สัตวแพทย์จิตใจงาม เปิดคลินิกรักษาสัตว์เลี้ยงให้คนไร้บ้านฟรี

“ฉันไม่เคยล้มเลิกความตั้งใจที่จะช่วยเหลือสัตว์”  สัตวแพทย์เปิดคลินิกรักษาสัตว์เลี้ยงให้คนไร้บ้านฟรี

 

คนไร้บ้านว่าแย่แล้ว แต่สุนัขไร้บ้านคงเดียวดายไม่แพ้กัน เมื่อทั้งสองมาพบกันเกิดเป็นสัมพันธ์ที่เติมเต็ม ทว่าอย่างที่พวกเรารู้ การเลี้ยงสัตว์นั้นมีค่าใช้จ่ายไม่น้อย ด้วยสภาวะที่ไร้บ้านทำให้พวกเขาไม่สามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้าดูแลรักษาในระดับพื้นฐานได้ ก่อความตะเตือนไตแก่คนรักสัตว์ และเพื่อนคนไร้บ้านอย่างเราๆท่านๆไม่น้อย

แต่ในโลกนี้ มักไม่สิ้นคนจิตใจมหัศจรรย์ รูบี้ สัตวแพทย์ วัย 24 ปี เปิดคลินิกรักษาสัตว์เลี้ยงให้คนไร้บ้านในลอนดอน ประเทศอังกฤษฟรี

“ปกติค่าใช้จ่ายตกอยู่ราว 940-1100 บาท (25-30ปอนด์) อาจจะดูไม่มาก แต่มันเป็นเงินจำนวนไม่น้อย ถ้าคนไร้บ้านต้องนำมาใช้จ่ายเพื่อสุนัขของตน แม้ว่าพวกเขาต้องการจะดูแลมันก็ตาม”

“บนท้องถนนมันอ้างว้างเดียวดายมาก แต่ถ้าคุณมีสุนัขอยู่เป็นเพื่อน คุณก็จะไม่เดียวดาย ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ดิฉันต้องการอยากจะช่วย”

เอ็ดดี้  ชายผู้ออกมาใช้ชีวิตเป็นคนไร้บ้านมานานหลายปี  โดยมี “ทารา” สุนัขเลี้ยง คอยอยู่เป็นเพื่อน

“มันอาจจะฟังดูโง่ๆ แต่ผมคุยกับเธอ(สุนัข)ตลอด ผมรู้สึกว่า เธอเข้าใจในสิ่งที่ผมพูด ถ้าปราศจากเธอ ผมก็ไม่รู้จะทำอะไร เธอคือทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับผม”

รูบี้ เล่าอีกว่า ทุกปีเมื่อถึงวันคริสต์มาส เธอจะจัดงานที่คลินิกเพื่อสร้างความสนุกสนาน พวกเขาจะได้การ์ดคริสต์มาสและพายไส้เนื้อสับ เพราะเธออยากเติมเต็มในสิ่งที่พวกเขาเข้าไม่ถึง

“มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่พวกเขาไม่มีบ้านเพื่อดินเนอร์มื้อค่ำ หรือจัดงานคริสต์มาสได้ ดังนั้นคุณจะเห็นได้เลยว่า สุนัขมีความหมายต่อพวกเขาแค่ไหน”

คลินิกของรูบี้ รักษาสุนัขเลี้ยงของคนไร้บ้านไปมากกว่า 100 ตัว โดยฉีดวัคซีน ยากันเห็บ หมัด

เรื่องราวของคลินิกแห่งนี้ ได้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่เมืองอื่นๆ ทำในสิ่งที่คล้ายกัน

“ฉันไม่เคยล้มเลิกความตั้งใจที่จะช่วยเหลือสัตว์ ทุกคนอยากจะทำสิ่งดี และดิฉัน” รูดี้กล่าว


ที่มา : BBC Three