ทรัมป์ ว่าที่ปธน.คนใหม่ของสหรัฐฯกับมุมมองเรื่องคนไร้บ้านในอเมริกา

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ทรัมป์จะจัดการปัญหาการเพิ่มขึ้นของคนไร้บ้านในประเทศอเมริกาอย่างไร ในช่วงทศวรรษ 1990 คนรวยอย่างเขาเกือบจะล้มละลาย และอาจจะกลายเป็นหนึ่งในคนล้มเลวในชีวิตที่ต้องมาร้องไห้ในรายการ TMZ แล้ว เล่าว่า การใช้ชีวิตเป็นไร้บ้านเป็นอย่างไร

homeless-man-star-hollywood-trump-575x466

ภาพ คนไร้บ้านที่สนับสนุนทรัมป์

 

ณ ตอนนี้ หลายท่านคงทราบผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาปี 2016 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากไม่มีข้อผิดพลาด โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์คงจะเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ทรัมป์จะจัดการปัญหาสำคัญอย่างการเพิ่มขึ้นของคนไร้บ้านในประเทศอเมริกาอย่างไร

ในช่วงทศวรรษ 1990 คนรวยอย่างเขาเกือบจะล้มละลาย และอาจจะกลายเป็นหนึ่งในคนล้มเลวในชีวิตที่ต้องมาร้องไห้ในรายการ TMZ แล้ว เล่าว่า การใช้ชีวิตเป็นไร้บ้านเป็นอย่างไร แต่มันก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทรัมป์ เขาต่อสู้จนร่ำรวย

ในช่วงต่ำสุด เขามีหนี้เป็นพันล้านเหรียญสหรัฐ และระหว่างเดินเล่นกับลูกสาว เจอกับชายคนไร้บ้าน

เขาบอกเธอว่า “เห็นเจ้าไร้ประโยชน์นั้นไหม เขาเคยมีเงินมากกว่าพ่อเป็นพันล้านดอลล่าร์”

บางทีการเรียกคนไร้บ้านว่า “คนไร้ประโยชน์”(Bum) เผยให้เห็นถึงนโยบายเกี่ยวกับคนไร้บ้านมากกว่าสิ่งใด

ไม่กี่ปีก่อนที่ทรัมป์จะเผชิญวิกฤตล้มละลาย มีคนส่งบทความจากหนังสือพิมพ์แคนนาดาซึ่งมีรูปคนไร้บ้านชาวแคนนาดานั่งอยู่ริมฟุตบาทกำลังอ่านหนังสือของเขาที่มีชื่อว่า “Trump: The Art of the Deal.” (ทรัมป์-ศิลปะแห่งการจัดการ) เขาให้เช็คแก่คนไร้บ้านคนนั้นเป็นจำนวน 1 พันดอลล่าร์

ทรัมป์ เขียนเล่าในหนังสือว่า “Trump: The Art of the Deal.” (ทรัมป์-ศิลปะแห่งการจัดการ) ว่า ในช่วงฤดูร้อนปี 1982 1 ปี หลังจากซื้อตึก(ย่านเซ็นทรัล ปาร์คในนิวยอร์ก) ปัญหาเรื่องคนไร้บ้านในนิวยอร์คเริ่มถูกให้ความสนใจมากขึ้น

“เช้าวันหนึ่ง หลังผมเดินผ่านคนไร้บ้านที่นอนบนเก้าอี้สาธารณะในเซ็นทรัลปาร์ค ผมก็เกิดไอเดีย ผมยังมีอพาร์ทเม้นท์ ว่างอยู่มากกว่า 12 แห่ง ที่ 100 Central Park South ซึ่งผมวางแผนจะรื้อถอนอาคาร  ไม่ได้ตั้งใจจะทำให้คนมาเช่าอยู่อย่างถาวร ทำไมละ ผมเลยคิดว่าควรเสนอเมืองให้ตึกนั้นเป็นที่อยู่ชั่วคราวของคนไร้บ้าน” ทรัมป์เขียนเล่า

“คนอาจจะคิดว่า ผมก็แค่จะทำให้อพาร์ทเม้นท์มีคนเช่าเต็ม แต่มันไม่จริง พวกเขาอาจจะอยู่อพาร์ทเม้นท์ 2-3 ปีแล้วออกไป แต่ผมมีห้องว่างให้คนจนเพิ่มมากขึ้น” เขาแสดงความเห็นต่อนักข่าวคนหนึ่ง

แม้ว่าในท้ายที่สุด แผนการของทรัมป์ที่จะให้คนไร้บ้านมีที่อยู่ จะไม่เป็นไปตามนั้น เพราะเขาอ้างว่าสภาเทศบาลเมืองเต็มไปด้วยพวกเม็กซิกัน และยังไล่คนเช่าออก ปัจจุบันผู้ที่อยู่อาศัยที่ 100 Central Park South เป็นกลุ่มผู้มีรายได้ที่มั่นคงแน่นอน มีระบบรักษาความปลอดภัย ซึ่งต่างจากสิ่งที่เขาพูด

แต่สิ่งที่สะท้อนออกมาจากอดีต อาจจะพอคาดเดาได้ว่า ทรัมป์มองและจัดการปัญหาคนไร้บ้านอย่างไร แต่ทุกอย่างยังคงเป็นเรื่องคาดเดา ใครจะรู้ว่า ทรัมป์จะมีนโยบายเกี่ยวกับคนไร้บ้านอย่างไร แต่ที่แน่ๆทรัมป์ไม่ได้เป็นคนที่เห็นอกเห็นใจคนเชื้อชาติอื่นแน่ๆ

 

แปลและเรียบเรียงจาก  Huffington post และ Wonkette