ภาคประชาสังคมในรัฐยูทาห์ร้องของบประมาณเพิ่มขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาคนไร้บ้าน

ที่เมือง Salt Lake City รัฐยูทาห์ สหรัฐฯ Andrew Johnston อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติท้องถิ่น ผู้ผันตัวเองมาเป็นผู้อำนวยการด้านนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาภาวะไร้บ้าน ในฐานะภาคประชาสังคมที่มีเป้าหมายสำคัญคือการทำให้ประชาชนทุกคนในพื้นที่ “จะต้องมีบ้านอยู่อย่างปลอดภัย” 

ทางออกหนึ่งที่สำคัญที่ Johnston เห็นความเป็นไปได้มากที่สุด คือ ภาครัฐอาจจะต้องทำนโยบาย “ที่อยู่อาศัยที่ทุกคนจ่ายได้” (affordable housing)

อย่างไรก็ตาม ด้วยประสบการณ์ของเขาที่ทำงานในคณะกรรมาธิการการเคหะและที่อยู่อาศัย เขายืนยันว่า ตอนนี้ สิ่งที่เมืองต้องการมากที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหาคนไร้บ้านนั่นคือ งบประมาณที่มากเพียงพอ เพื่อนำไปสู่การริเริ่มทำนโยบายดังกล่าว

เขาเห็นว่า ภาครัฐนั้นมีงบประมาณมากเพียงพอที่จะทำนโยบายดังกล่าวได้ เพียงแต่ยังไม่ได้ถูกจัดสรรมาอย่างเพียงพอ และนอกจากนี้ ยังมีรายงานจาก Salt Lake Valley Coalition to End Homelessness องค์กรสาธารณกุศลที่ทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้ไร้บ้านยังได้ประเมินว่า เมืองแห่งนี้ยังต้องการที่อยู่อาศัยที่ทุกคนสามารถจ่ายได้อีก 3,000 หน่วยเพื่อรองรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาภาวะไร้บ้าน

และในขณะนี้ เดือนมิถุนายนในเมือง Salt Lake City คือช่วงฤดูหนาว ยังมีคนไร้บ้านอีกจำนวนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในที่พักชั่วคราวในรูปแบบของโมเต็ล ประเด็นอยู่ที่ มาตรการการช่วยเหลือเหล่านี้จะสิ้นสุดลงเมื่อฤดูหนาวได้ผ่านพ้นไป ซึ่งยิ่งตอกย้ำได้อย่างชัดเจนว่า นี่เป็นเพียงมาตรการช่วยเหลือชั่วคราวเท่านั้น และวิธีการแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืนที่สุดนี้คือการจัดหาที่อยู่อาศัยให้พวกเขา

“ดังนั้น สิ่งแรกที่เราจะนึกถึงก่อนคือการหาความเป็นไปได้ของทางออกทุกทางร่วมกันเพื่อให้คนไร้บ้านสามารถกลับไปตั้งหลัก และใช้ชีวิตได้” Johnston เผย

อย่างไรก็ตาม ผู้นำองค์กรสาธารณกุศลที่ทำงานในประเด็นผู้ไร้บ้านในเมืองนี้ต่างไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับสิ่งที่ภาครัฐจัดการกับผู้ไร้บ้าน นั่นคือการกำจัด ขับไล่ สั่งห้าม รวมถึงทำลายแคมป์ต่างๆ ของผู้ไร้บ้านที่ถูกตั้งบนพื้นที่สาธารณะ และภาครัฐยังพยายามป้องกันไม่ให้ตั้งแคมป์ในทำนองดังกล่าวอีก โดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย

“เราไม่รู้ว่ามีใครเห็นด้วยกับมาตรการแบบการตั้งแคมป์เพื่อคนไร้บ้าน หรือมีใครเห็นด้วยว่าการตั้งแคมป์คนไร้บ้านสามารถถูกใช้เป็นเครื่องมือแก้ปัญหาผู้ไร้บ้านในระยะยาวได้หรือไม่ ดังนั้น หากเราสามารถหาช่องทางในการรวมผู้คนให้มาช่วยกันคิดถึงมาตรการการแก้ไขปัญหานี้ในระยะยาวได้ ความสำเร็จอาจมาถึงเร็วกว่าที่คาดไว้ก็ได้” Johnston แสดงความเห็น

ที่มา: Salt Lake City’s New Homelessness Policy Director Calls For More Money For Affordable Housing – KUER