รถบัสเพื่อคนไร้บ้านยามราตรี: นวัตกรรมการแก้ปัญหาคนไร้บ้านยามฉุกเฉิน

ที่ออสเตรเลีย ปี 2016 Sleepbus ถือกำเนิดขึ้นโดย Simon Rowe เพื่อช่วยเหลือผู้ไร้บ้าน โดยให้บริการพื้นที่ของรถเป็นที่หลับนอนชั่วคราวในเวลากลางคืนเสมือนเป็นที่พักชั่วคราว โดย Sleepbus จะมีจุดหมายปลายทางตามเมืองใหญ่ที่มักปรากฎว่ามีผู้ไร้บ้านจำนวนมาก

Simon Rowe ผู้ก่อตั้งโครงการ Sleepbus
(ที่มา: Canberra Times)

และเมื่อ Sleepbus เดินทางมาถึงเมือง Queanbeyan มลรัฐ New South Wales เขา Sleepbus คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการเต็มจำนวน แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์คนไร้บ้านที่นี่วิกฤตมากเพียงใด 

ในการนี้ Janette Dean ผู้อำนวยการ Molonglo Support Services องค์กรสาธารณกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้ไร้บ้านในออสเตรเลีย ช่วยชี้ให้เห็นว่า การมาถึงของ Sleepbus คือจังหวะสำคัญที่ทำให้ปัญหาสำคัญของเมือง นั่นคือ ปัญหาคนไร้บ้าน เด่นชัดมากยิ่งขึ้น

Dean ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Canberra Times ว่า เมื่อสองปีก่อน (2019) เราได้ช่วยเหลือผู้คนไปถึง 257 คน และอีก 377 คนในปี 2020 นั่นแสดงให้เห็นจำนวนผู้ไร้บ้านที่เพิ่มขึ้นในเมืองนี้ และเราเป็นเพียงองค์กรเดียวที่ให้การช่วยผู้ไร้บ้านในเมืองนี้อย่างจริงจัง

เมื่อต้นปี 2019 Molonglo Support Services ในฐานะองค์กรผู้ที่ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ไร้บ้าน ได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการเพื่อที่อยู่อาศัยของเมืองนี้ และยังมี Rowe ผู้ก่อตั้ง Sleepbus และหน่วยงานรัฐบาลระดับมลรัฐอื่นๆ อีกด้วย

ในช่วงเวลานั้น เมืองกำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่เปราะบางสำหรับคนไร้บ้านอย่างมาก คณะกรรมาธิการจึงเลือกที่จะใช้บริการของ Sleepbus เป็นมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ไร้บ้านเป็นการเบื้องต้น และความจริงที่เจ็บปวดประการหนึ่งของเรื่องนี้คือ ในช่วงเวลาดังกล่าว เมืองนี้มีที่พักพิงชั่วคราวไม่เพียงพอกับจำนวนคนไร้บ้านทั้งหมด

เมื่อราคาบ้านแพงขึ้น เงื่อนไขมากมาย ความท้าทายในการมีบ้านจึงสูงขึ้น

Rowe ยังให้สัมภาษณ์ว่า Sleepbus คาดหวังที่จะเจอผู้ไร้บ้านกลุ่มใหม่อย่างวัยรุ่นรวมถึงผู้ที่ประสบปัญหาทางการเงิน และต้องการให้พวกเขาเข้าถึงที่นี่ในฐานะสถานพักพิงฉุกเฉิน และแน่นอนว่า บ้านหรือที่อยู่อาศัยในระดับราคาที่เข้าถึงได้สำหรับทุกคนคือสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในระยะยาว แต่เมืองนี้กลับยังไม่มี

Dale เองก็เห็นด้วยในจุดนี้และเสริมว่า ภาวะขาดแคลนที่อยู่อาศัยที่เข้าถึงได้ทุกคนนั้นถือเป็นบ่อเกิดสำคัญของปัญหาผู้ไร้ที่พักพิง เนื่องจากเมืองนี้กำลังประสบกับปัญหาราคาที่อยู่อาศัยที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

และสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นคือ ทุกวันนี้ ผู้ให้เช่าที่อยู่อาศัยมักจะเลือกผู้เช่าที่มีรายได้สองทาง รวมถึงเป็นผู้ที่ไม่มีบุตรหรือสัตว์เลี้ยง การสร้างเงื่อนไขเช่นนี้ทำให้การเข้าถึงคำว่า “ที่อยู่อาศัย” ของคนไร้บ้านนั้นท้าทายมากยิ่งขึ้น

Ryan Park โฆษกฝ่ายค้านของรัฐสภามลรัฐ New South Wales ชี้แจงว่า Sleepbus ถือเป็นมาตรการช่วยผู้ไร้บ้านในระยะเริ่มต้น นอกจากนี้ การปรับปรุงสิทธิการเข้าที่ถึงที่อยู่อาศัยควรถือเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างรอบด้านและครอบคลุมทุกมิติ 

อย่างไรก็ตาม ฝั่งรัฐบาลมลรัฐให้ข้อมูลว่า ณ เวลานี้ โครงการที่อยู่อาศัยเพื่อสังคมโดยรัฐบาลมลรัฐนั้นยังคงต้องใช้เวลาอีก 5-10 ปี

ที่มา: Sleepbus the new set of wheels to help homeless people in Queanbeyan – Canberra Times