คนไร้บ้านสูงวัยในวอชิงตันจำชื่อตัวเองไม่ได้ เข้าไม่ถึงสวัสดิการ

คนไร้บ้านในไทยอาจจะประสบปัญหาเข้าไม่ถึงสิทธิด้านสุขภาพเพราะไม่มีบัตรประชาชน แต่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แม้จะมีการจัดทำข้อมูลฐานประชากรเป็นดิจิตอลแล้วก็เจอปัญหาได้เช่นกัน

คนไร้บ้านสูงวัยท่านหนึ่งอาศัยอยู่ข้างถนนใกล้กับมหาวิทยาลัยวอชิงตันมาเกินกว่า 25 ปีแล้ว ปัจจุบันเขาเป็นคนไข้ในศูนย์บริการทางการแพทย์มหาวิทยาลัยฯ และไม่สามารถเข้าถึงการบริการ และที่อยู่อาศัยสงเคราะห์จากรัฐได้ เนื่องจากไม่สามารถระบุตัวตนเขาได้

เมื่อคุณถามชื่อเขา เขาจะบอกว่า ชื่อ “เคนนี่” และก็บอกนามสกุลตัวเองว่า “เคนนี่” ด้วยเช่นกัน

ชานนา โคปแลนด์ จากนอร์ทสตาร์คอนเนคชั่นดอทโออาร์จี (NorthstarConnections.org) กลุ่มที่ให้ความช่วยคนไร้บ้าน รวมถึงลุงเคนนี่ด้วย กล่าวว่า ลุงเคนนี่ชอบหายตัวไปประมาณ2-3 วัน และเมื่อกลับมาเนื้อตัวดูสะอาดสะอ้าน

“ความหวังเรา คือ มีบางคนช่วยดูแลลุงมานานนับปี ซึ่งอาจจะเป็นครอบครัวของลุงแกเองก็ได้”

ลุงเคนนี่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้  เพราะอาการบวมเป็นน้ำเหลือง และบาดเจ็บ จากการใช้ชีวิตบนท้องถนนมาอย่างยาวนาน ลุงเคนนี่ไม่สามารถขยับแขน และขาของตนเองได้ เขาไม่สามารถสื่อสารพูดคุย และต้องการการดูแลตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ของเขา

อย่างไรก็ตาม การจะทำให้เขาเข้าถึงการดูแลด้านสุขภาพ โคปแลนด์จำต้องรู้ก่อนว่า ลุงเคนนี่คือใคร  เธอจึงเปิดเผยข้อมูลแก่สื่อ

“เคนนี่จะอยู่ในโรงพยาบาลนี้จนกว่าดิฉันจะสามารถทำให้เขาเข้าถึงระบบประกันสุขภาพ และสวัสดิการทางสังคม”

“เขามีคุณสมบัติที่จะได้รับสวัสดิการ VA มีหนทางเป็นไปได้มาก”

โคปแลนด์กล่าวอีกว่า ตำรวจ โบสถ์ และศูนย์พักพิงฯ ในพื้นที่ เคยมาสัมภาษณ์ลุงเคนนี่ เพื่อระบุตัวตนของเขา รวมถึงมีการเก็บดีเอ็นเอเพื่อไปพิสูจน์ ปัจจุบันกำลังรอผล คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

“เขายังเป็นคนที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือ ตราบใดที่เรายังไม่รู้ชื่อของเขา” โคปแลนด์กล่าว

 

 


ที่มา:  Kiro7