นครนิวยอร์กถูกฟ้อง! เหตุละเมิดสิทธิคนไร้บ้านในมาตรการเคลื่อนย้ายคนไร้บ้านออกจากสถานที่แยกกักตัว

นครนิวยอร์กระงับมาตรการเคลื่อนย้ายคนไร้บ้านออกจากโรงแรมที่ใช้แยกกักตัวสำหรับช่วงการระบาดของโควิด- 19 หลัง The Legal Aid Society สำนักงานกฎหมายไม่แสวงหากำไรในนครนิวยอร์ก ได้ยื่นฟ้องศาลเหตุมาตรการดังกล่าวละเมิดสิทธิในการมีสุขภาวะที่ดีของคนไร้บ้าน อีกทั้งยังพบปัญหาที่สำนักงานสวัสดิการเพื่อคนไร้บ้านของนครนิวยอร์กไม่จัดให้มีการตรวจสุขภาพอย่างละเอียดก่อนส่งคนไร้บ้านกลับแคมป์คนไร้บ้าน ส่งผลให้พวกเขาต้องเสี่ยงต่อการติดและแพร่เชื้อโควิด- 19 อีกครั้ง

ขอบคุณรูปจาก The New York Times

ตั้งแต่ที่มีการล็อคดาวน์จากการแพร่ระบาดในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว นครนิวยอร์กมีนโยบายเคลื่อนย้ายคนไร้บ้านออกจากแคมป์คนไร้บ้านแล้วมาอาศัยในโรงแรมที่รัฐจัดหาให้ โดยแยกห้องส่วนตัวเพื่อรักษาระยะห่างทางสังคมในหมู่คนไร้บ้านและลดอัตราการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในที่สาธารณะ เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ในแคมป์คนไร้บ้านนั้นแออัดมาก บางห้องมีคนอยู่รวมกันถึง 60 คน  

แต่ด้วยสถานการณ์โควิดที่ผ่อนคลายลงในปัจจุบัน ข้อบังคับการเว้นระยะห่างทางสังคมได้รับการผ่อนปรนประกอบกับความพยายามในการฟื้นคืนสภาพเศรษฐกิจให้กลับสู่สภาวการณ์ปกติ นครนิวยอร์กจึงอนุมัติให้โรงแรมเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าพักในโรงแรมตามเดิมได้

“มันถึงเวลาแล้วที่คนไร้บ้านจะย้ายออกจากโรงแรมที่เป็นที่พักชั่วคราว แล้วกลับมาอยู่ในแคมป์คนไร้บ้านที่รัฐสามารถช่วยเหลือพวกเขาได้อย่างเต็มที่” บิล เดอ บราซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก กล่าว

อย่างไรก็ตาม การที่นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กประกาศให้คนไร้บ้านออกจากโรงแรมอย่างเร็วที่สุด  สร้างความไม่พอใจให้กับคนไร้บ้านอย่างมาก พวกเขามองว่าสภาพความเป็นอยู่ที่มีห้องส่วนตัว ย่อมดีกว่าการนอนรวมกันอย่างแออัดในแคมป์ที่มีสภาพไม่ต่างอะไรกับค่ายทหารเก่า ๆ โดยเฉพาะมาตราการเคลื่อนย้ายนี้มาในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธ์ุเดลต้าเพิ่มขึ้นและรัฐเองก็ไม่ทราบจำนวนที่แน่นอนว่ามีคนไร้บ้านกี่คนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน

นอกจากนี้ คนไร้บ้านจำนวนมากมีอาการป่วยทางจิตหรือติดสารเสพติด การต้องกลับไปอยู่รวมกันในสภาพแวดล้อมเช่นนั้น เหมือนกับว่าพวกเขาต้องกลับไปสู่จุดเดิมที่ไม่มีความปลอดภัยในชีวิต 

 “การกลับไปอยู่ที่นั่นมันไม่ปลอดภัยเลย คุณกำลังส่งคนกลับไปเผชิญกับความอันตราย” – แอนดริว เวิร์ด วัย 39 ปีหนึ่งในคนไร้บ้านที่พักพิงชั่วคราวอยู่ที่โรงแรมวิลเลี่ยมในบราวน์ สวิลล์ บรู๊คลิน หลังจากที่อาศัยในแคมป์คนไร้บ้านเกือบสองปี 

ภายในแคมป์คนไร้บ้านขนาดใหญ่ ณ ซิลิคอนวัลเลย์ นครนิวยอร์ก
ขอบคุณรูปจาก Our Time Press

