คนไร้บ้านอังกฤษอ่วม ถูกปรับ 3,600 บาทหากนอนข้างถนน อ้างกำราบอาชญากรรม-พฤติกรรมต่อต้านสังคม

สภาท้องถิ่นหลายเมืองในอังกฤษออกระเบียบปรับคนอาศัยในพื้นที่สาธารณะราว 3,600 บาท ทำให้กลุ่มคนไร้บ้านในอังกฤษเผชิญกับสถานการณ์ที่เลวร้ายมากขึ้น  กลุ่มองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนประณามพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ที่ใช้กฎระเบียบดังกล่าวข่มขู่และลงโทษปรับขอทาน และคนไร้บ้าน

ลอนดอน ประเทศอังกฤษ คนไร้บ้านนอนหลับตรงประตูทางเข้าในเวสแอนด์

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2559 (ภาพโดย แจ๊ค เทย์เลอร์)

สภาท้องถิ่นหลายเมืองในอังกฤษอ้างอำนาจกฎหมายการปกป้องพื้นที่สาธารณะ ออกกฎปรับกลุ่มคนนอนในพื้นที่สาธารณะราว 3,600 บาท (100 ยูโร) โดยให้เหตุผลว่าจะช่วยปรับพฤติกรรมต่อต้านสังคม และลดจำนวนคนไร้บ้าน ด้านองค์กรทำงานประเด็นคนไร้บ้านออกมาตอบโต้และประณามการกระทำดังกล่าว โดยชี้ให้เห็นว่า พฤติกรรมการหลับนอนในที่สาธารณะไม่ควรถูกกำหนดให้เป็นอาชญากรรม และเสี่ยงที่จะทำให้การจัดการปัญหาทุกอย่างยากขึ้นไปอีก

ในปีพ.ศ. 2557 รัฐบาลอังกฤษออกระเบียบการปกป้องพื้นที่สาธารณะ(PSPOs -Public Space Protection Orders)ให้อำนาจสภาออกกฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อปกป้องพื้นที่สาธารณะ แต่ดูเหมือนว่าจะมีการจำกัดความให้พฤติกรรมการหลับนอนในที่สาธารณะไม่ใช่อาชญากรรม อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากแหล่งข่าวพบว่า มีการข่มขู่และปรับโทษกลุ่มขอทานและคนไร้บ้าน

ริค เฮนเดอร์สัน ผู้บริหาร Homeless Link กล่าวว่า กลุ่มคนไร้บ้านเพิ่มจำนวนถึงร้อยละ 51 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างน่ากังวล

“คนไร้บ้านจะต้องมาถูกปรับ เนื่องมาจากพวกเขาอับโชคในชีวิต มันรับไม่ได้”

“คนที่นอนหลับข้างถนนต้องการความช่วยเหลือ”

“เราต้องการยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาคนไร้บ้าน แทนที่จะใช้ความเข้มงวดทางกฎหมาย”

“เราเรียกร้องให้รัฐบาลทำงานอย่างใกล้ชิดกับภาคส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เพื่อหาทางออกจากปัญหาคนไร้บ้านสักครั้ง”

ระเบียบการปกป้องพื้นที่สาธารณะถูกยกขึ้นมาเป็นประเด็นพูดถึงตั้งแต่ปีพ.ศ. 2558 เมื่อแฮกนีย์ สมาชิกสภาเสนอให้การนอนหลับในที่สาธารณะเป็นความผิด อย่างไรก็ตาม มีการรวบรวมรายชื่อได้มากกว่า 80,000 รายชื่อเพื่อต่อต้านการออกระเบียบจึงทำให้ข้อเสนอนี้ตกไป ต่อมามีการเสนอวาระทำนองเดียวกันหลายครั้งแต่เมื่อเจอกับแรงต้านก็ต้องพับข้อเสนอไป เช่นกรณีสภาเมืองนิวคาสเซิลเสนอเปรียบเทียบปรับคนนอนในที่สาธารณะแต่สุดท้ายก็ถูกตีตกไปในขั้นตอนการประชุมสภา

โทนี่ เคียร์รอน สมาชิกคณะรัฐมนตรีเพื่อชุมชนและความสมานฉันท์ในสังคม (Social Cohesion) กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีการจัดการปัญหาคนไร้บ้าน

“ในทางตรงกันข้าม ระเบียบการปกป้องพื้นที่สาธารณะถูกออกแบบมาเพื่อจัดการกับคนกลุ่มเล็กๆที่ถูกมองว่ามีพฤติกรรมต่อต้านสังคม แล้วไปสร้างความวิตกกังวลกับผู้ที่กำลังสนุกสนานในการชมเมืองเท่านั้น”

