ค่าเช่าบ้านสูงขึ้น สวัสดิการรัฐถูกตัด อาจทำให้จำนวนคนไร้บ้านในอังกฤษเพิ่มสูงขึ้นในอีก 4 ข้างหน้า

611

ภาพ- Alamy

กลุ่ม Fabian Society เผยว่า ในปี ค.ศ.2020 กลุ่มผู้มีรายได้ต่ำในอังกฤษกำลังจะเผชิญกับปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้น เมื่อค่าเช่าบ้านอาจสูงขึ้นถึง 100 ยูโรต่อเดือน แต่รายได้และสวัสดิการจากรัฐไม่ได้เพิ่มขึ้นในอัตราสมส่วนกัน จึงอาจนำมาสู่ช่องว่างระหว่างรายรับกับรายจ่าย และทำให้คนเช่าบ้านที่ไม่สามารถหารายรับได้มากพอกลายเป็นคนไร้บ้าน

วิกฤตนี้อาจเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2020 เป็นต้นไป เว้นแต่ว่ารัฐบาลจะเพิ่มสวัสดิการด้านที่อยู่อาศัย

รายงานระบุอีกว่า ในปี 2025 ผู้คนจำนวน 1 ใน 4 จะอยู่อาศัยแบบเช่า และแรงงานหลายครอบครัวไม่สามารถมีที่อยู่อาศัยหากปราศจากความช่วยเหลือด้านสวัดิการที่อยู่อาศัยจากรัฐ

ปัจจุบัน ค่าเช่าบ้านสองเตียงนอนในอังกฤษ เฉลี่ยอยู่ที่ 35 ปอนด์ต่อเดือน แต่อาจเพิ่มขึ้นเป็น 108 ปอนด์ต่อเดือนในปี 2020 และ 283 ปอนด์ต่อเดือนในปี 2030

ส่วนในพื้นที่ที่อยู่ในพื้นที่เศรษฐกิจและราคาค่าเช่าบ้านสูง ปัจจุบันตกอยู่ที่ 68 ปอนด์ต่อเดือน อาจเพิ่มขึ้นเป็น 187 ปอนด์ต่อเดือนในปี 2020 และ 475 ปอนด์ในปี 2030

ปัจจุบัน อังกฤษมีเงินสงเคราะห์ช่วยจ่ายค่าเช่าสำหรับผู้เช่าบ้าน ซึ่งรู้จักในนาม “local housing allowance (LHA)”[i] แต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จอร์จ ออสบอร์น นายกรัฐมนตรีคลังอังกฤษประกาศที่จะหยุดสวัสดิการส่วนนี้เป็นเวลา 4 ปี

“ค่าเช่าเฉลี่ยสูงขึ้นประมาณ 2.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี การเพิ่มขึ้นของค่าเช่าบ้านอาจกลายมาเป็นปัญหาใหญ่ที่ท้าทายสังคมอังกฤษในทศวรรษ 2020”

“ถ้าอัตราค่าเช่าเติบโตเร็วกว่าอัตราเงินเฟ้อ และไม่มีแผนสวัสดิการด้านที่อยู่อาศัย เราเข้าใกล้กับการที่ต้องใช้จ่ายในบ้านอย่างเจียมเนื้อเจียมตัว”

“หลังปี 2020 เป็นต้นไป สวัสดิการของผู้เช่าบ้านจะกลายเป็นตัวแปรสำคัญว่าจะเป็นนโยบายที่เอื้อเฟื้อ หรือจะทำให้ผู้คนจำนวนมากกลายเป็นคนไร้บ้าน”  แอนดริว ฮาร์รอป  ผู้จัดการทั่วไปของกลุ่ม Fabian Society กล่าว

แม้ว่าการวิจัยของกลุ่ม Fabian Society เรื่องค่าเช่าจะมีความไม่แน่นอน เนื่องจากยังมีข้อสันนิษฐานที่ว่าหากค่าเช่าในปีต่อไปอยู่ในเกณฑ์ที่คาดการณ์ไว้เหมือนก่อนการโหวตออกจากอียู สถานการณ์อาจจะไม่เลวร้ายขนาดนั้น

อย่างไรก็ตาม แคมป์เบลล์ ร๊อบบ์  หัวหน้าผู้บริหาร The housing charity Shelter ยังคงสนับสนุนงานวิจัยนี้ โดยกล่าวว่า “แม้จะยังมีความไม่แน่นอน แต่เราก็ไม่สามารถหนีจากข้อเท็จจริงที่ว่า ถ้าช่องว่างระหว่างค่าเช่ากับสวัสดิการด้านการเคหะของรัฐยังขยายห่างออกไปเรื่อยๆ ครอบครัวมากกว่าพันอาจจะกลายเป็นไร้บ้าน”

[i] อ่านเพิ่มเติม  Shelter. What is local housing allowance(LHA)?. Source: http://england.shelter.org.uk/get_advice/housing_benefit_and_local_housing_allowance/what_is_housing_benefit/local_housing_allowance. (7 September 2016)

ที่มา : The Guardian