หลังนครนิวยอร์กออกประกาศมาตรการเคลื่อนย้านคนไร้บ้านออกจากโรงแรม ได้มีการประท้วงมากมายเพื่อต่อต้านมาตรการที่บังคับย้ายที่อยู่ครั้งนี้

ทางด้าน The Legal Aid Society ได้ยื่นฟ้องต่อศาลให้มีการยกเลิกมาตรการเคลื่อนย้ายคนไร้บ้านดังกล่าว พร้อมรายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการเพื่อคนไร้บ้าน (DHS) ปฏิเสธคำร้องขยายเวลาในการพักที่โรงแรมต่อไป หรือในบางกรณีเจ้าหน้าที่ก็ไม่รับคำร้องขอตั้งแต่แรก ซึ่งไม่เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยหลักที่อยู่อาศัย 2017 ระบุว่า ผู้พิการที่ไม่สามารถเข้าถึงห้องพักในแคมป์คนไร้บ้านหรือต้องประสบกับความเสี่ยงทางสุขภาวะในแคมป์ จะได้ข้อยกเว้นให้สามารถเรียกร้อง “ที่พักอาศัยที่เหมาะสม” ที่ ๆ พวกเขาจะได้อยู่ในห้องเดี่ยวหรือห้องคู่ หากความจำเป็นของเขาปรากฎอย่างชัดแจ้ง โดยเจ้าหน้าก็มีหน้าที่ในการช่วยเหลือให้คนไร้บ้านที่ตรงตามเงื่อนไขดังกล่าวเข้าถึงที่พักอาศัยที่เหมาะสมนั้นทันที มาตรการเคลื่อนย้านดังกล่าวจึงเป็นการละเมิดสิทธิต่อผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสภาวะทางจิตใจ และผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ

“นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กกำลังกดดันสำนักงานสวัสดิการเพื่อคนไร้บ้าน (DHS) ให้ต้องปฏิบัติงานเคลื่อนย้ายคนไร้บ้านไปยังแคมป์คนไร้บ้านอย่างรวดเร็วที่สุด จนเจ้าหน้าที่ไม่มีเวลามาตรวจคนไร้บ้านก่อนเข้าแคมป์” – โจชัว โกล์ดฟีน อัยการประจำสำนักงานช่วยเหลือทางกฎหมายกล่าว – “มันเลยส่งผลให้ทุกวันนี้ เราพบคนที่เปราะบางสุด ๆ อย่างคนพิการที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการได้รับที่พักที่เหมาะสมกลับต้องมาเสี่ยงอันตรายจากการอาศัยรวมกันในแคมป์”

“พวกเขากำลังละเมิดหลักกฎหมายอย่างชัดเจน” เฮเลน สตอร์ม ตัวแทนจาก the Safety Net Project ขององค์กร Urban Justice Center กล่าว “นายกเทศมนตรีเลือกที่จะขับไล่คนไร้บ้านออกจากย่านใจกลางเมืองและย่านคนรวย และเขาก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากกว่าความปลอดภัยของคนไร้บ้าน”

แชนเทล เอสเทรลลา หญิงวัย 31 ปี หนึ่งในผู้เรียกร้องการยกเว้นให้สามารถได้รับที่พักที่เหมาะสม เพราะเธอประสบกับโรคหอบหืดและมีอาการแพนิก เธอมองว่านครนิวยอร์กกำลังทำให้ทุกคนเสียเวลา “พวกเขาควรเอาเวลาที่มาไล่พวกเราออกจากโรงแรมไปคิดดีกว่าว่าจะช่วยจัดหาที่พักหรืออพาร์ทเมนต์ให้เรายังไง”

อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวได้เคลื่อนย้ายคนไร้บ้านออกจากโรงแรมไปแล้ว 23 แห่ง จาก 60 กว่าแห่ง และนครนิวยอร์กได้ระงับการเคลื่อนย้ายคนไร้บ้านออกจากโรงแรม 3 แห่ง ที่มีกำหนดการเคลื่อนย้ายในวันศุกร์และวันจันทร์ออกไปก่อน เพื่อรอการพิจารณาคดีของศาลในวันอังคารที่จะถึงนี้ 

อ้างอิง

N.Y.C. Halts Plan to Move Homeless People From Hotels After Legal Filing – The New York Times (nytimes.com)

https://nypost.com/2021/07/09/nycs-push-to-move-homeless-from-hotels-to-shelters-halted-in-court/

New York City to move 8,000 homeless people from hotels to crowded shelters, ending COVID-19 prevention program – World Socialist Web Site (wsws.org)