นักศึกษาแพทย์ปีสองพร้อมอาสาสมัคร รวมกลุ่มเช็คสุขภาพคนไร้บ้านในฮานอยทุกสัปดาห์

นักศึกษาแพทย์ปีสอง พร้อมด้วยอาสาสมัครจาก Am (Warmth) Volunteering Club ใช้เวลาทุกวันเสาร์ลงพื้นที่ตรวจสุขภาพและแบ่งปันอาหารแก่คนไร้บ้านที่อาศัยอยู่มุมถนนในเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม

nguviahe7-fb353

คนไร้บ้านบนถนน Tran Hung Dao ภาพจาก/Dtinews

ทุกคืนวันเสาร์ Le Ha Phuong นักศึกษาแพทย์ปีสองจากวิทยาลัยแพทย์ฮานอยและอาสาสมัคร จะนำยาและอาหารมาแบ่งปันให้กับคนไร้บ้านที่อาศัยอยู่ในมุมถนนเมืองฮานอย ซึ่งกิจกรรมนี้พวกเขาเริ่มทำมาตั้งแต่เดือนมกราคมแล้ว

อาหารที่พวกเขาเตรียมมา ได้แก่ ข้าว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  น้ำ นอกจากนี้ยังมี ผ้าห่ม เสื้อผ้า

คุณ Phuong และอาสาสมัคร จะเริ่มต้นด้วยการพูดคุยคนไร้บ้านเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มคนสูงอายุ จากนั้นก็จัดยาให้ รวมถึงให้คำแนะนำด้านการแพทย์

พวกเขาพบว่า อาการป่วยที่มักจะพบจากคนไร้บ้านสูงอายุในฮานอย ได้แก่ โรคระบบทางเดินหายใจ โรคความดันสูง โรคเบาหวาน โรคกระดูก ซึ่งหากพบเจอโรคดังกล่าว พวกเขาจะให้คำแนะนำว่าควรดูแลตัวเองอย่างไร และไม่ควรทำอะไรที่ส่งผลให้โรคเหล่านี้กำเริบ พร้อมกันนั้นก็จะจัดยาให้ ในกรณีที่ตรวจเจอคนป่วยหนักมาก ก็จะนำส่งโรงพยาบาลทันที

ตอนแรกเริ่มทำกิจกรรม เธอพบว่าบางคนมีทั้งแผลสด แผลเน่าเปื่อย หรือแม้แต่ตรวจเจอมะเร็ง

“คนไร้บ้านส่วนใหญ่มักจะระแวง โดยเฉพาะกับคนแปลกหน้า พวกเขาจะไม่เล่าเรื่องสุขภาพของตัวเองให้ใครฟัง ถ้าพวกเขาไม่เชื่อใจหรือรู้สึกปลอดภัย”

Phuong  ต้องใช้เวลาสักพักหนึ่งสร้างความเชื่อใจ เธอเริ่มจากการแบ่งปันอาหาร เครื่องดื่ม แด่คนไร้บ้าน และพูดคุยกับพวกเขาประมาณ 1 เดือน จนกระทั่งพวกเขารู้สึกปลอดภัยจึงเริ่มสอบถามเกี่ยวกับสุขภาพ

“คนไร้บ้านจะต้องรู้จักและเชื่อใจเราดีพอ เมื่อเราได้รับความเชื่อใจจากคนแรก มันก็ทำให้เราได้รับความเชื่อใจจากชุมชนคนไร้บ้านแห่งนี้”

 

ที่มา : Asianews