นักศึกษามหาวิทยาลัยเชสเตอร์ ทดลองใช้ชีวิตบนถนน 1 สัปดาห์เพื่อทำความเข้าใจและหาทางช่วยเหลือคนไร้บ้าน

โจนาธาน เคนนาร์ด วัย 25 ปี นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชสเตอร์ (University of Chester) ทดลองใช้ชีวิตบนถนนในเมืองอเบอร์ดีน สก็อตแลนด์ หนึ่งสัปดาห์เพื่อทำความเข้าใจคนไร้บ้าน ประสบการณ์ครั้งนี้ทำให้เขาสาบานว่าจะเริ่มทำกิจกรรมการกุศลเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้านและเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจเข้ามาแก้ไขปัญหานี้

สถานที่ที่โจนาธานเลือกนอน (www.bbc.com)

เมื่อหลายปีก่อนโจนาธานเคยทดลองใช้ชีวิตบนถนนในเมืองลิเวอร์พูลและเมืองสเตอร์ลิ่ง เขาได้กล่าวกับสำนักข่าวบีบีซีสก็อตแลนด์ก่อนที่จะเริ่มภารกิจว่าเขารู้กังวลและตื่นเต้นไปพร้อมๆ กัน แต่เป้าหมายของเขาคือต้องการที่จะเข้าไปสัมผัสกับคนไร้บ้าน ทำความเข้าใจสิ่งที่พวกเขาประสบอยู่และต้องหาทางช่วยพวกเขา เหตุที่โจนาธานเลือกมาทดลองที่เมืองนี้เพราะเห็นว่าเป็นช่วงที่มีความน่าสนใจ ตัวเลขของรัฐบาลสก็อตแลนด์ในเดือนมิถุนายนพบว่าคนไร้บ้านมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบเก้าปี มีคนไปลงทะเบียนเพื่อรับการช่วยเหลือจากหน่วยงานท้องถิ่นเพิ่มขึ้น 1% เป็นจำนวน 34,972 คน ระหว่างวันที่ 1 เมษายน 2560 ถึง 31 มีนาคม 2561 รัฐบาลสก็อตแลนด์จึงตั้งเป้าด้วยความมุ่งมั่นว่าจะยุติปัญหาคนไร้บ้านให้ได้

เมื่อโจนาธานได้ทดลองใช้ชีวิตจริงๆ เขาเล่าว่า เขานั่งนับวันเพื่อขอให้ภารกิจสิ้นสุดในเร็ววัน

“มันไม่มีความสะดวกสบาย ชีวิตไม่มีจุดมุ่งหมายและไม่แน่ใจว่าจะสามารถมีชีวิตรอดในวันต่อไปได้หรือไม่”

“มันเต็มไปด้วยความหวาดระแวง ความหนาวเย็น ความชื้น เสียงดัง จนมันทำให้เหนื่อยล้าและหดหู่จนไม่อยากที่จะทำอะไร และมันก็น่ากลัวมาก คุณสามารถถูกปล้นได้ตลอดเวลาเพราะมันไม่มีประตูล็อค บางครั้งคุณอาจจะได้ยินเสียงนักเรียนที่กำลังคุยกันอย่างเป็นมิตร แต่สุดท้ายเขาอาจจะมาปล้นคุณก็ได้”

นอกจากนี้โจนาธานกล่าวว่าคนไร้บ้านบางคนละอายใจที่ตนเองต้องมาใช้ชีวิตบนถนน มันทำให้พวกเขาสูญเสียความมั่นใจและไม่เคารพตัวเอง หรือบางคนพยายามต่อสู้เพื่อให้ชีวิตตนเองดีขึ้น แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะกลับมาใช้ชีวิตเช่นเดิมได้หลังจากที่ต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน หลังจากเสร็จภารกิจ เขาได้กล่าวในตอนท้ายว่า “ผมได้กลับบ้าน แต่พวกเขาไม่สามารถกลับบ้านได้” แต่โจนาธานก็คาดหวังว่าการกระทำของเขาในครั้งนี้จะมีประโยชน์และสร้างผลกระทบให้เกิดการแก้ไขปัญหาคนไร้บ้านในสหราชอาณาจักรอย่างจริงจัง

ที่มา www.bbc.com