ผลวิจัยชี้แม่เลี้ยงเดี่ยวในอังกฤษกลายเป็นคนไร้บ้านเพิ่มขึ้นตั้งแต่หลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจปี 2007

เมื่อเดือนที่ผ่านมาสำนักข่าว Independent ของอังกฤษ รายงานผลการวิจัยขององค์กรการกุศลด้านที่อยู่อาศัยพบว่าจำนวนแม่เลี้ยงเดี่ยวที่เป็นคนไร้บ้านเพิ่มขึ้นร้อยละ 48 ในช่วงแปดปีที่ผ่านมา โดยการวิจัยดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าตั้งแต่ปี 2009-2010 ตัวเลขแม่เลี้ยงเดี่ยวที่กลายเป็นคนไร้บ้านเพิ่มขึ้นจาก 17,950 ไปเป็น 26,610 ครัวเรือน  ซึ่งเพิ่มขึ้นมาตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินในปี 2007 และ 2008 นอกจากนี้ข้อมูลเผยแม่เลี้ยงเดี่ยวมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นคนไร้บ้านมากกว่าคู่รักถึง 8 เท่า ในปีที่ผ่านมาสถิติพบว่า 1 ใน 55 ครอบครัวที่เป็นหญิงโสดได้กลายเป็นคนไร้บ้าน

Polly Neate  หัวหน้าผู้บริหารศูนย์พักพิง กล่าวว่าองค์กรการกุศล “กังวลอย่างมากเกี่ยวกับจำนวนผู้ปกครองที่เป็นพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิง ปัญหาหลักที่พบสำหรับพวกเขาคือเป็นเรื่องยากที่แม่เลี้ยงเดี่ยวจะทำงานได้เต็มที่ในขณะที่ต้องดูแลเด็ก ประกอบกับปัญหาราคาเช่าที่พักที่สูงเกินความสามารถในการจ่าย จึงไม่แปลกใจที่หลายคนต้องดิ้นรนเพื่อหาที่อยู่อาศัยให้กับเด็กๆ แต่กระนั้นบางคนก็ไม่สามารถทำได้ นอกจากนี้ศูนย์พักพิงก็มีจำนวนจำกัดและมีคนอีกจำนวนมากต้องต่อสู้กันเพื่อได้เข้าไปอาศัย

มิเชลล์ผู้ช่วยสอนหนังสือวัย 41 ปีและแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีลูกสองคน ให้ข้อมูลว่า “มันเป็นเรื่องยากสำหรับแม่เลี้ยงเดี่ยว เพราะคุณมีรายรับเท่าเดิมจากคนๆเดียวแต่ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตจะเพิ่มขึ้น หากคุณจะอยู่รอดได้ ต้องมีช่องทางหารายได้เพิ่มเติม  บางครั้งมันทำให้เธอรู้สึกว่า “หมดหนทาง” กับสิ่งที่ต้องต่อสู้ จนกลายเป็นความเครียดสะสม

แม้จะมีกฎหมายกำหนดเรื่องการช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัยจากรัฐ แต่ด้วยจำนวนคนไร้บ้านที่เพิ่มสูงขึ้นก็ทำให้ศูนย์พักพิงไม่เพียงพอที่จะรองรับคนไร้บ้านได้ทั้งหมด ทั้งนี้รัฐบาลก็ให้คำมั่นสัญญาว่าจะแก้ไขปัญหาโดยเร็ว ไม่ให้ใครต้องถูกทิ้งให้กลายเป็นคนไร้บ้าน

ที่มา www.independent.com