สถานีรถไฟในอังกฤษเปิดพื้นที่ให้คนไร้บ้านกว่าสองร้อยชีวิต ฉลองคริสต์มาส

หลังจากหยุดให้บริการในวันบ๊อกซิ่งเดย์ สถานีรถไฟแอสตัน จุดศูนย์กลางการขนส่งได้ประดับประดาไฟ ตั้งโต๊ะ ปรับเปลี่ยนพื้นที่บริเวณสถานี เป็นงานเทศกาลเฉลิมฉลองคริสต์มาสให้แก่คนไร้บ้านในแคมเดนและบริเวณใกล้เคียง กว่าสองร้อยคน โดยมีอาสาสมัครสามสิบคนคอยเสริฟอาหาร ร่วมแลกเปลี่ยนพูดคุย

สตีฟ เนย์เบอร์ หัวหน้าเครือข่ายปฏิรูปการรถไฟ กล่าวว่า การจัดพื้นที่ให้กับคนไร้บ้านได้กินเลี้ยงเฉลิมฉลองในวันคริสต์มาส เป็นสิ่งดีๆ ที่เควรทำ

“การทำงานในวันคริสต์มาสมันเป็นอะไรที่มากเกินไปสำหรับเครือข่ายเรา แต่ปีนี้ ผมไม่ได้วางแผนจะทำงาน จึงชักชวนเพื่อนร่วมงานมาร่วมกันทำอะไรสักอย่างเพื่อคนไร้บ้านในลอนดอน”

“ผมไม่สามารถคิดหาหนทางอื่นเพื่อใช้วันคริสต์มาสของผมได้ดีไปกว่าการจัดอีเว้นท์นี้ มันดีกว่าต้องไปนั่งทำงาน”

เครือข่ายนี้ไม่ได้จัดงานเพียงลำพัง แต่ร่วมกับองค์กรการกุศลเพื่อคนไร้บ้านอย่าง เซนต์มันโก้ และสตรีทคิทเช่น ที่ทำอาหารแจกจ่ายคนไร้บ้านกว่าพันคนทุกๆสัปดาห์ และในโอกาสต่างๆ

โจ เฮนดรี ผู้จัดการสถานีรถไฟแอสตัน กล่าวว่า สถานีของเราอยู่ใจกลางของชุมชน เราต้องการมอบของขวัญ โดยร่วมกับเครือข่ายที่เรามีความสัมพันธ์ด้วยดีมาโดยตลอด อย่าง องค์กรเซนต์มันโก และสตรีทคิทเช่นที่สนับสนุนกลุ่มคนไร้บ้านที่อาศัยอยู่รายรอบสถานีของเรามานาน จัดงานให้คนไร้บ้านก่อนที่คริสต์มาสจะจบลง

เบท นอร์ดอน จากองค์กรเซนต์มันโก กล่าวว่า คริสต์มาสอาจเป็นช่วงเวลาของความเหงาสำหรับคนไร้บ้าน “หลายคนกลายเป็นคนไร้บ้าน เพราะความสัมพันธ์ที่แตกสลาย การจัดงานอย่างนี้จึงจะช่วยให้พวกเขารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน”

จอน กลาค์คิน จากองค์กรสตรีทคิทเช่น กล่าวว่า การร่วมมือกันระหว่าง ธุรกิจท้องถิ่น ชุมชน และปัจเจกบุคคล เพื่อช่วยเหลือคนที่ต้องการ “คริสต์มาส” มากกว่าใคร เป็นตัวอย่างที่ดีมาก

“มันเยี่ยมมาก ที่เราได้ทำงานร่วมกับเครือข่ายคนงานรถไฟ สร้างสรรค์ ตกแต่งสถานีอันทรงเกรียติแห่งนี้ เพื่อจัดงานให้กับชุมชนคนไร้บ้าน”

ในสหราชอาณาจักรมีคนไร้บ้านจำนวน 300,000 คน และในช่วงพฤศจิกายน-ธันวาคม มีคนโทรมาขอความช่วยเหลือจากศูนย์พักพิงเฉลี่ยทุกๆ 22 วินาที

 


ที่มา: Telegraph