเท่านั้น ให้กับคนจนชาวนิวยอร์ก จนกว่าจะถึงตอนนั้น ตัวเลขคนไร้บ้านในศูนย์พักพิงกับบนท้องถนนก็จะยังเพิ่มสูงขึ้น”

จีเซลล์ รูทิเย ผู้อำนวยการด้านโยบาย องค์กร Coalition for the Homeless กล่าวเสริมว่า “ไม่มีคนนิวยอร์คประหลาดใจหรอก เมื่อได้ยินจำนวนตัวเลขนั้น เพราะเขาเห็นมันด้วยตามาเป็นปีๆ เพื่อนบ้านที่ต้องออกจากบ้านเพราะไม่มีทางเลือก นอกจากเอาเตียงมานอนข้างถนน มีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ในขณะที่ความต้องการในการไปอยู่ศูนย์พักพิงก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นด้วย”

เธอกล่าวอีก ในขณะที่การสำรวจมีความบกพร่อง เรายังตกสำรวจคนไร้บ้านอีกเป็นจำนวนมาก มันสะท้อนให้เห็นว่า เป็นผลกระทบจากการที่คนเข้าไม่ถึงที่อยู่อาศัย

“เป็นหน้าที่ของผู้ว่าการคูโฮโม และนายกเทศมนตรี บลาซิโอ ในการสนองตอบความต้องการที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยเร่งสนับสนุนที่อยู่อาศัยเพื่อทำให้คนที่อยู่ข้างถนนได้มีที่อยู่อาศัยถาวร”

 


ที่มา: Daily News New York