สภาท้องถิ่นในหลายเมืองของอังกฤษเริ่มออกกฎปรับคนไร้บ้าน และนอนในที่สาธารณะ โดยอ้างระเบียบการปกป้องพื้นที่สาธารณะ สภาเมืองเชปเวย์ สภาเมืองเชอร์เวล และสภาเมืองไทนจ์บริดจ์ ต่างออกกฎปรับโทษคนนอนในพื้นที่สาธารณะ

เจนนีย์ โฮลลิงส์บี สมาชิกสภาเชปเวย์  กล่าวว่า  การนอนข้างถนนนั้นอันตรายและไม่ปลอดภัยอย่างมาก เธออ้างว่าการออกกฎได้ผล เมื่อการกฎถูกประกาศออกมาสามารถลดการนอนบนที่สาธารณะ แม้ว่าจะยังไม่มีการลงโทษปรับเลยก็ตาม

โฆษกสภาเมืองไทนจ์บริดจ์ กล่าวถึงการประกาศใช้ระเบียบการปกป้องพื้นที่สาธารณะว่า ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อจัดการกับคนไร้บ้าน แต่มีเป้าหมายลดการรวมกลุ่มแก๊งในย่านดอว์วลิสส์

ด้านสภาเมืองกราเวสแฮม โบรัฟ พยายามเลี่ยงว่า คนไร้บ้านหรือขอทานจะไม่ถูกปรับ “มีคนกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งที่ไม่ใช่คนไร้บ้าน แต่เลือกนอนในที่สาธารณะ ระเบียบการปกป้องพื้นที่สาธารณะออกมาเพื่อป้องกันเหตุการณ์ลักษณะนี้”

ลารา เทน เคเทน  นักกฎหมายเพื่อเสรีภาพ กล่าวว่า สภาเมืองหลายแห่งพยายามเลี่ยงวลีการออกกฎลงโทษว่า ไม่ได้มีเป้าหมายกับกลุ่มคนไร้บ้านและขอทาน

“มันฉายภาพให้เห็นความเป็นจริงที่ว่า รัฐบาลล้มเหลวในการทดสอบระเบียบการปกป้องพื้นที่สาธารณะ คนอาศัยหลับนอนในที่สาธารณะเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ”

“สภาเมืองหลายแห่งพยายามเลี่ยงวลีการออกกฎลงโทษว่าไม่ได้มีเป้าหมายกับกลุ่มคนไร้บ้านและขอทาน แทนที่จะยกเลิกกฎลงโทษห้าม หรือปรับ และสร้างที่พักพิงสาธารณะเพื่อช่วยเหลือคนกลุ่มนี้”

ระเบียบการปกป้องพื้นที่สาธารณะไม่สามารถแก้ปัญหาสังคมที่ทุกข์ยากและซับซ้อนได้ จำนวนคนไร้บ้านยังคงเพิ่มขึ้น สภาควรให้ความช่วยเหลือ ไม่ใช่ไปปรับและดำเนินคดีอาญากับคนกลุ่มนั้น เพราะพวกเขาไม่สามารถหามาจ่ายได้

“ความอยุติธรรมจะยังคงอยู่ จนกว่ารัฐบาลจะตื่น และยกเลิกระเบียบการปกป้องพื้นที่สาธารณะ”

 

หมายเหตุ …

ระเบียบการปกป้องพื้นที่สาธารณะ(PSPOs -Public Space Protection Orders) ถูกประกาศใช้ในปีพ.ศ. 2557 โดยมีเป้าหมายเพื่อลดปัญหาพฤติการณ์ต่อต้านสังคม และอาชญากรรม โดยให้อำนาจสภาสามารถนิยามพฤติกรรมที่เป็นอาชญากรรมได้ สภาท้องถิ่นมักนำมาใช้ออกกฎในพื้นที่สาธารณะหลายกรณี  เช่น สภาเมืองบางแห่งใช้จัดการกลุ่ม Underdog บางแห่งห้ามรถที่มีเสียงดังเข้าพื้นที่ (เช่น ในคิงส์ตัน)  โดยกฎหมายฉบับนี้กำหนดโทษสูงสุด 1,000 ยูโร (ประมาณ 36,000 บาท) แต่โดยทั่วไปจะกำหนดโทษปรับราว 100 ยูโร (ประมาณ 3,600 บาท)

ในเชอร์เวล: ปรับเงินคนขอทาน คนไร้บ้านและคนดื่มในที่สาธารณะ

กราเวสแฮม โบรัฟ: นอนในที่สาธารณะปรับ 75 ยูโร(2,700 บาท) ยกเว้นคนไร้บ้าน

ไทนจ์บริดจ์: นอนในที่สาธารณะปรับ 100 ยูโร (ประมาณ 3,600 บาท)

เชปเวย์: ขอทาน หรือนอนในที่สาธารณะปรับ 100 ยูโร(ประมาณ 3,600 บาท)

 

 


ที่มา: metro.co.uk