ที่พักแบบใหม่! เมืองแวนคูเวอร์อนุมัติที่พักอาศัยสำหรับคนไร้บ้านขนาดสองคนอยู่

เมืองแวนคูเวอร์อนุมัติสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับคนไร้บ้านขนาดเล็ก โดยมองว่าจะเป็นการเพิ่มที่พักคนไร้บ้านแบบฉุกเฉินที่ขาดแคลน และตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่แตกต่าง อย่างไรก็ดี หลายฝ่ายกังวลถึงรูปแบบที่ห้องพักที่อาจสร้างความไม่สะดวกแก่คนไร้บ้าน

ขอบคุณภาพจาก: Daily Hive

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เมืองแวนคูเวอร์ได้อนุมัติเงินจำนวน 1.5 ล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 49 ล้านบาท)ในการสร้างที่อยู่อาศัยขนาดเล็กสำหรับสองคน (ขนาด 10×10 ตารางฟุต) จำนวน10 แห่ง ที่ศูนย์พักคนไร้บ้าน Klahowya Tillicum Lalum ในเมืองแวนคูเวอร์ โดยในตอนนี้กำลังอยู่ในระยะนำร่อง 2 ปี  

ในที่พักดังกล่าวจะมีอุปกรณ์ทำความร้อน ที่เก็บของ และเตียงนอน โดยผู้อยู่อาศัยสามารถเข้าถึงอาหารและห้องน้ำได้ในศูนย์พักคนไร้บ้านตลอด 24 ชั่วโมง โดยฝ่ายที่เห็นด้วยกัยรูปแบบที่อยู่อาศัยสำหรับคนไร้บ้านดังกล่าวให้เหตุผลว่า การสร้างที่อยู่อาศัยขนาดเล็กนั้น จะเป็นการเพิ่มที่พักคนไร้บ้านแบบฉุกเฉิน ที่อาจใช้รองรับคนไร้บ้านที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านได้เป็นอย่างดี และการสร้างที่อยู่อาศัยแบบอยู่สองคนจะตอบโจทย์คนไร้บ้านที่ไม่เหมาะกับการอยู่ศูนย์คนไร้บ้านที่ต้องอาศัยกันหลายคน เช่น คนไร้บ้านที่มีคู่หรือมีสัตว์เลี้ยง อย่างไรก็ดี ยังมีผู้กังวลถึงรูปแบบที่อยู่อาศัยที่ไม่มีห้องน้ำและห้องครัวในตัว และอาจไม่ปลอดภัยหากคนไร้บ้านโดยเฉพาะผู้หญิงต้องเดินออกไปจากที่พักเพื่อเข้าห้องน้ำตอนกลางคืน

อ้างอิง: https://vancouversun.com/news/local-news/better-than-tents-in-a-park-vancouver-approves-tiny-shelters-for-citys-homeless