ภาพเล่าเรื่อง “เมืองเต็นท์” : เยือนแคมป์คนไร้บ้านกลางซิดนีย์

แมทธิว แอบบอทท์ ช่างภาพมืออาชีพ เข้าไปเยือนแคมป์คนไร้บ้านย่านมาร์ตินเพลส พบปะกับกลุ่มคนไร้บ้าน และผู้ที่เข้ามาให้กำลังใจ บริจาคอาหาร และเสื้อผ้า เขาถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ผ่านภาพถ่าย

เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้วที่กลุ่มคนไร้บ้านในออสเตรเลียมาปักหลักอยู่อาศัยในบริเวณย่านมาร์ตินเพลส อันเป็นแหล่งรวมของสำนักงานระดับไฮเอนด์ เเละร้านค้าขายของราคาเเพง อีกทั้งยังเป็นสถานที่ตั้งของธนาคารกลางออสเตรเลีย เพื่อรอความช่วยเหลือเรื่องที่พักพิง

แมทธิว แอบบอทท์ ช่างภาพมืออาชีพ ได้เข้าไปเยือนแคมป์คนไร้บ้านแห่งนี้ พบปะกับกลุ่มคนไร้บ้าน และผู้ที่เข้ามาให้กำลังใจ บริจาคอาหาร และเสื้อผ้า

 


 

 

ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา คนไร้บ้านตั้งแคมป์อยู่ในย่านมาร์ตินเพลส อันเป็นพื้นที่ใจกลางเศรษฐกิจ ถัดไปเป็นธนาคารกลางออสเตรเลีย และพื้นที่ด้านนอกอาคารสภานิวเซาท์เวลส์  เมื่อวันพุธ(2 สิงหาคม 2560)มีเต็นท์อยู่จำนวน 44 หลัง แต่จำนวนตัวเลขเต็นท์ไม่แน่นอน

 

 

 


 

 

 

เสื้อผ้า และสิ่งของต่างๆ ที่มีผู้มาบริจาคให้กับกลุ่มคนไร้บ้าน

 

 

 

 


 

จอห์น นูน หนึ่งในคนไร้บ้าน “เมืองแห่งเต็นท์”

“ผมเป็นนักบวชที่ไม่ได้เป็นเจ้าของโบสถ์ ผมทำงานกับคนไร้บ้านมา 20 ปี ในเวลาที่ผมไม่ได้ทำงาน  ผมอยู่ไม่เป็นหลักแหล่งเหมือนพวกเขา แต่เวลาที่ผมทำงานผมพยายามรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือคนอื่น ผมทำแบบนี้ตั้งแต่ตอนผมตกงานและภรรยาทิ้งผมไป เมื่อคุณเข้าสู่ช่วงวัยกลางคน มันไม่เกี่ยวว่าคุณมีทักษะอะไร ก็แค่พวกนายจ้างไม่ต้องการเรา”

 

 


 

 

 

ผู้คนเดินผ่านไปมาบริเวณแคมป์คนไร้บ้าน

 

 

 

 

 


 

 

 

ป้ายประกาศห้ามตั้งแคมป์ ตำรวจแนะว่า “ถ่ายรูปนี้ด้วย”

 

 

 

 

 


 

 

 

อาสาสมัครในห้องครัวท้องถนน อาหารที่ถูกปรุงจากกองทุนได้รับบริจาค

 

 

 

 


 

 

 

เบลค เมทเคลฟ์ พ่อครัวอาสาสมัครปรุงอาหารให้กับคนไร้บ้าน บริเวณเลขที่ 247

 

 

 

 


 

 

ลูกชายของแอนเดีย ไฮน์ ตั้งแคมป์อยู่ในเมืองแห่งเต็นท์บริเวณ มาร์ตินเพลส

“ฉันมาที่นี่เพื่อให้กำลังใจลูกชาย และใช้เวลาอยู่ด้วยกัน  โชคไม่ดีที่เมื่อคืนเขาถูกแทง ฉันต้องไปโรงพยาบาล มันเป็นที่เดียวที่ฉันจะชาร์ทโทรศัพท์ เข้าห้องน้ำ และเช็คอาการเขาว่าเป็นอย่างไรบ้าง มีคนดีหลายคนเข้ามาช่วยเหลือเรา วิธีการที่พวกเขาช่วยเหลือ ทำให้รู้สึกดีมาก”

 

 


 

 

 

ข้อความเขียนด้วยชอล์กสื่อความกลมเกลียว และสนับสนุนให้กำลังใจบนกำแพงย่านมาร์ตินเพลส

 

 

 

 


 

แทม และเดฟ  

เดฟ วัย 54 ปี เป็นโรคข้ออักเสบ เขาไม่ได้อยู่ในแคมป์ แต่เข้ามาเยี่ยมเยือนบ่อยๆ เขาจ่ายเงิน 460 ดอลล่าร์ (ประมาณ 15,000 บาท) ต่อสองสัปดาห์เพื่ออาศัยอยู่ในห้องที่ใหญ่เท่าเต็นท์ เขาบอกว่า “คุณต้องเข้าใจ คนไร้บ้านไม่ได้เป็นเรื่องการอาศัยอยู่บนถนนเท่านั้น มีคนไร้บ้านผู้หญิงกับเด็กนอนอยู่ในรถหรือในสวนทุกปี พวกเราพยายามจะอยู่รอด ทำไมพวกเขา(นักการเมือง)ไม่ลองมาอยู่ที่นี่ แล้วสัมผัสประสบการณ์เหล่านี้ด้วยตัวเองล่ะ ลุกจากเก้าอี้ทำงานได้แล้ว”

 


 

 

 

 

                           รองเท้าหน้าเต็นท์

 

 

 

 


 

 

 

 

คนขาจรแวะเล่นเปียโนเพื่อความสุขของฝูงชน

 

 

 

 


 

 

 

 

ชีวิตประจำวันในเมืองเต็นท์

 

 

 

 


 

แทม ชายวัย 38 ปี เคยอาศัยอยู่กับครอบครัวของเขาในแฟร์ฟิลล์ เขาเคยทำงานในครัว แต่ได้รับบาดเจ็บจากการทำงาน เขาบอกว่า มาที่แคมป์นี้เพราะรู้สึกถึงความเป็นชุมชน ที่ซึ่งมีใครบางคนให้พูดคุยด้วย “นี่คือที่ซึ่งทุกคนรู้สึกปลอดภัย พวกเราบางคนมีปัญหาสุขภาพ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผมจึงออกมาอยู่ที่นี่ พวกเราไม่ได้ขี้เกียจ ผู้คนที่นี่มากมายมีงานทำ พวกเขาตื่นนอน ออกไปทำงาน และกลับมาที่นี่อีกครั้ง เนื่องจากอาศัยอยู่ที่อื่นมันแพงเกินไป  ราคาอาหารก็สูงขึ้น เบี้ยประกันสุขภาพก็แพงขึ้นทุกปี ผมจ่ายไม่ไหว”

 

 


 

 

 

กลุ่มผู้คนบริเวณกำแพงข้อความ ซึ่งข้อความทางด้านขวาเขียนว่า “พวกเขาพยายามฝังเรา โดยหารู้ไม่ว่าเราคือเมล็ดพันธุ์

 

 

 

 

 


เรื่องและภาพโดยแมทธิว แอบบอทท์ (Matthew Abbott)

ที่มา: Theguardian