อาสาสมัครในซีแอตเทิลร่วมกันสร้างบ้านให้คนไร้บ้านภายใน 15 วัน

อาสาสมัครร้อยกว่าคนร่วมกันสร้างบ้านหลังเล็กๆให้แก่กลุ่มคนไร้บ้าน ในละแวกอ่าวอินเตอร์ เมืองซีแอตเทิล คาดใช้เวลาแค่สองอาทิตย์  รองรับคนไร้บ้าน 12 คน

ในช่วงระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมา คนไร้บ้านที่ตั้งแคมป์ในนาม “เมืองเต็นท์ 5” อาศัยอยู่อาคารเลขที่ 17 ระหว่างถนนเวส ดราวุสกับเวสเบอร์โทนาในเมืองซีแอสเทิล แต่ในเดือนพฤศจิกายนสัญญากำลังหมดลง ทำให้ต้องย้ายออกไปที่ใหม่ใกล้กับสะพานแมคโนเลียในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

ที่แห่งนั้นอยู่ละแวกอ่าวอินเตอร์ และอาสาสมัคร 100 กว่าคน กำลังช่วยกันสร้างบ้านเล็กๆ หลังใหม่ให้กับคนไร้บ้านจำนวน 12 คน

บ้านที่อาสาสมัครช่วยกันสร้างมีขนาด 8 x 12 ฟุต  (2.4 x 3.6 เมตร) มีไฟฟ้า และเครื่องทำความร้อน ตั้งอยู่ในที่ดินเลขที่ 15  ซึ่งมีการท่าเรือซีแอตเทิลเป็นเจ้าของ เงื่อนไขการเข้ามาอยู่อาศัยในแคมป์แห่งใหม่นี้ คือ อนุญาตให้พักอาศัยได้ไม่เกินสองปี ใช้พักอาศัยระหว่างหาที่อยู่อาศัยถาวร

“แนวคิดของเรา คือ เราพยายามทำให้ผู้คนมีบ้านให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” จอห์น คาสเทล จากสถาบันอสังหาริมทรัพย์สำหรับผู้มีรายได้น้อย กล่าว

กลุ่ม “Share/Wheel” จะดำเนินการบริหารแคมป์แห่งใหม่ด้วยตัวเอง ซึ่งมีกฎห้ามดื่มเหล่า และเสพยาเสพติดในแคมป์แห่งนี้

หนึ่งในผู้สนับสนุนแคมป์แห่งใหม่ กล่าวว่า แนวทางนี้ยังไม่ใช่ทางแก้ปัญหาคนไร้บ้าน แต่เป็นแนวทางสำหรับการทำให้คนไร้บ้านปลอดภัยในขณะที่พวกเขากำลังมองหาการบริการที่จำเป็น

“มันต้องดีงามมากแน่ๆ ที่จะมีกำแพงรอบตัวเรา แทนที่จะเป็นเต็นท์” เบนนี้ เคลฟเวนเจอร์ หนึ่งในกลุ่มคนไร้บ้านที่จะเข้ามาอาศัยอยู่ในที่แห่งนี้กล่าว

ด้านกลุ่มผู้สร้างกล่าวว่า ในงานก่อสร้างยังมีอีกหลายส่วนที่ต้องทำ ตั้งเป้าไว้ว่าคนไร้บ้านจะสามารถย้ายเข้ามาอยู่ได้ในวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้

 

 


ที่มา: KOMONEWS