ชมภาพถ่ายคนไร้บ้านเดินกาแฟเยี่ยมคนไร้บ้านที่เชียงใหม่

เดินกาแฟ เป็นศัพท์เฉพาะกลุ่มเอาไว้เรียกกิจกรรมการเดินสำรวจ พูดคุยทุกข์สุขกับคนไร้บ้านที่อยู่ตามที่สาธารณะ ในเชียงใหม่ กลุ่มคนไร้บ้านที่รวมตัวกันเป็นเครือข่ายจะออกเดินกาแฟทุกๆวันศุกร์ และนี่คือภาพบางส่วนพร้อมคำบอกเล่าสั้นๆ

เดินกาแฟ เป็นศัพท์เฉพาะกลุ่มเอาไว้เรียกกิจกรรมการเดินสำรวจ พูดคุยทุกข์สุขกับคนไร้บ้านที่อยู่ตามที่สาธารณะ โดยกิจกรรมนี้ได้ต้นแบบมาจากการทำกิจกรรมพบปะคนไร้บ้านของญี่ปุ่น ตอนนี้ของเชียงใหม่เริ่มจะเปลี่ยนมาเรียกว่า ‘เดินเต้าหู้’ เพราะให้น้ำเต้าหู้มันถูกกว่าจัดการง่ายกว่า ขอจากร้านที่ใจดีเขาก็ให้

ในเชียงใหม่ กลุ่มคนไร้บ้านที่รวมตัวกันเป็นเครือข่ายจะออกเดินกาแฟทุก ๆ วันศุกร์

และนี่คือภาพบางส่วนพร้อมคำบอกเล่าสั้นๆใต้ภาพของ ธีรมล บัวงาม บก.ประชาธรรมที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมเดินเต้าหูกับกลุ่มคนไร้บ้านในเชียงใหม่

 

“เวลามีไม่มากครับ พี่โต้ง เครือข่ายคนไร้บ้านเชียงใหม่ เลยอาสาขับรถพ่วง พาไปพูดคุยกับคนไร้บ้านหลายคน เอาภาพบางส่วนมาแบ่งปันกันดูครับ”

 

รถพ่วงของพี่โต้ง

 

‘ผีย่อมมองเห็นผี’

คนทั่วไปแยกแยะไม่ออกหรอกว่า คนไหนใช่หรือไม่ใช่คนไร้บ้าน แต่พวกเรารู้แม้กระทั่งว่าเขาน่าจะนอนตรงหลุมไหน

“นั่นไง ๆ รายใหม่ (คนไร้บ้านรายใหม่) เพิ่งมา”

 

ผมจะออกมาเก็บขยะตอนสี่ทุ่ม พ้นตีสองไปรถขยะเทศบาลก็มากวาดไปหมดแล้ว

 

ลุงแดง

เมื่อก่อนอยู่ในศูนย์คนไร้บ้านเชียงใหม่ ตอนนี้ต้องมาอยู่นอกศูนย์ เพราะมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับป้าคนหนึ่ง ระหว่างที่กำลังคุยกับแกอยู่ ฝรั่งผิวสีคนหนึ่งก็เอาข้าวเอาแกงมาให้

 

ลุงพช

ตอนนี้ทำงานไม่ค่อยได้ ป่วยเป็นมะเร็งปวด “สองทุ่มก็นอนแล้ว”

 

ที่นอนของลุงพช

 

 

ลุงเสื้อแดง

“พี่โต้งบอกเพิ่งมาใหม่ ลองไปคุยดู ลุงเขาบอกว่าเป็นยามอยู่แถวสันป่าข่อย แต่พี่โต้งบอกว่าไม่ใช่แล้ว คุยตอนนี้ยากหน่อย หลายคนเริ่มเมา”

 

ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ทีมสำรวจคนไร้บ้าน สถาบัน และเครือข่ายคนไร้บ้านอย่างเป็นระบบในจังหวัดเชียงใหม่ ติดตามผลกันเร็ว ๆ นี้