คนไร้บ้านอยู่ยาก เมื่อเมืองซานฟรานเปิดสวิทช์ “หุ่นยนต์ รักษาความปลอดภัย”

บริษัทเอกชนในเมืองซานฟรานซิสโกนำหุ่นยนต์เตือนภัยอาชญากรรมมาใช้ตรวจตราในบริเวณสถานที่จอดรถบ้าน สนามกีฬา  แต่การทำงานของหุ่นยนต์ตัวนี้กำลังผลักไสคนไร้บ้านออกไปจากพื้นที่

องค์กรรณรงค์เกี่ยวกับสัตว์ที่ถูกทอดทิ้ง นามว่า “ซานฟานซิสโก SPCA” ได้เช่าเจ้าหุ่นยนต์ไนท์สโคป มาตรวจ ดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่โดยรอบ และเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ก็เสมือนไปจับตาดูคนไร้บ้าน จนทำให้พวกเขาต้องย้ายที่นอนอยู่บ่อยครั้ง

เจ้าหน้าที่จาก SF SPCA และ ไนท์สโคป ที่ทำการเช่าหุ่นยนต์ตัวนี้ ปฏิเสธว่าไม่ได้ตั้งใจจะไล่คนไร้บ้าน

คริสตา มาโลนีย์ ผู้จัดการด้านภาพลักษณ์ของ SF SPCA  กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ขององค์กรตนไม่สามารถใช้ทางเท้าได้ เพราะกลัว จึงใช้หุ่นยนต์ที่รู้จักในนาม K9 เมื่อหนึ่งเดือนที่ผ่านมา เพื่อช่วยในการจัดระเบียบ  และดูแลความปลอดภัย แต่กลายเป็นว่าคนไร้บ้านก็เริ่มหายไป

K9 ประดิษฐ์โดยไนท์สโคป เป็นส่วนหนึ่งของแผนการป้องกันอาชญากรรมในเขตเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟฟอเนีย หุ่นยนต์ตัวนี้ไม่ได้เข้าไปขับไล่หรือต่อสู้กับมนุษย์โดยตรง แต่จะมีเลเซอร์ต ตัวเซ็นเซอร์ความร้อน กล้องวีดีโอ และจีพีเอสเพื่อตรวจจับอาชญากรรม และส่งสัญญาณเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ซานตานา ลี ซีอีโอไนท์สโคป กล่าวว่า ความตั้งใจของพวกเขาคือ สร้างหน่วยรักษาความปลอดภัยระดับซุปเปอร์แมนแก่มนุษย์ ทั้งเป็นหูและตาให้

ค่าเช่าหุ่นยนต์ตัวนี้อยู่ที่ 7 ดอลล่าร์ (245 บาท) ต่อชั่วโมง น้อยกว่าค่าจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัย มีลูกค้าใช้บริการ 19 แห่ง เช่น ไมโครซอฟ อูเบอร์ จูนิเปอร์เน็ตเวิร์ก  ส่วนใหญ่ใช้ตรวจตราสถานที่จอดรถ และตึกสำนักงาน

“SPCA มีสิทธิอันชอบธรรมที่จะปกป้องทรัพย์สิน พนักงาน และแขกผู้มาเยือนของตัวเอง และเจ้าหุ่นไนท์สโคปกำลังช่วยเราให้บรรลุเป้าหมาย” คริสตา มาโลนีย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม คนไร้บ้านอาจจะไม่ได้คิดเช่นนั้น “เราเรียกมันว่า “เจ้าหุ่นศัตรูคนไร้บ้าน”” จอนห์น อัลวาโด้ หนึ่งในคนไร้บ้านที่ตั้งเต็นท์ใกล้กับสถานที่ตั้ง SPCA กล่าว เขาเล่าอีกว่าเมื่อหุ่นยนต์เดินผ่านมา  เขาจะหนีไปตั้งเต็นท์ที่อื่น

“เจ้าหุ่นของ SPCA กำลังคุกคามการมีอยู่ของเรา”

“มันกำลังขับไล่เราอย่างบ้าๆ” เลซี อีเวน หญิงผู้อาศัยอยู่บนท้องถนนในซานฟรานซิสโกมา 13 ปี กล่าว

เธอเล่าอีกว่า เพื่อนคนไร้บ้านของเธอที่ตั้งเต็นท์อยู่หลังองค์กร SPCA เห็นเจ้าหุ่นตัวนี้ครั้งแรก พวกเขารู้สึกว่ามันดูประหลาด จากนั้นมันทำการเตือนด้วยไฟแฟลชสีขาว และบันทึกวีดีโอการกระทำทุกอย่างของเธอ ต่อมาพวกเขาก็เห็นตำรวจเข้ามาดูข้อมูลที่ตัวหุ่นยนต์ และนำไปใช้ดำเนินคดี

“พวกเราเริ่มรู้สึกว่ามันคือตำรวจ ตำรวจที่กำลังจับจ้องเราอยู่ตลอดเวลา มันเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ไม่ดีเอาซะเลย” อีเวนส์กล่าว

เธอยังเล่าอีกว่าบางคนโกรธมากจนเดินเข้าไปจัดการเจ้าหุ่นยนต์ซะ จนมันทำเสียง “วี อู วาห์”

“บางคนวางกับดักให้มันล้ม บ้างก็เอาเอาซอสบาร์บีคิวบีบใส่ตรงเซ็นเซอร์” เอสคาร์เลตต์ ประธานSCPA ให้สัมภาษณ์กับซานฟรานซิสโกบิสสิเนสไทม์

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุด หลังจากเริ่มมีกระแสต่อต้าน ทางสำนักงานเมืองได้ออกคำสั่งให้องค์กร SPCA เก็บหุ่นยนต์ ห้ามนำออกมาใช้ในตรวจตราบนทางเดินสาธารณะ ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับ 35,000 บาท เพราะไม่ได้รับอนุญาต

 

 


ที่มา: The guardian,Business insider