คนไร้บ้านในเวลส์เพิ่มจำนวนขึ้นในรอบปี รัฐบาลควรวางแผนระยะยาว

คนไร้บ้านในเวลส์เพิ่มจำนวนขึ้นร้อยละ 30 ในรอบปี องค์กรการกุศลร้องรัฐบาลวางยุทธศาสตร์ระยะยาวเพื่อรับมือ

คนไร้บ้านในประเทศเวลส์ Credit: Lars Halbauer/DPA/Press Association Images

จากกรายงานการสำรวจคนไร้บ้านขององค์กรไคร์ซิส พบว่าจำนวนคนไร้บ้านในประเทศเวลส์เพิ่มขึ้นในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา จาก 240 คน ในปี 2558-2559 เพิ่มเป็น 313 คน ในปัจจุบัน

ในช่วงปี พ.ศ. 2559-2560 มีการประเมินว่า มีจำนวนคนไม่มีบ้านเป็นของตัวเองจำนวน  10,884 ครัวเรือน และ4,500 ครัวเรือนกำลังมองหาที่อยู่อาศัยที่รัฐจัดหาให้

จากรายงานดังกล่าว องค์กรไคร์ซิสซึ่งเป็นองค์กรการกุศล ทำประเด็นเรื่องคนไร้บ้าน ออกมาเรียกร้อง พร้อมเสนอแนวทางให้รัฐบาลแก้ปัญหาด้วยการสนับสนุนให้คนมีบ้านก่อนเป็นอันดับแรก เพราะจะทำให้คนไร้บ้านจำนวนมากมีฐานอันมั่นคง และได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ

รายงานวิจัยอิสระของมหาวิทยาลัยแฮร์เรียน วัตต์ ซึ่งสนับสนุนทุนโดยองค์กรไคร์ซิส และมูลนิธิโจเซปห์ ราวน์ทรี ยืนยันว่า กฎหมายเรื่องที่อยู่อาศัย (ปี 2557) ทำให้จำนวนคนไร้บ้านลดลง ในปี 2558 จำนวนครัวเรือนที่เสี่ยงต่อการไร้บ้านเกือบสองในสามได้รับการช่วยเหลือจากสภาท้องถิ่นที่เพิ่มงบประมาณในการจัดการ

จากการสัมภาษณ์ในรายงานฯฉบับนี้ พบว่า การเปลี่ยนแปลงเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ด้วยเหตุผลที่ว่า มีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้บริการ ให้การคุ้มครอง และมีสภาวะแวดล้อมที่ดีให้กับผู้สมัครเข้ารับการฟื้นฟูแต่ละคน

การเพิ่มขึ้นของจำนวนคนไร้บ้านไม่ได้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ปัญหาไร้บ้านจะจบลงด้วยการแก้ไขปัญหาเช่นนี้ ยังมีหลายอย่างที่ต้องทำ

องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่ใช่เฉพาะแค่เวลส์ (ทั่วเกาะอังกฤษ) ชี้ให้เห็นว่า ความต้องการใช้บริการที่อยู่อาศัยของศูนย์ท้องถิ่นเพิ่มสูงขึ้น เพราะจำนวนครอบครัวที่เข้ามาอยู่ในที่พักชั่วคราวเพิ่มขึ้นร้อยละ 7

นอกจากนี้ตัวกฎหมายยังเป็นอุปสรรคต่อการแก้ปัญหา ร้อยละ 19 ของครอบครัวคนไร้บ้าน บอกว่าตนเองยังไม่ได้รับการช่วยเหลือในสิ่งที่ตนต้องการจากเจ้าหน้าที่  ในขณะที่มากกว่าร้อย 41 ค่อนข้างพอใจ

ในบทสรุป ไคร์ซิสเรียกร้องให้รัฐบาลสหราชอาณาจักร และเวลส์เพิ่มความพยายามในการแก้ไขปัญหาคนไร้บ้าน โดยเสนอว่า พวกเขาจะต้องแก้กฎหมาย และเปลี่ยนยุทธศาสตร์โดยคำนึ่งถึงเรื่องการมีบ้านก่อนเป็นอันดับแรก

จอน สปาร์กส์ หัวหน้าผู้บริหารของไคร์ซิส กล่าวว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ในรายงานที่เรานำเสนอไปนี้ค่อนข้างออกมาในแง่ดี เพราะกฎหมายใหม่ช่วยสนับสนุนคนไร้บ้านในเวลส์มากขึ้น

“มันเยี่ยมมาก รัฐบาลเวลส์ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะสร้างบ้านราคาที่เข้าถึงได้ ดูแลปัญหาคนไร้บ้านเยาวชน และป้องกันไม่ให้ปัญหาคนไร้บ้านลุกลาม แต่ก็มีคนจำนวนมากที่ยังไม่สามารถหลุดจากบ่วงนี้ได้ ยังมีการสูญเสียบ้าน นอนหลับข้างถนน ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่ควรจะเป็น”

“นั่นคือ เหตุผลที่เราเรียกร้องให้รัฐบาลเวลส์ยอมรับแนวทางที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว เช่น นโยบาย Housing First เราสามารถทำให้ปัญหาการไร้บ้านกลายเป็นอดีตได้”

ศาสตราจารย์ ซูซานน์ ฟิทซ์แพทริค ผู้เขียนคำนำในรายงาน กล่าวว่า “ข้อมูลจากเวลส์ แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของกฎหมายใหม่ เป็นการแก้ปัญหาก่อนที่มันจะเกิด เพื่อป้องกันการไร้บ้าน”

“ข้อค้นพบสอดคล้องกับรายงานการประเมินผลของรัฐบาลเวลส์ แต่มันมีสัญญาณชัดเจนว่า คนไร้บ้านบางกลุ่มยังไม่ผ่านพ้นเส้นแห่งความปลอดภัย และต้องการการช่วยเหลือที่มากกว่า”

 

 


ที่มา: BIGISSUE