สภาเมืองท้องถิ่นอังกฤษถกเดือด ตัดงบที่อยู่อาศัยอาจเพิ่มจำนวนคนไร้บ้าน

เมืองอังกฤษกำลังประสบปัญหาคนไร้บ้านเพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในช่วงสิบปีที่ผ่านมา สาเหตุหนึ่งเนื่องจากการตัดงบสวัสดิการสังคมเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยและการเพิ่มขึ้นของราคาอสังหาริมทรัพย์

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2017 สภาเมือง West Norfolk ได้เปิดอภิปรายงบประมาณประจำปี ซึ่งมีการถกเถียงประเด็น การตัดงบ “ช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัย” จาก 10 ล้านปอนด์ เหลือ 4.5 ล้านปอนด์ (จากประมาณ 438 ล้านบาท ลดเหลือประมาณ 197 ล้านบาท)

โดยงบนี้รวมถึงการบริการที่พักพิงชั่วคราวแก่วัยรุ่นหนุ่มสาวที่เป็นคนไร้บ้านหรือสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นคนไร้บ้าน  เพื่อให้พวกเขาย้ายไปมาได้อย่างอิสระหากไม่อยากอยู่บ้าน

อเล็กซานดรา แคมป์  สมาชิกสภาท้องถิ่น ตัวแทนจาก Clenchwarton and South Lynn มีความกังวลว่า หากตัดงบช่วยเหลือดังกล่าวจะทำให้คนไร้บ้านมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยเธอยกข้อมูลการประเมินของคณะกรรมการงานบริการช่วยเหลือเด็กที่ระบุว่า หากตัดงบฯจะนำมาซึ่งความเสี่ยงต่อความน่าเชื่อของสถาบัน นำไปสู่การแหกกฎกระทำความผิดมากขึ้น และไม่มีการเยียวยาความเจ็บป่วยทางจิตใจซึ่งเชื่อมโยงปัญหาการเป็นคนไร้บ้าน

“การตัดงบขัดกับยุทธศาสตร์ของสภาฯที่ตั้งเป้าว่าจะช่วยเหลือคน”

“ทิ้งการช่วยเหลือและสนับสนุนคนหนุ่มสาว จะทำให้พวกเขาเคว้งคว้าง คนที่เข้ามาศูนย์พักพิงชั่วคราวต้องใช้เวลาถึงสองปีเพื่อฟื้นฟูพวกเขา กระบวนการต่างๆเหล่านี้จะต้องหยุดการดำเนินการทั้งหมด เราไม่สามารถปล่อยให้พวกเขามาใช้ชีวิตอยู่บนท้องถนน เพราะมันเพิ่มจำนวนคนไร้บ้าน” เธอภิปรายอย่างดุเดือด

เมื่อเดือนที่แล้ว สำนักงานเมืองท้องถิ่นรายงานจำนวนคนไร้บ้านในปี 2016 ว่า มีอยู่ราว  46 คน เพิ่มจากปีที่ผ่านมา 5 คน

พอลล่า ฮอลล์ ผู้อำนวยการบริหารองค์กรการกุศลเกี่ยวกับคนไร้บ้าน “Purfleet Trust” กล่าวว่า จำนวนดังกล่าวไม่สร้างความประหลาดใจต่อเธอแต่อย่างใด เพราะเธอมองว่าเป็น”โดมิโนแอฟเฟค” จากการปฏิรูปสวัสดิการที่ตัดความช่วยเหลือ และภาวะการขาดแคลนที่อยู่อาศัย

“คนไร้บ้านมีความซับซ้อนมาก มีความต้องการเยียวยาทางจิตใจ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มากๆ”

เธอกล่าวอีกว่า คนที่ไม่สามารถเข้าถึงการเยียวยาทางด้านจิตใจ เป็นประเด็นนำมาสู่การที่คนไม่สามารถจัดการเรื่องค่าเช่าที่อยู่อาศัยได้ สุดท้ายก็ค้างชำระ และกลายเป็นหนี้

“มันไม่เป็นประเด็น จนกระทั่งพวกเขากลายเป็นคนไร้บ้าน มันถึงถูกยกขึ้นมา มันไม่ใช่แค่เรื่องที่อยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว เราต้องการนำเสนอประเด็นยาเสพติด และเหล้าด้วย และช่วยเหลือพวกเขาให้ได้งาน”

 


ที่มา : Eastern Daily Press