ชายหนุ่มถูกฟ้อง เมื่อสร้างบ้านให้คนไร้บ้าน

Khaleel Seivwright ช่างไม้ชาวแคนาดา ผู้ได้รับคำสั่งศาลห้ามสร้างบ้านให้คนไร้บ้าน (ที่มา: Vice)

ช่างไม้ชาวแคนาดาได้รับคำสั่งศาลห้ามไม่ให้สร้างบ้านให้คนไร้บ้านอีก หลังจากที่เขาสร้างบ้านเพื่อให้คนไร้บ้านได้อยู่อาศัยในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19

“เมืองนี้มีกิตติศัพท์เลื่องลือที่แย่มากในการจัดการหาที่อยู่อาศัยให้กับกลุ่มคนที่เปราะบางที่สุดในสังคม และการกระทำของรัฐเช่นนี้ไม่ต่างอะไรกับการเบี่ยงเบนคำวิจารณ์ที่ว่า รัฐล้มเหลวในการดูแลเอาใจใส่กลุ่มประชากรที่เสี่ยงที่สุด” Khaleel Seivwright ช่างไม้ชาวแคนาดา ผู้เป็นเจ้าของความคิดได้วิจารณ์ความเคลื่อนไหวของรัฐต่อเรื่องนี้

คำสั่งศาลอุทธรณ์เมืองออนทาริโอลงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ระบุว่า สาเหตุของคำสั่งนี้มีที่มาจากการที่บ้านส่วนใหญ่ถูกก่อสร้างด้วยไม้เป็นวัสดุหลัก ซึ่งนำไปสู่การติดประกายไฟได้ง่าย

Brad Ross โฆษกประจำเทศบาลเมืองโตรอนโตระบุว่า ที่ผ่านมา จำนวนผู้ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินจากเหตุเพลิงไหม้ค่ายพักเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 250 หรือ 2.5 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2019 และ 2020 และที่อยู่อาศัยที่สร้างขึ้นชั่วคราวเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยหลักประการหนึ่งที่เป็นต้นเหตุของจำนวนผู้ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินที่สูงขึ้น และเหตุเพลิงไหม้เหล่านี้ยังส่งผลกระทบต่อชุมชนโดยรอบอีกด้วย นอกจากนี้ ทางการยังยืนยันว่าคำสั่งศาลนี้เป็นการดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการห้ามการก่อสร้างบนพื้นที่สาธารณะ เช่น สวนสาธารณะ ทางเท้า ถนน สถานที่ราชการ

นอกจากนี้ โฆษกประจำเทศบาลเมืองโตรอนโต ยังยอมรับด้วยว่าระบบที่พักอาศัยฉุกเฉินนั้นกำลังจะรองรับผู้คนจนใกล้เต็มขีดความสามารถแล้ว เขาชี้แจงด้วยว่า ระบบดังกล่าวเป็นเพียงระบบชั่วคราวเพื่อทำหน้าที่เป็นสถานที่เปลี่ยนผ่านให้ผู้คนได้เข้าสู่กระบวนการจัดสรรที่อยู่แบบถาวรต่อไป

Simone Schmidt ผู้ก่อตั้งร่วมและสมาชิกของ Encampment Support Network องค์กรเอกชนทางสังคมเพื่อสนับสนุนคนไร้บ้าน ได้วิจารณ์การทำงานของเทศบาลต่อเรื่องนี้ว่า ทางการเลือกที่จะละเลยคุณประโยชน์ของที่อยู่อาศัยชั่วคราวเล็กเหล่านี้เพียงเพราะต้องการผลักดันให้คนไร้บ้านเข้าสู่โครงการของรัฐเอง

Schmidt กล่าวด้วยว่า “ผู้คนกำลังจะตายทั่วสถานที่บริหารสาธารณะที่จัดการโดยทางการ และการแพร่ระบาดของ COVID-19 ล่าสุดนี้คือภัยคุกคามที่ซ้ำเติมคนไร้บ้าน และทำให้พวกเขาต้องเลือกอยู่อาศัยแบบกลางแจ้งแทนบ้านพักชั่วคราว”

“การใช้เรื่องเหตุเพลิงไหม้เป็นเครื่องมือต่อต้านโครงการที่ช่วยชีวิตคนจำนวนมากจึงเป็นเรื่องที่น่าเจ็บปวด เพราะมีจำนวนผู้รอดชีวิตมากมายที่ถูกช่วยเหลือไว้ด้วยบ้านพักเหล่านี้” Schmidt ทิ้งท้าย

ที่มา: He Built Homes for the Homeless. So the City Sued Him – Vice