อาสาสมัคร 768 คน สำรวจคนไร้บ้านในซานฟรานซิสโกรอบใหม่ คาดเพิ่มจำนวนสูงขึ้น

เมืองซานฟรานซิสโกสำรวจสถิติคนไร้บ้านปี 2017 อย่างละเอียดอีกครั้ง โดยมีอาสาสมัครเข้าร่วมถึง 768 คน สำรวจทุกซอกทุกมุมถนน เต้นท์ทุกเต้นท์ รถที่ใช้อาศัยนอนทุกคัน คาดการณ์ว่าจะมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น

การสำรวจประชากรคนไร้บ้านของเมืองซานฟรานซิสโกจะทำทุกๆสองปี ซึ่งในปีนี้ได้อาสาสมัครจำนวน 768 คน สำรวจทั่วเมืองโดยใช้เวลาราวสามชั่วโมง ผลการสำรวจจะถูกนำเสนอในช่วงฤดูใบไม้ผลิ โดยคาดว่าจำนวนคนไร้บ้านจะเพิ่มขึ้นจากการสำรวจในปี 2015

“เหรอ เขามานับจำนวนคืนนี้เหรอ ดูยุ่งน่าดู”

“น่าสนใจจริงๆ ดีใจที่เป็นอย่างนั้น”

“คืนนี้ไม่ค่อยหนาวเท่าไหร่ มีผ้าห่มก็พอแล้ว ผมหวังว่าพวกเขาจะเปลี่ยนนโยบายในศูนย์พักพิงนะ พวกเขาไล่ผมออกจากศูนย์พักพิงตั้งแต่เดือนแรก เพียงเพราะผมเมาวอดก้า คนทั่วไปก็ดื่มกัน มันไม่ดื่มหรือไง” เจอโรม แอปเปิ้ลไวท์ คนไร้บ้านอาศัยอยู่บนทางเดินถนนโจน กล่าวขณะที่ทีมอาสาสมัครลงพื้นที่

โคซิทสกาย หนึ่งในอาสาสมัครสำรวจคนไร้บ้าน ลงสำรวจพร้อมเอ็มม่าลูกสาววัย 14 ปี กล่าวว่า เราไม่สามารถแก้ปัญหาคนไร้บ้านได้หรอก เว้นแต่ว่าคุณจะแก้ปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยในระดับชาติได้ นำงบประมาณมาแก้ไขปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัยที่เป็นปัญหามาตั้งแต่ยุค 80 แต่ที่ซานฟรานซิสโกเราสามารถแก้ปัญหาเพื่อช่วยเหลือเขาได้

“เราต้องทำให้จำนวนคนไร้บ้านลดลง และต้องแน่ใจว่าพวกเขาจะไม่กลับมาเป็นคนไร้บ้านอีก”

เอ็มม่าลูกสาวของโคซิทสกาย พูดถึงการสำรวจในครั้งนี้ว่า “อะไรที่พ่อของหนูทำ อะไรที่เรากำลังทำอยู่ตอนนี้ มันสำคัญจริงๆ และหนูจะไม่มีวันลืมเลย หลายๆอย่างในโลกนี้ดูเลวร้าย หากจะแก้ไขมัน เราต้องทำงานร่วมกัน”

โรห์เรอร์ หนึ่งในอาสมัครอีกคน ทำงานด้านความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า การที่มีอาสาสมัครจำนวนมากออกมาช่วยนับจำนวนคนไร้บ้านสะท้อนให้ว่าปัญหาคนไร้บ้านเป็นที่สนใจของผู้คนในเมืองซานฟรานซิสโก เพราะเป็นปัญหาที่พวกเขาเผชิญอยู่ทุกวัน

“ผมคิดว่า อาสาสมัครที่ออกมาเป็นจำนวนมาก มันแสดงให้เห็นว่า มีคนสนใจในประเด็นเรื่องคนไร้บ้านมากขึ้น เป็นความรู้สึกเห็นอกเห็นใจของคนในเมือง  คนในซานฟรานซิสโกไม่ได้แค่บ่น เขาแสดงออกมาผ่านการเป็นอาสาสมัคร ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่พอช่วยได้ ซึ่งมันเยี่ยมมาก”

จากการสำรวจสถิติคนไร้บ้านในฟรานซิสโกของสำนักงานเมืองเมื่อปี 2015 พบว่า มีจำนวนคนไร้บ้าน 7,539 คน  เป็นคนอายุ 25 หรือแก่กว่า 5,350 คน  จำนวน 630 คน อยู่เป็นครอบครัว  เป็นเยาวชน (อายุไม่เกิน 25 ปี) 1,569 คน

ร้อยละ 39 อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงฯ ร้อยละ 46 อาศัยอยู่นอกอาคาร

ร้อยละ 51 เป็นไร้บ้านมานานกว่าหนึ่งปี ร้อยละ 25 เป็นคนไร้บ้านได้ 2-6 เดือน ร้อยละ 25 เป็นคนไร้บ้านเพราะตกงาน ร้อยละ 18 เพราะติดยา หรือติดเหล้า ร้อยละ 13 เป็นคนไร้บ้านเพราะโดนไล่ ร้อยละ 48 ไม่สามารถเช่าที่อยู่อาศัยในเมืองซานฟรานซิสโกได้  ร้อยละ 28 ไม่มีงาน ไม่มีรายได้

 


ที่มา : San Francisco Chronicle