วิกฤติผู้อพยพในนิวยอร์ก ส่งผลให้จำนวนนักเรียนไร้บ้านสูงขึ้น : เมืองจะทำอย่างไรเพื่อจัดหาที่อยู่อาศัยให้เพียงพอ ในเมื่อศูนย์พักพิงไม่ใช่ทางออกสุดท้ายในการแก้ไขปัญหา

จำนวนนักเรียนไร้บ้านที่กำลังศึกษาอยู่ในเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา มีจำนวนสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีที่แล้ว นับตั้งแต่ครอบครัวผู้ลี้ภัยเข้าสู่ระบบศูนย์พักพิงของเมือง โดยแสดงให้เห็นจาก 1 ใน 9 ของนักเรียนไร้บ้านที่อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิง มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นถึงสองเท่า ซึ่งพบว่านักเรียนเหล่านี้เป็นกลุ่มที่อาศัยอยู่กับญาติหรือเพื่อน รวมไปถึงไม่มีที่อยู่อาศัยถาวรในบางช่วงของปีการศึกษาที่เข้าเรียน

กลุ่มนักเรียนไร้บ้านของเมืองนั้น มีจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์รวมไปถึงช่วงก่อนการไหลเข้าของกลุ่มผู้อพยพครั้งล่าสุด โดยจํานวนเด็กที่ไร้บ้านมีจำนวนมากถึง 100,000 คน ในช่วงแปดปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนถึงวิกฤตที่อยู่อาศัยที่กําลังเกิดขึ้นในเมืองนิวยอร์ก นอกเหนือจากนั้นการอพยพเข้าอย่างกระทันหันของครอบครัวจากละตินอเมริกาและพื้นที่ทั่วโลก มีส่วนในการผลักดันตัวเลขดังกล่าวให้เพิ่มสูงขึ้นเกือบ 120,000 คน ในช่วงปีการศึกษาที่ผ่านมา โดยเป็นตัวเลขที่มากถึง 14 เปอร์เซ็นต์ จากปีการศึกษาครั้งก่อน และถือเป็นตัวเลขระดับสูงสุดที่ผ่านมาก่อนหน้านี้

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตัวเลขมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีกภายในช่วงสิ้นปีการศึกษานี้ ทำให้มีประกาศจากโฆษกของกระทรวงศึกษาธิการในการให้การสนับสนุนทรัพยากรด้านต่างๆในการดำเนินชีวิตแก่นักเรียนไร้บ้าน เนื่องจากการเพิ่มจำนวนนักเรียนไร้บ้านมีผลกระทบต่อโรงเรียนในเมือง รวมไปถึงนักเรียนต้องเผชิญกับความท้าทายในด้านการเดินทางไปโรงเรียน เนื่องจากที่พักพิงเป็นพื้นที่ห่างไกลจากโรงเรียน และนักเรียนได้รับการกระทบจิตใจจากการสูญเสียที่อยู่อาศัยถาวร

ผลกระทบที่เกิดขึ้นพบว่ามีนักเรียนไร้บ้านมากถึง 72 เปอร์เซ็นต์ที่อยู่ในศูนย์พักพิงมีการขาดเรียนอย่างต่อเนื่องในช่วงปีที่ผ่านมา นอกเหนือจากนั้นยังมีการพบว่านักเรียนที่อยู่ในศูนย์พักพิงมีอัตราการย้ายโรงเรียนมากถึงสี่เท่าของนักเรียนที่มีที่อยู่อาศัยถาวร และมีแนวโน้มว่าจะมีนักเรียนได้รับโอกาสน้อยกว่าครึ่งหนึ่งที่จะได้รับคะแนนความเชี่ยวชาญในการสอบด้านการอ่านตามที่รัฐได้กำหนด

ผู้ที่ให้การสนับสนุนนักเรียนไร้บ้านกลัวว่าจํานวนการย้ายโรงเรียนจะพุ่งสูงขึ้นในปีนี้ เนื่องจากกฎใหม่ของเมือง ที่ได้กําหนดให้ครอบครัวในที่พักพิงบางแห่งต้องออกจากระบบทุกๆ 60 วันและหาที่อยู่อาศัยทางเลือกหรือสมัครที่พักพิงอีกครั้ง ครอบครัวที่ออกจากระบบจะไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะลงเอยในที่พักพิงที่เดิมหรือแม้แต่เขตเลือกตั้งเดิม ซึ่งนโยบายนี้มีความจำเป็นเพื่อลดความแออัดภายในศูนย์พักพิงตามประกาศของเมือง

