นักเคลื่อนไหว 12 คนในแคลิฟอร์เนียร์ถูกจับ หลังฝ่าฝืนข้อบังคับเมือง นำอาหารแจกคนไร้บ้าน

กำลังเป็นถกเถียงอย่างหนักในอเมริกา เมื่อนักเคลื่อนไหว 12 คน อาจถูกตำรวจดำเนินคดี เนื่องจากฝ่าฝืนข้อบังคับห้ามแจกจ่ายอาหารแก่คนไร้บ้านในที่สาธารณะ

สืบเนื่องมาจาก เมืองเอลคาจอน ในรัฐแคลิฟอร์เนียได้ออกกฎห้ามไม่ให้แบ่งปันอาหารแก่คนไร้บ้านในที่สาธารณะตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา เพราะมีการแพร่ระบาดของไวรัสตับอักเสบ A ในกลุ่มคนไร้บ้าน แต่กลุ่มนักเคลื่อนไหวทำการฝ่าฟืนข้อบังคับเพราะเห็นว่ากฎเกณฑ์ดังกล่าวเป็นการกีดกันคนไร้บ้านไม่ให้ใช้พื้นที่สาธารณะ พวกเขาจึงถูกจับและถูกดำเนินคดี เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา

“ ผู้กำลังก่นด่าคนไร้บ้านเพียงเพราะพวกเขามารับของบริจาค” สก๊อต ดีร์เออร์ ให้สัมภาษณ์กับ NBC ซานดิเอโก

กลุ่มอาสาสมัครได้ทำการแจกอาหารคนไร้บ้านบริเวณ เวลส์ ปาร์ค ในเมือง El Cajon จนถูกจับ หนึ่งในนั้นอายุเพียงแค่ 14 ปี  โดยคนกลุ่มนี้อาจถูกปรับถึง 30,000 บาท($1,000) หรือถูกจำคุก หรือทั้งจำทั้งปรับ ในข้อหาให้อาหารแก่คนไร้บ้าน แจกเสื้อผ้าและของใช้ในห้องน้ำ

กิจกรรมเชิญชวนของกลุ่มนักเคลื่นไหวที่สะท้อนถึงการไม่เห็นด้วยต่อกฎห้ามใช้พื้นที่สาธารณะแจกของ

สำนักงานเมือง อ้างว่า  พวกเขาออกมาตรการนี้เพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัสตับอักเสบ เอ ซึ่งมีสถานที่มากกว่า 12 แห่งที่คนกลุ่มนี้สามารถไปแจกสิ่งของเครื่องใช้แก่คนไร้บ้านได้ เพราะคนกว่าแสนคนในเมืองนี้ก็กำลังบริจาคอาหารแก่คนไร้บ้าน

“เรากำลังพูดว่า การแจกจ่ายอาหารแก่พวกเขา (คนไร้บ้าน) เป็นความคิดที่แย่มาก ในสถานการณ์แบบนี้” สมาชิก สภาเมือง กล่าว

ตั้งแต่มีการออกกฎมาตั้งแต่เดือนตุลาคม มีการฝ่าฝืนกฎแจกอาหารแก่คนไร้บ้านจำนวน 3 ครั้ง การแจกจ่ายอาหารคนไร้บ้านของกลุ่มอาสาสมัคร 12 คนนี้ ถือเป็นครั้งที่ 4

“มีคนกลุ่มเพียงกลุ่มเดียวที่ถูกห้ามไม่ให้ได้รับบริการในสวนสาธารณะแห่งนี้ และพื้นที่สาธารณะทั่วทั้งเมือง El Cajon  นั่นคือกลุ่มคนไร้บ้าน” เลสไล โกลลุป จากองค์กรผู้ร่วมจัดกิจกรรมแจกอาหารคนไร้บ้าน กล่าว

“มันมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องฝ่าฝืนกฎหมาย จนกว่าพวกเขาจะดำเนินคดีกับเรา และตอนนี้พวกเขาทำแล้ว และเราจะต่อสู้ในศาล” ชอน พาร์เมลลีย์ ผู้ร่วมจัดงาน กล่าว

กลุ่มอาสาสมัคร 12 คน ยังประกาศอีกว่า เมื่อมาตรการห้ามแจกจ่ายอาหารคนไร้บ้านในที่สาธารณะสิ้นสุดลง พวกเขาจะฟ้องสำนักงานเมือง El Cajon ต่อศาล ในข้อหาละเมิดรัฐธรรมนูญ และเลือกปฏิบัติ

ไวรัสตับอักเสบ เอ เป็นเชื้อไวรัสซึ่งสามารถทำให้เกิดการอักเสบของตับ ตั้งแต่อาการน้อยจนถึงรุนแรงมาก การแพร่เชื้อจะเกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่มีเชื้อ หรือการมีเซ็กซ์ ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกัน

 

 


ที่มา: Dailymail