โรงเรียนจำนวนมากต่างร่วมให้การช่วยเหลือนักเรียนไร้บ้าน

จากวิกฤติที่เกิดขึ้น ส่งผลโรงเรียนหลายแห่งได้ร่วมสนับสนุนทรัพยากรจํานวนมาก เพื่อให้การสนับสนุนครอบครัวของนักเรียนที่ไร้บ้านจากการอพยพ นับตั้งแต่การขนส่งไปจนถึงความต้องการขั้นพื้นฐาน เช่น การซักรีด 

ในอดีตโรงเรียนได้มีการรับนักเรียนไร้บ้านจำนวนไม่เกิน 20 คนในช่วงที่ผ่านมา แต่ในช่วงปัจจุบันได้มีการขยายงานเพื่อรองรับการลงทะเบียนครอบครัวที่เพิ่งย้ายเข้ามาหลายร้อยครอบครัว และตอนนี้ได้มีการรับนักเรียนมากถึง 270 คน โดยการขยายงานดังกล่าวได้ก่อให้เกิดความคิดริเริ่มของโรงเรียนใหม่หลายอย่าง รวมถึงโครงการหลังเลิกเรียน เพื่อช่วยเหลือผู้ปกครองที่ต้องการการดูแลเด็ก (เนื่องจากกฎที่พักพิงที่ห้ามไม่ให้พวกเขาทิ้งเด็กไว้ตามลําพัง) และรวมไปถึงห้องซักรีดสําหรับครอบครัวที่ไม่มีเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าในที่พักพิง 

การขยายงานได้มีการทำงานด้านติดตามการเข้าร่วมประชุมของครอบครัวนักเรียนไร้บ้านด้วย ถึงแม้ว่าครอบครัวจะย้ายไปยังเมืองและรัฐใหม่ หรือย้ายไปยังที่พักพิงในส่วนอื่นๆ ของเมือง ทางโรงเรียนจะช่วยจัดรถรับส่งหรือรถไฟสําหรับครอบครัวที่ย้ายไปอยู่ในละแวกใกล้เคียงต่างๆ เพื่อให้เด็กๆ ไม่ต้องย้ายโรงเรียนและได้รับการศึกษาอย่างต่อเนื่อง

ความทุกข์ยากด้านงบประมาณอาจปลดปล่อยความไม่มั่นคงให้กับนักเรียนไร้บ้านมากขึ้น

จากการสนับสนุนด้านทรัพยากรต่างๆสำหรับครอบครัวผู้อพยพไร้บ้านพบว่ามีการสนับสนุนที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการและจำนวนของผู้อพยพ โครงการริเริ่มของกระทรวงศึกษาธิการของเมืองเมื่อปีที่แล้ว ได้มีการจ้างพนักงานใหม่จำนวน 100 คน เรียกว่าผู้ประสานงานชุมชน เพื่อทํางานโดยตรงในที่พักพิงเพื่อสนับสนุนครอบครัวที่มีความต้องการด้านการศึกษา โดยโครงการได้รับทุนจากความช่วยเหลือด้านการระบาดใหญ่ของรัฐบาลกลางเพียงครั้งเดียวซึ่งหมดอายุในช่วงปลายปีนี้

ในขณะเดียวกัน แผนการที่จะจ้างเจ้าหน้าที่เพิ่มอีก 12 คนในโครงการปีนี้ เพื่อให้การสนับสนุนนักเรียนไร้บ้านได้มีการถูกระงับเนื่องจากมีการตัดงบประมาณของเมือง แต่นอกเหนือจากนั้นเจ้าหน้าที่ของเมืองได้มีการเปิดตัวการลงทุนโครงการใหม่ในการมอบเงินพิเศษให้สำหรับนักเรียนที่ไร้บ้าน รวมไปถึงจ้างนักสังคมสงเคราะห์จำนวน 100 คน เพื่อให้การสนับสนุนนักเรียนไร้บ้านในโครงการใหม่ที่เกิดขึ้นอีกด้วย

ที่มา :

https://ny.chalkbeat.org/2023/11/1/23941021/nyc-schools-homeless-students-record-high-number